
(ANTV) - Liên quan đến vấn đề Hoa Kỳ áp thuế 46% đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào nước này, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu quan điểm, phải hết sức bình tĩnh, để tìm giải pháp kịp thời hóa giải những thách thức. Báo CAND có bài viết “Giải pháp giúp doanh nghiệp vững vàng trước "bão" thuế quan”.
Giải pháp giúp doanh nghiệp vững vàng trước "bão" thuế quan
Báo CAND: Theo đại diện Bộ Công thương, thời gian tới, dự báo xuất khẩu sẽ gặp nhiều thách thức, do đó các Bộ, ngành sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam để thực hiện hiệu quả các giải pháp đề ra, nhằm đạt được sự tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2025. Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước chủ động cập nhật thông tin thị trường.
Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về thị trường và chính sách thương mại của các quốc gia, để kịp thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp. Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, khai thác hiệu quả các thị trường trọng điểm, thị trường truyền thống, cũng như phát triển các thị trường nhỏ, thị trường ngách và khai mở những thị trường tiềm năng mới.
Cảnh báo một số vi phạm pháp luật liên quan đến tài xế xe công nghệ
Báo Anninhthudo: Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã xử lý nhiều vụ việc có liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng do các đối tác tài xế xe công nghệ thực hiện. Báo Anninhthudo có bài viết “Cảnh báo một số vi phạm pháp luật liên quan đến tài xế xe công nghệ”.
Theo đó, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng những tài khoản này để nhận đơn ship hàng hóa có giá trị cao (điện thoại, máy tính xách tay, máy ảnh…) từ khách hàng sau đó thực hiện hủy chuyến ship và chiếm đoạt những tài sản này một cách trái phép.
Để kịp thời ngăn chặn các hoạt động có thể ảnh hưởng đến tình hình ANTT và an toàn xã hội trên địa bàn, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân sử dụng các App xe công nghệ cần kiểm tra kỹ thông tin tài xế, điểm đánh giá của khách hàng đối với tài xế. Khi tài xế đến nhận hàng, cần yêu cầu bỏ khẩu trang để xác nhận thông tin tài xế phải khớp với thông tin hiển thị trên App (giao diện mặt, biển số xe…) thì mới giao hàng cho tài xế để thực hiện vận chuyển. Đồng thời, cần quay video clip lại quá trình giao nhận đồ vật cho tài xế; chỉ thực hiện việc đặt dịch vụ vận chuyển thông qua các ứng dụng gọi xe công nghệ chính hãng, không thỏa thuận sử dụng dịch vụ ngoài hoặc thanh toán theo yêu cầu của tài xế.
Sáp nhập tỉnh không chỉ làm giá đất tăng, một số nơi còn bị giảm
Báo Vietnamnet: Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc sáp nhập không chỉ làm cho giá bất động sản tăng mà có thể giảm ở một số khu vực. Báo Vietnamnet có bài phân tích “Sáp nhập tỉnh không chỉ làm giá đất tăng, một số nơi còn bị giảm”
Theo Ông Lê Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai thị trường bất động sản cũng là thị trường của tâm lý. Các nhà đầu tư bất động sản sẽ phấn chấn hơn khi có nhiều thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị mới tại các khu vực sáp nhập. Họ sẽ lợi dụng tin đồn về chính sách sáp nhập tỉnh, thành đang trong thời kỳ 'thai nghén' để thổi giá đất nhằm trục lợi.
Tuy nhiên, cơn sốt này chỉ là hiện tượng tự phát, nhất thời, diễn ra trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư hiện nay không dễ chạy theo các tin đồn như vậy. Trước tình trạng giá đất một số địa phương đang có hiện tượng "sốt đất ảo", Cơ quan chức năng đã vào cuộc, ra văn bản cảnh báo, thị trường bất động sản tại nhiều tỉnh nhanh chóng “gãy sóng”. Nhiều chợ đất tự phát vắng bóng các nhà đầu tư.
