(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song vấn nạn hàng giả hàng nhái vẫn tràn lan, ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi hơn nhằm bẫy người tiêu dùng. Thông tin đăng tải trên báo Đại đoàn kết số ra ngày hôm nay.
Đẩy lùi hàng giả, hàng nhái: Người tiêu dùng là "mắt xích" quan trọng
Báo Đại đoàn kết: Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, song vấn nạn hàng giả hàng nhái vẫn tràn lan, ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi hơn nhằm bẫy người tiêu dùng.
Trao đổi với báo Đại đoàn kết, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng, địa bàn quản lý rộng, phức tạp với nhiều kho tàng, bến bãi, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, gây khó khăn trong công tác nắm bắt, quản lý. Mặt khác, nhiều đối tượng thuê kho, bãi sẵn sàng chống đối (không tiếp xúc, không làm việc), gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi kiểm soát địa bàn.
Ngoài ra, một trong những lý do khác khiến cho hàng giả, hàng nhái có đất sống đó là nhiều người tiêu dùng mặc dù biết là hàng kém chất lượng, hàng nhái nhưng vẫn mua, chỉ vì giá rẻ.
Tăng thuế thuốc lá như thế nào để đạt mục tiêu kép?
Báo CAND: Theo kỳ vọng của Bộ Tài chính, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ dẫn đến giảm lượng sử dụng.
Tuy nhiên, chia sẻ với báo Công an nhân dân, một số chuyên gia cho rằng, điều này có thể sẽ khiến sản lượng thuốc lá hợp pháp sẽ giảm mạnh và thuốc lá lậu tăng cao, gây thất thu lớn cho nguồn thu thuế do sản phẩm lậu. Đồng thời tăng rủi ro sức khỏe cho người dân vì thuốc lá lậu không được kiểm soát chất lượng. Vì vậy, đại diện các doanh nghiệp đề xuất mức thuế tuyệt đối 1.000 đồng/bao 20 điếu vào năm 2026 và tăng 500 đồng/năm.
Theo phương án trên, đến năm 2030, sản lượng thuốc lá nội địa hợp pháp dự kiến sẽ giảm gần 1 tỷ bao và ước tính tỷ lệ hút thuốc sẽ còn 37,4%. Phương án này cũng nhằm tạo ra mức tăng thuế hợp lý, hỗ trợ doanh nghiệp thuốc lá hợp pháp có thời gian thích nghi và ổn định sản xuất, từ đó giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến việc làm của người lao động.
Tiêm vắc xin thấp, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trở lại
Báo Tuổi trẻ: Sau thời gian vắng bóng, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, ho gà, bạch hầu... đã ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước.
Theo báo cáo của Bộ Y tế trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉ lệ tiêm chủng hầu hết các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ. Trao đổi với báo Tuổi trẻ, một số chuyên gia cho rằng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và gián đoạn một số loại vắc xin, trong đó có vắc xin 5 trong 1 năm 2023 khiến tỉ lệ tiêm vắc xin không đạt được như mong muốn. Điều này đã tạo ra "lỗ hổng" miễn dịch khiến bệnh lây lan. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số dịch bệnh như sởi, ho gà, bạch hầu... có nguy cơ quay trở lại.
Tín hiệu tích cực khi 3 luật liên quan thị trường bất động sản có hiệu lực
Báo Lao động: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ giải quyết những vướng mắc lâu nay của các dự án địa ốc, làm minh bạch thị trường bất động sản.
Chia sẻ với báo Lao động, các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt kỳ vọng khi Luật mới có hiệu lực sẽ tháo gỡ những nút thắt về mặt pháp lý. Những dự án mới sẽ rút ngắn quy trình, thời gian cấp phép để tiết kiệm tài chính, chi phí đầu tư.
Tuy các nút thắt về pháp lý đã có hướng giải quyết, nhưng nếu vấn đề về “nguồn vốn” không được giải quyết sớm thì chắc chắn nhịp phục hồi của thị trường sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là hai kênh vốn quan trọng nhất là tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh Việt Nam hiện chưa phát triển các kênh dẫn vốn khác như quỹ đầu tư tín thác bất động sản, quỹ nhà ở.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.