(ANTV) - Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành Y tế quyết tâm thực hiện. Đây là chính sách chạm đến trái tim của hàng triệu người dân. Về vấn đề này, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/5, Bộ Y tế đã trrả lời Phóng viên về tiến độ thực hiện chủ trương. Chi tiết trên báo CAND.
Báo CAND: Chi khoảng 25.000 tỷ đồng/năm khám sức khoẻ miễn phí cho toàn dân
Theo đó, từ năm 2026 đến năm 2030, nghiên cứu, trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện thí điểm một số chính sách để thực hiện như mở rộng quyền lợi gói dịch vụ y tế cơ bản để tăng lên 20-30% mức lương cơ sở (hiện nay là 15%), khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc chẩn đoán, phát hiện sớm một số bệnh, một số đối tượng có nguy cơ (theo độ tuổi, nghề nghiệp...), tăng mức hưởng lên 100% đối với các đối tượng đang có mức hưởng 95%, có lộ trình tăng dần mức hưởng đối với đối tượng đang có mức hưởng 80%.
Hiện tại có 3 mức hưởng: mức hưởng 80%, mức hưởng 95%, mức 100%.
Đại Đoàn kết: Gia tăng bệnh lý do ô nhiễm không khí
Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn, đang tác động trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Điều đáng nói là các bệnh lý đang có dấu hiệu gia tăng do ảnh hưởng từ chất lượng không khí.
Theo WHO, ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%. Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn rất nhiều, ước tính có khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp liên quan ô nhiễm không khí.
Thực trạng này đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và từng người dân trong việc chủ động bảo vệ môi trường sống, đặc biệt là môi trường không khí.
Báo Lao Động: Kết nối, hỗ trợ việc làm cho 130.000 lao động rời khu vực công
Sau tinh gọn bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức rời khu vực công sẽ được tiến hành phân nhóm. Từ đó, có sự kết nối và chính sách hỗ trợ việc làm phù hợp với từng đối tượng. Kết nối, hỗ trợ việc làm cho 130.000 lao động rời khu vực công là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên báo Lao động số ra sáng nay.
Nước ta hiện có 54 triệu lao động, trong đó có gần 53 triệu lao động đang tham gia vào thị trường lao động. Dưới góc độ thị trường lao động, 130.000 người bị ảnh hưởng khi tinh gọn bộ máy ở nhiều ngành, nghề khác nhau, trải đều trên 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và sẽ bổ sung vào thị trường lao động.
Vì thế, việc này không tạo ra biến động lớn với thị trường. Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, Cục đã và đang chỉ đạo hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm và một số địa phương đã triển khai tổ chức giới thiệu việc làm, kết nối việc làm giữa doanh nghiệp với đối tượng này. Cục Việc làm cũng đang nghiên cứu, báo cáo đề xuất cơ chế chính sách, vấn đề đào tạo, thông tin thị trường lao động, cho vay vốn.
Kinh tế đô thị: Áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
Theo các chuyên gia, đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản (BĐS) nếu được áp dụng không chỉ tạo ra môi trường công bằng hơn giữa người đầu tư dài hạn và những hoạt động mua bán lướt sóng ngắn hạn, mà còn góp phần đưa giá nhà đất về giá trị thực…Bài phân tích trên trang nhất báo KTĐT số ra sáng nay.
Theo đó, Phương án đánh thuế 20% lợi nhuận BĐS đang được lấy ý kiến trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, và dự kiến trình Quốc hội trong kỳ họp tới, đồng thời nhận được sự quan tâm, ủng hộ của dư luận.
Trong đó đa số các ý kiến đánh giá, đề xuất mới của Bộ Tài chính phù hợp với thực tế thị trường, tối ưu số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nộp vào ngân sách Nhà nước. Vì vậy, nếu được áp dụng nghiêm ngặt sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ lướt sóng nhà đất, giúp thị trường BĐS vận hành minh bạch và thực chất hơn.
(ANTV) - Tiếp nối những hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Công an nhân dân Nguyễn Đăng Khải.
(ANTV) - Thủ tướng Liban Nawaf Salam ngày 22/7 đã đến thăm thị trấn Zawtar al-Gharbieh ở miền Nam, tái khẳng định yêu cầu Israel rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Liban.
(ANTV) - Trong chiều ngày 22/7, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã bắt quả tang và thu giữ hàng nghìn sản phẩm đèn led giả xuất xứ Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu này đã được quảng cáo sử dụng trong nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra trên Quốc lộ 24, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một tài xế ô tô tải van vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, vượt xa ngưỡng xử phạt cao nhất theo quy định.
(ANTV) - Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) ngày 22/7 thông báo hạ mạnh ngưỡng hấp thụ hằng ngày có thể chấp nhận được đối với Axit Trifluoroacetic (TFA), sau khi các bằng chứng mới cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa được gọi đúng tên. Với nhiều gia đình, hành trình đi tìm người thân chưa bao giờ khép lại. Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay không chỉ là dữ liệu khoa học, mà còn là một tia hy vọng để những người đã ngã xuống có thể trở về với tên tuổi của mình, trở về trong vòng tay gia đình sau hàng chục năm mòn mỏi đợi chờ.
(ANTV) - Các cuộc biểu tình tại Ukraine vẫn tiếp diễn dù Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay Tổng tư lệnh quân đội theo một trong những yêu cầu của người biểu tình. Người dân hiện tiếp tục yêu cầu phục chức cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
(ANTV) - Ngày 22/7, tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị, Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can theo quy định. Hiện, Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định đúng người, đúng tội và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Dân số Cuba tiếp tục giảm mạnh trong năm 2025, xuống còn hơn 9,4 triệu người, giảm hơn 313.000 người so với năm trước và ghi nhận năm thứ năm liên tiếp đi xuống.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa vận động thành công 2 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 1 đối tượng lẩn trốn tại nước ngoài.