(ANTV) - Bộ Công an cho biết, đã sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm sẵn sàng thu nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD. Thông tin trên báo điện tử CAND.
Bộ Công an sẵn sàng các điều kiện thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước cho công dân
Báo CAND: Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đến 1/7/2024 bắt đầu có hiệu lực giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Từ 1/7, khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thì Bộ Công an sẽ triển khai việc cấp thẻ Căn cước theo quy định của luật và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Bộ Công an có đủ nguồn nhân lực, phương tiện, kinh nghiệm để có thể đáp ứng được nhu cầu tối đa của người dân khi có yêu cầu được cấp thẻ Căn cước theo quy định của Luật Căn cước năm 2023. Bộ Công an cũng đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, có kế hoạch triển khai cụ thể, hoàn thiện các phần mềm, hệ thống, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị và chính quyền địa phương.
“Tăng lương rất mừng, xin đừng tăng giá”
Báo Lao động: Cùng với việc tăng lương phải kiểm soát được lạm phát, tránh tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu theo kiểu “té nước theo mưa” để tạo ý nghĩa thực sự của việc tăng lương. Và trong hầu hết các lần tăng lương trước đây, lạm phát đều được kiểm soát mang đến những bài học kinh nghiệm trong việc này. “Tăng lương rất mừng, xin đừng tăng giá” là tiêu đề bài viết trên báo Lao động.
Việc tăng lương cơ sở 30% - mức tăng cao nhất trong lịch sử - là một tin vui với hàng chục triệu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khu vực công. Tuy nhiên bên cạnh niềm vui về việc tăng lương, tăng thu nhập, nỗi lo của nhiều người trước mỗi kỳ tăng lương đó chính là tăng giá. Nhiều ý kiến bày tỏ “tăng lương rất mừng, xin đừng tăng giá” đồng thời khi tăng lương phải nghiên cứu mức thuế giảm trừ gia cảnh và quan trọng nhất là phải kiểm soát lạm phát tâm lý, “té nước theo mưa” và phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử phạt nghiêm minh những vấn đề liên quan đến pháp luật về giá.
Xóa nỗi bất an mua hàng “chợ mạng”
Báo KTĐT: Kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đang có tốc độ phát triển nóng, kéo theo hàng loạt hệ lụy về thất thu thuế, trà trộn hàng giả, hàng nhái. Trong khi đó, việc các quy định pháp lý chưa theo kịp thực tế đã tạo ra nhiều lỗ hổng, ảnh hưởng đến niềm tin và quyền lợi người tiêu dùng. Báo KTĐT cho rằng cần có biện pháp để “Xóa nỗi bất an mua hàng “chợ mạng”” cho người tiêu dùng.
Giới chuyên gia nhận định, để xảy ra tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng nhưng chưa được giải quyết triệt để là do pháp luật hiện hành chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ, chưa theo kịp với sự phát triển của TMĐT. Đối với cơ quan quản lý, cần lấy công nghệ để quản lý công nghệ. TMĐT là một lĩnh vực mới có năng lực tiến hóa số liên tục. Điều này đòi hỏi sự đầu tư và nâng cấp về công nghệ cho các cơ quan quản lý cũng như phải liên tục hoàn thiện hành lang pháp lý. Các nền tảng số lớn cần phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý, chia sẻ dữ liệu để bảo đảm việc định danh và kiểm soát người bán. Mặt khác, có thể sử dụng truy xuất nguồn gốc các sản phẩm dịch vụ để truy vết và truy cứu trách nhiệm các bên tham gia giao dịch TMĐT cũng như bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.
Mua bán thuốc tràn lan trên mạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro
Báo Lao động: Trong khi đó báo Lao động cũng bày tỏ nỗi bất an khi mua hàng trên mạng đặc biệt với mặt hàng thuốc điều trị bệnh, đề cập qua bài “Mua bán thuốc tràn lan trên mạng, tiềm ẩn nhiều rủi ro”.
Chỉ cần lên mạng gõ từ “Mua bán thuốc tây” trên mạng xã hội Facebook sẽ có hàng chục hội nhóm hiện ra, mỗi hội nhóm có cả trăm nghìn người tham gia, tập hợp nhiều thành viên bán thuốc với những tài khoản rao bán thập cẩm từ thuốc giảm cân, kem trị mụn cóc đến viên uống trắng da... thậm chí những thuốc được quảng cáo là hỗ trợ điều trị ung thư cũng được đăng bán tràn lan trên mạng được nhiều người quan tâm, đặt mua.
Tháng 4/2024, cơ quan chức năng đã khởi tố nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô lớn ở TP HCM, trong đó có không ít đầu mối bán thuốc trên mạng xã hội. Đã có nhiều trường hợp nhiễm độc do tự mua thuốc trên mạng xã hội về để sử dụng và phải nhập viện cấp cứu. Trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất "không được kinh doanh dược trên mạng xã hội và các hình thức kinh doanh điện tử khác". Đề xuất được nhiều chuyên gia, bác sĩ lên tiếng ủng hộ, nhằm điều chỉnh vấn đề đã phát sinh trong thực tiễn và còn khoảng trống pháp lý.
(ANTV) - Một cặp vợ chồng tại xứ Wales vừa khiến dư luận Anh ngạc nhiên khi trúng giải độc đắc trị giá 1 triệu Bảng Anh của Xổ số Quốc gia lần thứ hai.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi lưu lượng phương tiện gia tăng, cũng là thời điểm các hành vi vi phạm giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó có hành vi che mờ biển số để né tránh bị xử phạt. Quyết tâm ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì cao điểm kiểm tra, xử lý.
(ANTV) - Hôm nay trên khắp cả nước đã đồng loạt khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3,4 triệu tỷ đồng. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
(ANTV) - Sự kiện cả nước khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần thi đua sôi nổi, quyết tâm phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Tinh thần ấy cũng đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong thời gian qua.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhắc đến rươi - loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên cũ nay là xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi đây từ lâu được xem là “vựa rươi” của xứ Nghệ. Và mỗi khi con nước lên, các phiên chợ rươi cũng chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi. Và đúng vào những ngày rươi nổi, khu vực ven đê sông Lam lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân, tiểu thương, chủ nhà hàng đều có mặt từ sớm để mua bán, chọn lựa từng mẻ rươi tươi ngon nhất.
(ANTV) - Sau hai ngày Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An và các đơn vị liên quan, sáng 19/12, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày quan điểm đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo và 8 bị cáo không kháng cáo.
(ANTV) - Ngày 18/12, HĐXX TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Võ Văn Ý (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) tù chung thân về tội "Giết người", phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Hưng (SN 1992, ngụ Đồng Tháp) 1 năm tù về tội "Che giấu tội phạm".
(ANTV) - Để tiền trong cốp xe máy khi gửi tại nhà xe Bệnh viện, sự chủ quan sơ hở này đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành điều tra truy xét và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Phan Văn Nho (SN 1981) tại khu vực Thới Bình, phường Phước Thới để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Trong số 234 dự án, công trình trọng điểm được khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật đồng loạt trên cả nước sáng nay, một một dự án then chốt của ngành hàng không Việt Nam đã chính thức được đưa vào hoạt động. Sáng nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh khánh các công trình và khai trương chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành.