Thứ Bảy, 11/07/2026 03:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 08/8

(ANTV) - Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc thẩm tra lĩnh vực dễ xảy ra trục lợi chính sách; Đấu giá biển số xe mô tô, gắn máy: Đúng nhu cầu thực tế;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 08/8.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; xóa bỏ cơ chế xin - cho; chống phiền hà, sách nhiễu, tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp là điều mà “Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật”- do thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng ban đang hướng tới.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Thủ tướng đề nghị các đại biểu xem xét, đánh giá về thực trạng tình hình xử lý văn bản sau rà soát thời gian qua, đề xuất các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng của hoạt động xử lý văn bản sau rà soát; nội dung vướng mắc, bất cập đã được Bộ Tư pháp tổng hợp đã bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chưa, còn nội dung nào cần xử lý ngay để thúc đẩy tăng trưởng, kiếm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Đối với vướng mắc pháp lý của 13 luật như báo cáo của Bộ Tư pháp, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính có ý kiến về tiến độ và phạm vi sửa đổi để tháo gỡ ngay, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).

Chủ tịch Quốc hội lưu ý việc thẩm tra lĩnh vực dễ xảy ra trục lợi chính sách

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng trong quá trình thẩm tra, các ủy ban phải thể hiện chính kiến, quan điểm rõ ràng, khách quan, không né tránh về các chính sách, nhất là các nội dung nhạy cảm, dễ xảy ra trục lợi chính sách.

Tại buổi làm việc với các Ủy ban Kinh tế, Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các ủy ban tiếp tục đổi mới căn bản, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động lập pháp. Đặc biệt, cần quán triệt các quy định của Bộ Chính trị, gần đây nhất là quy định về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật. Trước mắt, các ủy ban khẩn trương giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật thuộc lĩnh vực phụ trách. Trong quá trình thẩm tra, phải thể hiện chính kiến, quan điểm rõ ràng. Đặc biệt là các dự án luật về thuế, điện lực, quản lý, đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, quản lý, phát triển đô thị.

Đấu giá biển số xe mô tô, gắn máy: Đúng nhu cầu thực tế 

Bộ Công an vừa có dự thảo Nghị định quy định về đấu giá biển số xe máy với giá khởi điểm 5 triệu đồng. Nhiều chuyên gia nhận định đấu giá biển số xe máy sẽ thu hút nhiều người tham gia do giá khởi điểm “vừa với túi tiền” của người dân.

Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Nguyễn Mạnh Thắng cho rằng, nhu cầu đấu giá biển số xe máy là thực tế, với mức giá khởi điểm được Bộ Công an đề xuất chỉ 5 triệu đồng sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia. Việc này sẽ đem đến nguồn thu không nhỏ đối với ngân sách Nhà nước. Luật sư Phạm Thanh Hải, Trưởng văn phòng luật Hải Thanh cho biết “Các quy định trong việc đấu giá, quản lý biển số đấu giá biển số xe máy hoàn toàn có thể áp dụng như việc đấu giá xe ô tô đã được ban hành trước đó. Tuy nhiên, so với biển số ô tô, kho biển số xe máy lớn hơn khoảng 10 lần vì có thêm 1 ký tự trong dãy số. Tuy vậy, do giá trị thấp cùng một số đặc điểm riêng về thói quen sử dụng nên việc đấu giá biển số xe máy được giới chuyên môn nhận định sẽ khó có thể thu về được nhiều tiền như đối với biển số ô tô”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý trang bị và kho vận CAND

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý trang bị và kho vận CAND

Chính trị 10/07/2026

(ANTV) - Chiều 10/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý trang bị và kho vận và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát huy vai trò công tác chính trị, tư tưởng trong xây dựng lực lượng CAND

Phát huy vai trò công tác chính trị, tư tưởng trong xây dựng lực lượng CAND

Chính trị 10/07/2026

(ANTV) - Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, công tác chính trị, tư tưởng trong lực lượng Công an nhân dân tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới."- Đây là một trong những nội dung được khẳng định tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 của Cục Công tác chính trị, Bộ Công an, diễn ra vào chiều nay tại Hà Nội.

Dấu ấn của lực lượng Công an Việt Nam nơi tâm chấn ở Venezuela

Dấu ấn của lực lượng Công an Việt Nam nơi tâm chấn ở Venezuela

Thế giới 10/07/2026

(ANTV) - Trận động đất kép xảy ra tại Venezuela đã để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Hàng nghìn công trình bị hư hại, nhiều khu dân cư bị san phẳng, hàng trăm người thương vong và mất tích. Khi công tác cứu nạn bước vào giai đoạn khó khăn nhất, cũng là lúc sự chung tay của cộng đồng quốc tế trở nên đặc biệt ý nghĩa.

Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp xe máy

Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp xe máy

Pháp luật 10/07/2026

(ANTV) - Chỉ sau hơn một ngày tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, bắt giữ 5 đối tượng liên quan vụ dùng hung khí cướp xe máy xảy ra trên địa bàn phường Tân Tiến; thu hồi toàn bộ tang vật bị chiếm đoạt.

Xem thêm