Thứ Năm, 04/12/2025 02:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Từ 1/7, chồng không được yêu cầu ly hôn nếu vợ đang có thai, sinh con

(ANTV) - Từ 1/7, chồng không được yêu cầu ly hôn nếu vợ đang có thai, sinh con dù vợ có thai, sinh con với ai; Bảo hiểm y tế có nhiều thay đổi từ 1/7; Đề nghị hạ lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng... là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Từ 1/7, chồng không được yêu cầu ly hôn nếu vợ đang có thai, sinh con 

Theo Nghị quyết 01/2024 của Hội đồng Thẩm phán Toà án Nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân gia đình có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai.

Quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe tâm lý và thể chất của người vợ cũng như đứa con chưa chào đời. Nếu chồng đơn phương ly hôn trong giai đoạn này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Bảo hiểm y tế có nhiều thay đổi từ 1/7

Xuất phát từ thay đổi tiền lương cơ sở, từ ngày 1/7 tới đây nhiều chính sách về BHYT cũng sẽ được điều chỉnh.

Cụ thể, theo quy định tại điều 22, Luật Căn cước, thông tin thẻ BHYT sẽ được tích hợp theo đề nghị của công dân vào thẻ căn cước cấp từ ngày 1/7. Khi đó người dân có thể dùng thẻ căn cước để khám, chữa bệnh và thực hiện các thủ tục về BHYT. Từ 1/7 mức đóng, hưởng chi phí khám chữa bệnh BHYT sẽ thay đổi.

Đồng thời mức đóng, hưởng BHYT hộ gia đình và học sinh – sinh viên cũng sẽ được điều chỉnh. Cũng kể từ thời điểm này lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Đề nghị hạ lãi suất cho vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng

Để thúc đẩy đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia gói 120.000 tỉ đồng, đặc biệt là xem xét hạ mức lãi suất cho vay phù hợp tình hình thực tiễn.

Bộ xây dựng đề xuất các địa phương cũng cần tập trung vào việc lập, sửa đổi và bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp và lực lượng vũ trang nhân dân.

Quy hoạch và bố trí các dự án nhà ở xã hội độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có các biện pháp cụ thể rút ngắn thủ tục hành chính để lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng... nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.

 Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.

Xem thêm