(ANTV) - Bộ Công an cho biết, đã sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm sẵn sàng thu nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD. Thông tin trên báo điện tử CAND.
Bộ Công an sẵn sàng các điều kiện thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước cho công dân
Báo CAND: Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đến 1/7/2024 bắt đầu có hiệu lực giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Từ 1/7, khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thì Bộ Công an sẽ triển khai việc cấp thẻ Căn cước theo quy định của luật và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Bộ Công an có đủ nguồn nhân lực, phương tiện, kinh nghiệm để có thể đáp ứng được nhu cầu tối đa của người dân khi có yêu cầu được cấp thẻ Căn cước theo quy định của Luật Căn cước năm 2023. Bộ Công an cũng đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, có kế hoạch triển khai cụ thể, hoàn thiện các phần mềm, hệ thống, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị và chính quyền địa phương.
“Tăng lương rất mừng, xin đừng tăng giá”
Báo Lao động: Cùng với việc tăng lương phải kiểm soát được lạm phát, tránh tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu theo kiểu “té nước theo mưa” để tạo ý nghĩa thực sự của việc tăng lương. Và trong hầu hết các lần tăng lương trước đây, lạm phát đều được kiểm soát mang đến những bài học kinh nghiệm trong việc này. “Tăng lương rất mừng, xin đừng tăng giá” là tiêu đề bài viết trên báo Lao động.
Việc tăng lương cơ sở 30% - mức tăng cao nhất trong lịch sử - là một tin vui với hàng chục triệu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khu vực công. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui về việc tăng lương, tăng thu nhập, nỗi lo của nhiều người trước mỗi kỳ tăng lương đó chính là tăng giá. Nhiều ý kiến bày tỏ “tăng lương rất mừng, xin đừng tăng giá” đồng thời khi tăng lương phải nghiên cứu mức thuế giảm trừ gia cảnh và quan trọng nhất là phải kiểm soát lạm phát tâm lý, “té nước theo mưa” và phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử phạt nghiêm minh những vấn đề liên quan đến pháp luật về giá.
Xóa nỗi bất an mua hàng “chợ mạng”
Báo KTĐT: Kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đang có tốc độ phát triển nóng, kéo theo hàng loạt hệ lụy về thất thu thuế, trà trộn hàng giả, hàng nhái. Trong khi đó, việc các quy định pháp lý chưa theo kịp thực tế đã tạo ra nhiều lỗ hổng, ảnh hưởng đến niềm tin và quyền lợi người tiêu dùng. Báo KTĐT cho rằng cần có biện pháp để “Xóa nỗi bất an mua hàng “chợ mạng”” cho người tiêu dùng.
Giới chuyên gia nhận định, để xảy ra tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng nhưng chưa được giải quyết triệt để là do pháp luật hiện hành chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ, chưa theo kịp với sự phát triển của TMĐT. Đối với cơ quan quản lý, cần lấy công nghệ để quản lý công nghệ. TMĐT là một lĩnh vực mới có năng lực tiến hóa số liên tục. Điều này đòi hỏi sự đầu tư và nâng cấp về công nghệ cho các cơ quan quản lý cũng như phải liên tục hoàn thiện hành lang pháp lý. Các nền tảng số lớn cần phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý, chia sẻ dữ liệu để bảo đảm việc định danh và kiểm soát người bán. Mặt khác, có thể sử dụng truy xuất nguồn gốc các sản phẩm dịch vụ để truy vết và truy cứu trách nhiệm các bên tham gia giao dịch TMĐT cũng như bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Mua bán thuốc tràn lan trên mạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro
Báo Lao động: Trong khi đó báo Lao động cũng bày tỏ nỗi bất an khi mua hàng trên mạng đặc biệt với mặt hàng thuốc điều trị bệnh, đề cập qua bài “Mua bán thuốc tràn lan trên mạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro”.
Chỉ cần lên mạng gõ từ “Mua bán thuốc tây” trên mạng xã hội Facebook sẽ có hàng chục hội nhóm hiện ra, mỗi hội nhóm có cả trăm nghìn người tham gia, tập hợp nhiều thành viên bán thuốc với những tài khoản rao bán thập cẩm từ thuốc giảm cân, kem trị mụn cóc đến viên uống trắng da... thậm chí những thuốc được quảng cáo là hỗ trợ điều trị ung thư cũng được đăng bán tràn lan trên mạng được nhiều người quan tâm, đặt mua.
Tháng 4/2024, cơ quan chức năng đã khởi tố nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô lớn ở TP HCM, trong đó có không ít đầu mối bán thuốc trên mạng xã hội. Đã có nhiều trường hợp nhiễm độc do tự mua thuốc trên mạng xã hội về để sử dụng và phải nhập viện cấp cứu. Trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất "không được kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác". Đề xuất được nhiều chuyên gia, bác sĩ lên tiếng ủng hộ, nhằm điều chỉnh vấn đề đã phát sinh trong thực tiễn và còn khoảng trống pháp lý.
(ANTV) - 7 người đàn ông cùng uống rượu ngâm nhiều loại củ, cây đã phải nhập viện vì ngộ độc, trong đó 1 nạn nhân đã tử vong. Vụ việc vừa xảy ra trên địa bàn phường Tứ Minh, TP Hải Phòng
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng, gồm: Phan Văn Thuận (sinh năm 1995); Phan Văn Hòa (sinh năm 2001, em trai Thuận, cùng trú tại xã Ia Hrung) và Trần Kỳ Anh (SN 2002, trú phường Hội Phú) để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết đã xử lý 1 cá nhân trú tại phường Tây Mỗ, là quản trị kênh YouTube "Tuổi Già Audio" (trước đây có tên "Kỳ Án Việt Audio"), do đăng tải nội dung sai sự thật được tạo dựng bằng AI.
(ANTV) - Ngày 23/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn, ước tính trị giá gần 2 tỉ đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 23/12 tại TP. HCM đã diễn ra buổi Hội thảo “Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng Việt mùa Tết và Chiến lược bán hàng hiệu quả”. Chương trình nhằm phân tích, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh nhiều biến động bởi thiên tai diễn ra trong giai đoạn cuối năm, giúp doanh nghiệp có đạt hiệu quả kinh doanh thị trường Tết 2026.
(ANTV) - Ngày 23/12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Khoảng 4h10’ sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Xanh trên phố Trịnh Đình Cửu, phường Phương Liệt, Hà Nội; lửa bốc cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều nhà dân xung quanh. Theo lãnh đạo phường Phương Liệt, rất may vụ cháy không có thương vong về người.
(ANTV) - Từ 23-12, Bộ Công Thương đưa vào vận hành Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Hệ thống này cho phép người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm chính hãng qua mã QR; cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa hàng giả, hàng nhái.
(ANTV) - Với quy mô dân số 14 triệu người, TP. HCM là một thị trường tiêu thụ hấp dẫn, đặc biệt là hàng hóa, đặc sản vùng miền. Để thúc đẩy thị trường, bên cạnh kích cầu tiêu dùng, TP. HCM đang tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt là tạo ra mạng lưới kết nối trách nhiệm để đảm bảo chất lượng và sự minh bạch hàng hóa, hướng đến chuỗi cung ứng bền vững.
(ANTV) - Trong bối cảnh chi phí điện, nhiên liệu liên tục biến động, tiết kiệm năng lượng không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành bài toán thực tế đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chỉ cần sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhiều hộ gia đình có thể giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Còn với doanh nghiệp, đây là giải pháp quan trọng để hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.