Thứ Tư, 20/08/2025 15:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Từ 1/3/2025, áp dụng quy định mới về xuất khẩu gạo

BT

(ANTV) - Ô tô điện chạy pin tiếp tục được miễn lệ phí trước bạ đến 28/2/2027; Từ 1/3/2025, áp dụng quy định mới về xuất khẩu gạo; Bộ Y tế đề xuất quy định mới về kê đơn thuốc là những chính sách mới có hiệu lực.

Ô tô điện chạy pin tiếp tục được miễn lệ phí trước bạ đến 28/2/2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51 ngày 1/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ. Trong đó, Nghị định số 51 sửa đổi điểm c khoản 5 Điều 8 Nghị định số 10 quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin.

Theo quy định mới, đối với ô tô điện chạy pin kể từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 28/2/2027 tiếp tục nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%; trong vòng 2 năm tiếp theo, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng chỗ ngồi.

Từ 1/3/2025, áp dụng quy định mới về xuất khẩu gạo

Từ ngày 1/3/2025, Nghị định 01/2025 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực. Theo đó, về quyền kinh doanh xuất khẩu gạo, quy định: Thương nhân có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo chỉ được ủy thác xuất khẩu hoặc nhận ủy thác xuất khẩu từ thương nhân có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Về trách nhiệm của thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, quy định: Định kỳ vào thứ 5 hàng tuần thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo báo cáo Bộ Công Thương về lượng thóc, gạo thực tế tồn kho của thương nhân theo từng chủng loại cụ thể để tổng hợp số liệu phục vụ công tác điều hành.

Bộ Y tế đề xuất quy định mới về kê đơn thuốc

Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Thông tư này nhằm đảm bảo việc kê đơn thuốc phải phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh, đồng thời đạt được mục tiêu an toàn và hợp lý trong việc sử dụng thuốc.

Theo dự thảo, việc kê đơn thuốc phải dựa vào một trong các tài liệu do Bộ Y tế ban hành hoặc công nhận. Đặc biệt, số lượng thuốc kê đơn sẽ căn cứ vào các hướng dẫn điều trị, nhưng không được vượt quá 30 ngày, trừ trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện, thuốc giảm đau cho người bệnh ung thư hoặc AIDS, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an nhân dân Việt Nam trong hợp tác quốc tế

Công an nhân dân Việt Nam trong hợp tác quốc tế

Chính trị 20/08/2025

(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND Việt Nam đã viết nên trang sử vẻ vang, gắn liền với vận mệnh dân tộc. Tiếp nối truyền thống anh hùng, lực lượng CAND đang vươn tầm chuyên nghiệp, chủ động hội nhập quốc tế, thể hiện bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định không chỉ cho đất nước mà còn cho khu vực và thế giới.

Lo ngại tấn công trên bộ, hàng nghìn người rời bỏ thành phố Gaza

Lo ngại tấn công trên bộ, hàng nghìn người rời bỏ thành phố Gaza

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Hàng nghìn người Palestine đã rời các khu vực phía Đông thành phố Gaza, nơi đang hứng chịu các đợt không kích liên tục của Israel, trong bối cảnh lo ngại cuộc tấn công trên bộ của Israel sắp xảy ra. Người dân đang di chuyển về phía Tây và Nam của vùng đất vốn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.

Ukraine xúc tiến cơ chế bảo đảm an ninh

Ukraine xúc tiến cơ chế bảo đảm an ninh

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang xây dựng nội dung cụ thể của các cơ chế bảo đảm an ninh mong muốn từ các đồng minh, đồng thời khẳng định các cuộc thảo luận cấp cao sẽ tiếp tục trong ngày.

Nhiều trường học ở New Delhi nhận thư dọa đánh bom

Nhiều trường học ở New Delhi nhận thư dọa đánh bom

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Ngày 18/8, giới chức Ấn Độ cho biết nhiều trường học tại thủ đô New Delhi đã nhận được thư điện tử nặc danh đe dọa đánh bom. Vụ việc buộc chính quyền phải điều động lực lượng an ninh tới hiện trường để xử lý.

Mệnh lệnh từ trái tim

Mệnh lệnh từ trái tim

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - 80 năm kể từ ngày lực lượng Công an nhân dân ra đời và gắn trọn lời thề “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong suốt chặng đường ấy, bên cạnh mệnh lệnh từ cấp trên, còn một mệnh lệnh thiêng liêng khác đó là mệnh lệnh từ trái tim. Điều đó đã luôn thôi thúc mỗi chiến sĩ viết nên biết bao câu chuyện đẹp, giản dị nhưng lay động lòng người, nối dài truyền thống anh hùng của lực lượng CAND trong thời bình hôm nay.

Giữ bình yên cơ sở

Giữ bình yên cơ sở

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - 22h đêm, một cột điện trên đường Gò Lăng 5 (xã Bà Nà, TP Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn khiến người dân lo lắng. Nhận được tin báo, ngay lập tức lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở đã có mặt để dập tắt đám cháy.

Xem thêm