(ANTV) - Đề xuất bổ sung chế độ cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; Từ 1/9, chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản trên toàn quốc; TP HCM: chủ nhà trọ không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp...Là những chính sách mới được nhiều nguòi quan tâm.
Đề xuất bổ sung chế độ cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Tờ trình Chính phủ Dự án Luật Việc làm (sửa đổi), trong đó đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và các chế độ BHTN cho người lao động. Cụ thể, Bộ LĐTB&XH đề xuất bổ sung đối tượng tham gia BHTN gồm có: người lao động có giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên; người làm việc không trọn thời gian, có tổng mức tiền lương trong tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp nhất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Các chế độ BHTN, bao gồm chế độ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.
Từ 1/9, chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản trên toàn quốc
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân tại 63 tỉnh, thành phố từ 1/9 tới đây. Theo BHXH Việt Nam, việc này nhằm giảm khâu trung gian, để người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội nhận được tiền sớm nhất ngay từ đầu tháng.
Bên cạnh việc chi trả qua tài khoản, ngành BHXH cũng triển khai linh hoạt các hình thức khác như: chi tiền mặt trực tiếp tại các điểm chi trả; chi thông qua chủ sử dụng lao động; chi tại nhà nếu là người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đi đến điểm chi trả.
TP. HCM: chủ nhà trọ không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp
Theo thống kê của Sở Xây dựng Thành phố, hiện có khoảng 60.500 công trình nhà trọ tư nhân đang kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Đại diện Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, tổ chức, cá nhân cho thuê dưới quy mô nhỏ sẽ không phải thành lập doanh nghiệp nhưng cần kê khai nộp thuế theo quy định.
Việc này nhằm tạo ra sự bình đẳng cho cả bên thuê và bên cho thuê, cũng như các bên tham gia hoạt động kinh doanh./.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.