Nhà ở xã hội lên tới gần 70 triệu đồng/m2, người mua than quá đắt
Báo Dantri: Nhiều căn nhà ở xã hội qua sử dụng đã tăng giá gấp nhiều lần so với thời điểm mở bán. Thậm chí, giá bán những căn nhà này đã ngang nhà ở thương mại. Thông tin trên báo dantri.
Theo khảo sát của phóng viên báo Dân trí, tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn quận Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên giá rao bán các căn hộ có giá từ 50-70tr đồng/m2. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc tăng giá nhà ở xã hội đã qua sử dụng là sự mất cân đối cung, cầu kéo dài.
Nguồn cung nhà cao cấp dư thừa trong khi phân khúc bình dân lại quá ít. Thời gian tới, với lượng cung mới khoảng hơn 10.000 căn tại các khu vực như các quận, huyện gồm Đông Anh, Mê Linh, Thanh Trì, Nam Từ Liêm và một số quận huyện khác, người dân sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Việc nguồn cung nhà ở xã hội tăng lên có thể tác động kéo giảm giá nhà.
(ANTV) - Không phải đến khi Ngân 98 bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, thị trường thực phẩm chức năng mới lộ ra mặt tối. Nhiều thực tế nhức nhối trên thị trường này đã tồn tại từ lâu. Trong một số vụ việc đã được cơ quan chức năng chỉ ra, cái gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được tung hô như thuốc, bán ào ào trên mạng nhưng chỉ là hỗn hợp hóa chất, hương liệu và lời nói dối được đóng gói đẹp đẽ.
(ANTV) - Ngày 13/10, lễ ký thỏa thuận ngừng bắn Gaza - vốn đạt được gần đây giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine - đã được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.
(ANTV) - Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "muốn" dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran một khi nước này "sẵn sàng đàm phán."
(ANTV) - Hội đồng châu Âu ngày 13/10 đã thống nhất lập trường về giảm hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm nông sản và thực phẩm của Ukraine, bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, rau quả tươi, thịt và các chế phẩm từ thịt, trong khuôn khổ Ủy ban liên kết EU-Ukraine (phiên họp về thương mại).
(ANTV) - Ngày 13/10, Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom đã ký ban hành đạo luật nhằm quản lý chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) và bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên khỏi các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ này.
(ANTV) - Một phụ nữ Ethiopia và đội ngũ chăm sóc động vật của cô đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ hàng nghìn chú chó bị bỏ rơi lang thang trên đường phố thủ đô Addis Ababa. Những chú chó mà họ có thể giúp đỡ sẽ được đưa đến một trại chó, nơi chúng được cho ăn và có chỗ ở. Người phụ nữ này và và bạn bè của chị cũng muốn thay đổi quan niệm đang phổ biến rằng chó không có tác dụng gì ngoài việc canh gác, phục vụ chủ.
(ANTV) - Ngày 14/10, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Cao Bằng) cho biết, vừa phối hợp với Công an xã Nam Tuấn mời 1 phụ nữ trú tại địa bàn đến làm việc để làm rõ việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
(ANTV) - Thông tin kết quả điều tra 5 chuyên án đặc biệt xuất sắc vừa được Công an TP Hà Nội cung cấp. Được sự phân công của đồng chí Giám đốc Công an TP. Hà Nội, 14h chiều 14/10, Thiếu tướng Dương Đức Hải – Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị thông tin đến các cơ quan báo chí trung ương, thành phố, về kết quả điều tra 5 chuyên án đặc biệt xuất sắc. Đây là các chuyên án được lãnh đạo CATP giao lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố làm chủ công.
(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) và 9 đối tượng khác về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi và khó lường, với nhiều kịch bản tiếp cận nạn nhân liên tục biến hóa trên không gian mạng. Thực tế cho thấy, bất cứ ai cũng có thể trở thành mục tiêu, trong đó có cả người khuyết tật. Vì vậy, việc trang bị cho họ khả năng nhận diện và phòng tránh lừa đảo trực tuyến là vô cùng cần thiết trong một môi trường mạng rộng mở nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.