Thứ Năm, 28/05/2026 11:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân; Học 2 buổi/ngày: Khuyến khích thực hiện ở nơi đảm bảo điều kiện; Lời giải xử lý tận gốc “cò đất” lộng hành...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Nâng cấp y tế cơ sở, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Chính sách miễn viện phí toàn dân giai đoạn 2030-2035, bắt đầu từ dịch vụ y tế cơ bản, được xem là bước đột phá của Việt Nam, nhằm giảm gánh nặng tài chính và nâng cao khả năng tiếp cận y tế cho người dân, trên nền tảng bảo hiểm y tế toàn dân.

Bài viết trên báo Lao động đã ghi nhận ý kiến của Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Trần Thị Trang, theo đó, không đặt mục tiêu "miễn phí tuyệt đối" mà hướng đến giảm tối đa chi phí tiền túi của người dân, tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế, giảm tử vong do phát hiện bệnh muộn và xây dựng hệ thống y tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo lộ trình, người dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí mỗi năm 1 lần tại trạm y tế xã với các chỉ số xét nghiệm cơ bản, X-quang tim-phổi, siêu âm ổ bụng... Việc này có thể triển khai ngay từ năm 2026. Được sàng lọc sớm và quản lý bệnh tật theo vòng đời, từ khi còn trong bụng mẹ đến khi về già. Cùng với đó, người dân sẽ được lập hồ sơ sức khỏe, theo dõi và sàng lọc một số bệnh lý theo yếu tố nguy cơ.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2035, người dân được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế tại cấp khám, chữa bệnh ban đầu, cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu thuộc cấp khám, chữa bệnh cơ bản. 100% y tế cơ sở có đủ năng lực thực hiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Học 2 buổi/ngày: Khuyến khích thực hiện ở nơi đảm bảo điều kiện

Năm học 2025-2026, nhiều phụ huynh băn khoăn học sinh cấp THCS, THPT có học 2 buổi/ngày? Theo Dự thảo văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với giáo dục phổ thông đang được Bộ GD-ĐT xây dựng, khuyến khích thực hiện dạy học 2 buổi/ngày ở các nhà trường có điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, trong đó cấp THCS học tối đa 11 buổi/tuần.

Bài viết trên báo Đại đoàn kết đã ghi nhận ý kiến của chuyên gia, cho rằng dạy học 2 buổi/ngày là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, học sinh cần được giáo dục toàn diện cũng như đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh; tăng cường giáo dục kỹ năng sống; thực hiện đổi mới dạy học. Một số băn khoăn đặt ra là cần quy định rõ để phân biệt việc học buổi 2 với hoạt động dạy thêm học thêm trong nhà trường có thu tiền. Bộ cần sớm có hướng dẫn về chương trình buổi 2 để các nhà trường chủ động xây dựng chương trình của riêng mình, trong đó mục tiêu cần đảm bảo của buổi 2 là nhằm tăng cơ hội học tập và trải nghiệm cho học sinh, không phải để tăng áp lực học tập.

Lời giải xử lý tận gốc “cò đất” lộng hành

Thời gian qua, thị trường BĐS Việt Nam chứng kiến những đợt "sốt ảo" cục bộ, gây ra không ít hệ lụy tiêu cực. Đằng sau những “cơn sốt" ấy, tình trạng môi giới, sàn giao dịch BĐS tung tin, thổi giá, gây nhiễu loạn thị trường, đẩy giá đất vượt xa giá trị thực làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư chân chính cũng như người mua nhà ở thực.

Trước vấn nạn này, nhiều địa phương đã và đang có những động thái quyết liệt nhằm lập lại trật tự, minh bạch hóa hoạt động kinh doanh BĐS. Về vấn đề này, báo KTĐT có bài “Lời giải xử lý tận gốc “cò đất” lộng hành”.

Bài viết liệt kê hàng loạt những hệ lụy khôn lường từ chiêu trò thổi giá bất động sản đồng thời chia sẻ những kiến nghị mang tầm chiến lược của các chuyên gia để giải quyết tận gốc vấn đề như công khai dữ liệu giao dịch, quy hoạch và tiến độ dự án trên nền tảng số, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an để ngăn chặn thông tin sai lệch; tăng cường kiểm tra giúp ngăn chặn đầu cơ, điều chỉnh mặt bằng giá về gần với thực tế, kết hợp đào tạo, cấp chứng chỉ, chuẩn hóa đội ngũ môi giới để thị trường hoạt động thông suốt.

