(ANTV) - Từ ngày 1/7/2023, thay đổi mức đóng, tăng quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế; Bộ Tài chính đề xuất lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và rượu, bia; Hà Nội đề xuất mức học phí thấp nhất trong khung quy định của Chính phủ...Là những quy định mới được nhiều người quan tâm.
Từ ngày 1/7/2023, thay đổi mức đóng, tăng quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế
Mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh lên 1.800.000 đồng/tháng theo Nghị định 24/2023 của Chính phủ từ ngày 1/7/2023. Do đó, mức đóng và chế độ bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh phù hợp với quy định mới. Cụ thể, mức chi phí tăng 46.500 đồng so với trước ngày 1/7/2023.
Với mức đóng BHYT hộ gia đình, người thứ nhất sẽ đóng 4,5% lương cơ sở; Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất; Người thứ 4, thứ 5 đóng bằng 50, 40% mức đóng của người thứ nhất.
Bộ Tài chính đề xuất lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và rượu, bia
Trong dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe như: thuốc lá, rượu, bia. Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung áp dụng thuế tuyệt đối, áp dụng phương pháp tính thuế hỗn hợp giữa thuế suất theo tỷ lệ và mức thuế tuyệt đổi đối với mặt hàng thuốc lá. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng nghiên cứu điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe khác như: rượu, bia để định hướng nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng.
Hà Nội đề xuất mức học phí thấp nhất trong khung quy định của Chính phủ
Để bảo đảm ổn định mức học phí so với năm học trước, UBND TP Hà Nội dự kiến đề xuất mức thu học phí năm học 2023-2024 bằng mức học phí năm học 2022-2023 và bằng mức sàn (mức thấp nhất) trong khung quy định tại Nghị định số 81/2021 của Chính phủ. Năm học 2023-2024, Hà Nội tiếp tục áp dụng các chính sách hỗ trợ, bảo đảm mọi đối tượng học sinh đều được hưởng công bằng trong tiếp cận giáo dục.
Các đối tượng học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ; học sinh khuyết tật và các đối tượng chính sách khác được hưởng chế độ miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định này.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Vũ Công Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Tại Trại tạm giam số 1 và số 2, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức công bố các Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2026 và tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu năm 2026.
(ANTV) - Thời gian qua, tại các xã biên giới của tỉnh Sơn La, hình ảnh cán bộ Công an mang theo thiết bị lưu động đến từng bản, từng hộ dân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã trở nên quen thuộc, qua đó đưa chủ trương chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở.
(ANTV) - Nhằm biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Mặc dù biết là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhưng 2 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại khu Kim Lăng, phường Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mua và sử dụng để kích thích giá đỗ tăng trưởng. Chỉ cần vài giọt hóa chất hòa vào nước, thời gian tăng trưởng của giá đỗ được rút ngắn chỉ còn một nửa. Đặc biệt, những cọng giá đỗ sẽ không có rễ, thân to mọng, bắt mắt - điều mà quy trình sản xuất truyền thống không bao giờ làm được.
(ANTV) - Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tham dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện 26 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, sản xuất, tài chính, hạ tầng và hàng không.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức cuộc họp kín nhận báo cáo tình báo ngày 23/4, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời với Iran còn nhiều bất định về khả năng tái diễn xung đột.
(ANTV) - Giá cả sinh hoạt tại Singapore đang có xu hướng tăng trở lại trong năm 2026, gây áp lực lên đời sống người dân và hoạt động kinh doanh. Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, lạm phát dự báo ở mức 1,5%–2,5%, trong bối cảnh giá năng lượng, chi phí nhập khẩu và logistics tiếp tục tăng.
(ANTV) - Trong lúc xô xát tại một tiệm cầm đồ trên đường Lý Thái Tổ, thuộc phường Đồng Sơn, tỉnh Quảng Trị, một đối tượng đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.
(ANTV) -Cảnh giác trước những suy diễn và chiêu trò đánh bùn sang ao; Lừa dối khách hàng, quảng cáo gian dối sẽ bị phạt tù nặng hơn… là tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay (24/4).