(ANTV) - Sau 8 năm chờ đợi, người dân cả nước tới đây sẽ được hưởng quyền lợi BHYT mở rộng chưa từng có. Từ thuốc điều trị ung thư, điều hòa miễn dịch đến việc mở rộng danh mục tại trạm y tế xã, tổng cộng 76 thuốc mới và hàng trăm loại thuốc khác sẽ được Quỹ BHYT thanh toán. Việc này rất cần thiết trong bối cảnh mô hình bệnh tật thay đổi nhanh, nhu cầu sử dụng thuốc hiện đại và hiệu quả cao ngày càng tăng. Đây là một bước tiến quan trọng, phù hợp với nhu cầu điều trị hiện đại, nhưng cũng là một bài toán kinh tế lớn. Liệu việc đưa thêm danh mục này vào thanh toán BHYT có phải nâng mức đóng BHYT không - là câu hỏi đặt ra trên báo KTĐT.
1. Thêm nhiều quyền lợi cho bệnh nhân bảo hiểm y tế
Báo Kinh tế & Đô thị: Bài viết trên báo KTĐT phản ánh nhiều ý kiến lo ngại trước việc bổ sung những thuốc lần này vào trong danh mục thanh toán BHYT, Bộ Y tế có tính đến vấn đề cân đối và tác động quỹ BHYT cũng như việc có phải nâng mức đóng BHYT không? Theo Vụ trưởng Vụ
BHYT Trần Thị Trang, mức đóng BHYT còn thấp nên hiện nay mới đủ cân đối thu chi và phần quỹ dự phòng. Từ năm 2027 trở đi, nước ta sẽ phải tính đến việc tăng mức đóng BHYT theo lộ trình. Trong quá trình tăng mức đóng BHYT theo lộ trình phải tính toán để bổ sung các nguồn kinh phí khác.
2. Đề xuất thuế thu nhập cá nhân còn 5 bậc: Điều chỉnh thuế suất theo hướng giảm gánh nặng
Báo Đại Đoàn Kết: Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của ĐBQH đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Điểm đáng chú ý nhất là đề xuất thu hẹp biểu thuế lũy tiến từ 7 xuống 5 bậc, điều chỉnh mức thuế suất để người nộp thuế ở tất cả các bậc đều được giảm nghĩa vụ so với hiện hành.
Bài viết trên báo Đại đoàn kết ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, đánh giá các điều chỉnh trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân lần này thể hiện bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa chính sách thuế, đồng thời đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn của nền kinh tế. Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh được nhận định là phù hợp với xu hướng tăng chi phí sinh hoạt, góp phần cải thiện thu nhập thực và giảm áp lực tài chính cho người lao động. Đây là động thái kịp thời trong bối cảnh thu nhập bình quân tăng chậm hơn mức tăng giá một số nhóm hàng thiết yếu, khiến khả năng tích lũy của người dân bị thu hẹp trong những năm gần đây.
3. Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm: Bước tiến nhưng chưa tới
Báo Kinh tế & Đô thị: Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm được xem là bước tiến lớn, thể hiện tinh thần tiếp thu của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt, giá vốn và yêu cầu tuân thủ thuế ngày càng tăng, nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục lắng nghe phản hồi từ thực tiễn để điều chỉnh hợp lý hơn.
Bài viết trên báo KTĐT ghi nhận ý kiến của nhiều hộ kinh doanh cho rằng mức 500 triệu đồng dễ thở hơn nhưng vẫn chưa sát thực tế, chưa phản ánh đúng đặc thù ngành nghề. Góc nhìn của chuyên gia cũng cho thấy mức đề xuất thể hiện sự lắng nghe của cơ quan quản lý, tuy nhiên, cần xem xét lại khía cạnh quan trọng khác là sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng kinh doanh vẫn còn hạn chế.
Trong giai đoạn chuyển tiếp bỏ thuế khoán, Nhà nước cần đồng hành bằng các biện pháp hướng dẫn cụ thể, từ phần mềm tính thuế miễn phí, chuẩn hóa chi phí được chấp nhận, đến hỗ trợ kỹ thuật trong sử dụng hóa đơn điện tử.
4. Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội ngày càng gia tăng
Báo Lao động: Nhiều ngày qua, Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở mức xấu đến rất xấu, có thời điểm đứng thứ 2 thế giới về mức độ ô nhiễm.
Theo báo Lao động, liên tục trong 3 ngày, từ 29/11 đến 01/12, TP. Hà Nội đều xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí, bầu trời mù mịt, các tòa nhà cao tầng chìm trong lớp bụi trắng xóa, trong đó, chỉ số ô
nhiễm AQI lúc 7h30 ngày 01/12 là 212 - ngưỡng tím, rất không tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng, việc TP. Hà Nội đưa ra lộ trình cấm xe máy xăng theo giờ và theo khu vực, đồng thời triển khai vùng phát thải thấp từ năm 2026 là bước đi phù hợp nhằm từng bước chuyển sang giao thông xanh, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.