Một giải pháp đột phá khác được nhiều doanh nghiệp đề xuất là quản lý môi giới BĐS bằng công nghệ để gia tăng tính minh bạch, trách nhiệm nhằm cải thiện chất lượng hoạt động môi giới.

Các chuyên gia đồng tình rằng, việc các địa phương và cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc chấn chỉnh tình trạng "cò đất" lộng hành là một bước đi cần thiết và cấp bách. Đây không chỉ là giải pháp trong ngắn hạn mà còn có ý nghĩa chiến lược dài hạn, đặt nền móng cho một thị trường BĐS minh bạch, ổn định, và bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tìm thấy 5 dân làng trong vụ ngập hang động ở Lào

Tìm thấy 5 dân làng trong vụ ngập hang động ở Lào

Thế giới 28/05/2026

(ANTV) - Thông tin cập nhật mới nhất về việc tìm kiếm 7 người dân bị mất tích trong hang động ngập nước của Lào. Lực lượng cứu hộ tại Lào vừa cho biết, đã tìm thấy 5 người dân còn sống sau hơn một tuần mắc kẹt trong hang. Song, hiện vẫn còn 2 người mất tích.

Vụ nổ bồn chứa hóa chất tại Mỹ: Ít nhất 2 người thiệt mạng

Vụ nổ bồn chứa hóa chất tại Mỹ: Ít nhất 2 người thiệt mạng

Thế giới 28/05/2026

(ANTV) - Liên quan tới vụ bồn chứa hóa chất phát nổ tại nhà máy sản xuất giấy ở thành phố Longview thuộc bang Washington, Mỹ hôm 26/5 vừa qua, giới chức Mỹ xác nhận đến nay đã có ít nhất 2 người thiệt mạng, 9 người bị thương và 9 người khác vẫn mất tích. Các cuộc kiểm tra mới nhất cũng xác nhận nguồn hóa chất ô nhiễm đã tràn vào sông Columbia.

Hành trình trao gửi yêu thương cho các bệnh nhi

Hành trình trao gửi yêu thương cho các bệnh nhi

Xã hội 28/05/2026

(ANTV) - Mỗi dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là khoảng thời gian các em nhỏ mong chờ được vui chơi, nhận quà và tận hưởng tuổi thơ trọn vẹn. Thế nhưng, với nhiều bệnh nhi đang ngày ngày chống chọi với bệnh tật tại bệnh viện, niềm vui ấy đôi khi chỉ giản dị là một món quà nhỏ, một lời động viên hay một cái nắm tay sẻ chia.

Mỹ mở đợt không kích mới nhằm vào Iran

Mỹ mở đợt không kích mới nhằm vào Iran

Thế giới 28/05/2026

(ANTV) - Quân đội Mỹ vừa bất ngờ tiến hành đợt không kích mới vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran, trong bối cảnh các vòng đàm phán hòa bình vẫn đang diễn ra. Động thái quân sự cứng rắn kèm theo các tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump cho thấy những bất đồng sâu sắc chưa thể tháo gỡ giữa 2 bên.

Khởi tố 10 bị can vận hành “Bún Chả TV”

Khởi tố 10 bị can vận hành “Bún Chả TV”

Pháp luật 28/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan đường dây vận hành hệ thống website “Bún Chả TV” về hành vi “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”.

Cộng đồng chung tay đẩy lùi ma túy

Cộng đồng chung tay đẩy lùi ma túy

Xã hội 28/05/2026

(ANTV) - Với quyết tâm xóa sổ hoàn toàn ma túy trong năm 2026, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt. Trong đó, việc khơi dậy sức mạnh từ quần chúng nhân dân, đặc biệt là sự đồng thuận của đồng bào các tôn giáo, đang tạo nên thế trận vững chắc, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 1kg vàng từ Campuchia về An Giang

Khởi tố đối tượng vận chuyển 1kg vàng từ Campuchia về An Giang

Pháp luật 28/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can đối với Nguyễn Văn Khanh (sinh năm 2004, trú xã Khánh Bình, tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Hà Nội mở lại cầu Long Biên từ ngày 28/5

Hà Nội mở lại cầu Long Biên từ ngày 28/5

Xã hội 28/05/2026

(ANTV) - Từ 0h ngày 28/5, các phương tiện gồm xe máy, xe thô sơ và người đi bộ sẽ được lưu thông bình thường trở lại trên cầu Long Biên theo cả hai hướng Bồ Đề - Hoàn Kiếm và Hoàn Kiếm - Bồ Đề.

Xem thêm