(ANTV) - Báo Công an nhân dân đã đăng tải chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh việc xây dựng pháp luật cần bảo đảm tính thông thoáng, khả năng quản lý hiệu quả và định hướng kiến tạo phát triển.
Xây dựng pháp luật phải bảo đảm thông thoáng, quản lý được và kiến tạo phát triển
Tại Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung cao nhất, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội, bảo đảm chất lượng, tiến độ và tháo gỡ các vướng mắc thực tiễn.
Thủ tướng lưu ý tinh thần “6 tăng cường” trong xây dựng pháp luật, từ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, lấy ý kiến các chủ thể liên quan, cắt giảm thủ tục, phân cấp phân quyền, phối hợp với Quốc hội, đến bám sát thực tiễn. Đồng thời, các dự án luật cần làm rõ “Vì sao lược bỏ; vì sao hoàn thiện; vì sao bổ sung” và bảo đảm “Phải quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng; phải giải quyết được bài toán, vướng mắc trong thực tiễn”.
Thủ tướng cũng yêu cầu song song với xây dựng luật phải hoàn thiện Nghị định, hướng dẫn, tăng cường giám sát, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực; đẩy mạnh truyền thông chính sách; nâng cao chất lượng nhân lực và ứng dụng công nghệ, dữ liệu lớn, AI trong xây dựng và thi hành pháp luật.
Sau sáp nhập, số lượng Thứ trưởng và tương đương không vượt quá 7 người
Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành kết luận liên quan đến việc quy định số lượng cấp phó tại các cơ quan, tổ chức sau khi sắp xếp, hợp nhất. Cụ thể, đối với các ban, Bộ, ngành Trung ương được hợp nhất từ 3 cơ quan, số lượng thứ trưởng và tương đương tối đa không quá 7 người, tức là được nhiều hơn không quá 2 người so với quy định hiện hành. Thông tin trên báo Tiền Phong.
Kết luận Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng nêu nguyên tắc chung: số lượng cấp phó tối đa không quá 50% tổng biên chế được giao; cấp phó tổ chức bên trong không được vượt quá cấp phó tổ chức cấp trên. Đối với cơ quan, tổ chức chưa có quy định số lượng cấp phó, mức tối đa với Thứ trưởng và tương đương là 5 người; Phó Vụ trưởng không quá 3 người.
Với địa phương, việc sắp xếp số lượng Phó Chủ tịch HĐND, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sau sáp nhập cũng có giới hạn cụ thể, nhưng không vượt quá số lượng quy định cộng thêm 1 đến 3 người tùy quy mô hợp nhất. Kết luận nhằm bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.
EVN giải thích khoản lỗ 44.000 tỉ đồng do giá bán điện thấp hơn giá thành
Báo Tuổi Trẻ đăng tải giải thích của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ hơn 44.000 tỉ đồng trong giai đoạn 2022-2023.
EVN cho biết giá bán lẻ điện bình quân liên tục thấp hơn giá thành sản xuất – kinh doanh điện. Cụ thể, năm 2022 giá thành là hơn 2.032 đồng/kWh trong khi giá bán chỉ 1.882 đồng/kWh, thấp hơn 149 đồng; năm 2023 chênh lệch còn 135 đồng/kWh.
Nguyên nhân chính được EVN chỉ ra là chi phí đầu vào tăng cao do giá than, dầu, khí, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh, nhu cầu năng lượng hậu COVID-19 tăng. Bên cạnh đó, thủy điện – nguồn rẻ sụt giảm sản lượng, buộc phải huy động điện giá cao hơn. EVN khẳng định đã tiết giảm tối ưu chi phí, song việc giữ giá điện ổn định để bảo đảm kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, khiến khoản chi phí chưa được bù đắp còn khoảng 44.000 tỉ đồng. Theo dự thảo sửa đổi Nghị định 72, việc cho phép EVN hạch toán và bù đắp các chi phí này được đánh giá là phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.
(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.
(ANTV) - Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức khởi công dự án xây dựng và lắp đặt thang máy tại các cầu vượt bộ hành các nhà ga trên cao thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, thời gian thi công dự kiến khoảng 6 tháng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.
(ANTV) - Tối 02/01/2026, Công an xã Minh Châu tiếp nhận thông tin phản ánh về việc có 02 nhóm thanh, thiếu niên che kín mặt, điều khiển xe môtô tháo biển số, mang theo hung khí như gậy baton, kiếm, dao, bình xịt hơi cay rượt đuổi, đánh nhau trên tuyến đường thuộc địa bàn xã.
(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.
(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.
(ANTV) - Ngày 10/1, quân đội Syria tuyên bố đã hoàn tất "chiến dịch truy quét an ninh" tại Sheikh Maqsud - khu dân cư có đa số người Kurd ở Aleppo, sau các cuộc giao tranh với lực lượng người Kurd.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.