(ANTV) - Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, an ninh mạng và an toàn thông tin mạng trở thành vấn đề cấp thiết đối với mỗi quốc gia. Chính vì vậy, việc hợp nhất hai bộ luật An ninh mạng và An toàn thông tin mạng đã được đặt ra như một yêu cầu tất yếu để đảm bảo an toàn trong môi trường số. Về vấn đề này, Báo CAND có bài phân tích: "Hợp nhất Luật An ninh mạng và Luật An toàn thông tin góp phần bảo đảm môi trường số an toàn".
CAND: Hợp nhất Luật An ninh mạng và Luật An toàn thông tin góp phần bảo đảm môi trường số an toàn
Việc hợp nhất hai bộ luật giúp tạo ra một khuôn khổ pháp lý đồng bộ và rõ ràng hơn trong việc quản lý các vấn đề an ninh và an toàn mạng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự chồng chéo trong các quy định, đồng thời nâng cao hiệu quả thực thi. Đồng thời, còn đáp ứng nhu cầu bảo vệ toàn diện.
Cùng với đó, việc hợp nhất 2 bộ Luật sẽ hỗ trợ trong việc phát triển nền kinh tế số và ứng phó với các thách thức quốc tế. Khi hai bộ Luật được hợp nhất, các quy định liên quan đến an ninh và an toàn mạng sẽ được đưa vào một khung pháp lý thống nhất, giảm bớt sự chồng chéo và mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật khác nhau. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ quyền lợi của người dân mà còn nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước đối với hệ thống thông tin quốc gia.
Giả mạo luật sư bằng AI, cảnh báo thủ đoạn mới nhắm vào nạn nhân tiền ảo
Nạn nhân tiền ảo tiếp tục rơi vào “vòng xoáy hy vọng” khi tìm cách lấy lại tiền bị lừa. Các video AI giả mạo chuyên gia công nghệ, luật sư...khiến họ tin rằng mình đang được cứu, nhưng thực chất chỉ càng sa vào bẫy lừa thêm lần nữa. Cảnh báo trên trang nhất báo Lao động số ra sáng nay.
Về vấn đề này, chuyên gia an ninh mạng cho biết, khả năng lấy lại tiền sau khi bị lừa trên mạng là bằng không. Tài khoản nhận tiền thường là tài khoản ảo hoặc mua lại bằng danh tính người khác. Kẻ lừa đảo cũng dùng danh tính giả. Website lừa đảo thì dựng bằng hình ảnh thương hiệu lớn, vài tháng là sập để mở trang mới.
Vì vậy, nạn nhân rất khó, thậm chí không thể thu hồi tiền. Để tránh sập bẫy, người dân nên tự kiểm tra thông tin tại các nền tảng uy tín. Đồng thời, hãy kích hoạt xác thực hai lớp cho mọi tài khoản, không chia sẻ OTP hay thông tin cá nhân cho bất kỳ ai.
Tri ân thầy cô một cách thực chất
Ngành giáo dục nói chung và nhiều trường ở các địa phương như TP.HCM, Đắk Lắk, Đà Nẵng...đã có văn bản về việc không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà chúc mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Phản ánh qua bài viết: "Tri ân thầy cô một cách thực chất" trên báo Đại đoàn kết số ra sáng đầu tuần.
Chính sách không nhận hoa, quà không chỉ nhằm tiết kiệm chi phí mà còn góp phần xây dựng văn hóa minh bạch, công bằng trong nhà trường. Bởi khi giáo viên không phải bận tâm tới chuyện nhận quà, môi trường học tập trở nên trong sạch hơn, hạn chế nguy cơ phụ huynh “tạo quan hệ”, “xin điểm”, “xin ưu ái” cho con. Điều này giúp củng cố niềm tin của xã hội đối với đội ngũ nhà giáo, đồng thời nâng cao hình ảnh ngành giáo dục.
(ANTV) - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 27/5, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Tiến bị buộc bồi thường 108 tỷ đồng, trong đó con trai đã nộp thay 24,5 tỷ đồng.
(ANTV) - Sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 phường trung tâm với dân số gần 220 nghìn người, phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) là một trong những địa phương có nhiều áp lực về an ninh trật tự, trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng nhiều mô hình hiệu quả từ cơ sở, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “phường không ma túy”.
(ANTV) - Trưa 27/5, tại Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp các lực lượng chức năng tiếp nhận 137 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lưu Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Tuấn, để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình khai thác mỏ đá ở xã Cẩm Tú dẫn tới tai nạn sập mỏ khiến 3 người tử vong.
(ANTV) - Hồi 13 giờ ngày 27/5, lực lượng chức năng phường Lang Biang - Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng đã tìm thấy bé gái 12 tuổi bị nước lũ cuốn trôi từ chiều ngày 24/5 trên lòng hồ Đan Kia. Vị trí tìm thấy bé gái 12 tuổi bị nước lũ cuốn trôi cách hiện trường khoảng 5,5km.
(ANTV) - Trưa 27/5, tại khu vực sân một cây xăng trên Quốc lộ 10, đoạn qua xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến hai xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn.
(ANTV) - Ngày 27/5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) tổ chức Lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho các đồng chí Cục trưởng, Giám đốc và tương đương trong CAND năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Ngày 27/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hơn 3.000 điểm cầu. Tại điểm cầu Bộ Công an, lãnh đạo các cục trực thuộc Bộ và các cán bộ, chiến sĩ làm công tác kiểm tra, giám sát tham dự Hội nghị.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, đợt đặc xá năm 2026 chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức được công bố.
(ANTV) - Công an phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một phụ nữ sinh năm 2007, trú xã Ô Lâm, số tiền 3,5 triệu đồng về hành vi “Cố ý báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.