(ANTV) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, năm 2025, đơn vị sẽ thực hiện 116 nhiệm vụ kiểm toán. Thông tin trên báo CAND.
1. Sẽ tập trung kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội quan tâm
Báo CAND: Kiểm toán Nhà nước cho biết, năm 2025, đơn vị sẽ thực hiện 116 nhiệm vụ kiểm toán.
Lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước cho biết, các đoàn kiểm toán sẽ tập trung kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, Quốc hội và cử tri quan tâm. Đồng thời, bảo đảm tránh trùng lặp, chồng chéo với các cơ quan thanh tra, kiểm tra và trong ngành Kiểm toán Nhà nước; hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị và địa phương được kiểm toán. Chi tiết nội dung 116 nhiệm vụ kiểm toán, mời quý vị đón đọc trên báo CAND số ra sáng nay.
2. Để văn hóa trở thành động lực phát triển
Báo Đại Đoàn Kết: Thời gian qua, nhiều chính sách, cơ chế đầu tư cho văn hóa được ban hành tạo ra những chuyển biến tích cực trong phát triển văn hóa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn lực đầu tư này vẫn chưa xứng tầm, thiếu đồng bộ, chưa đúng địa chỉ, dàn trải, dẫn tới hiệu quả chưa như mong muốn. Báo Đại đoàn kết đề cập vấn đề qua bài “Để văn hóa trở thành động lực phát triển”.
Theo các chuyên gia văn hóa, cần thay đổi cách nhìn nhận đối với tầm quan trọng của văn hóa. Những nỗ lực liên tục và sự đầu tư vào văn hóa sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng để duy trì và phát huy bản sắc, giá trị văn hóa của Việt Nam trong tương lai. Cùng với đó là xây dựng và hoàn thiện các chính sách hỗ trợ phát triển văn hóa thông qua các quỹ, chính sách tài chính, đất đai và cơ chế ưu đãi khác phù hợp với từng địa phương, ngành. Đầu tư và phân bổ ngân sách hợp lý cho các hoạt động và dự án văn hóa, đảm bảo nguồn lực đầy đủ để thực hiện các chương trình phát triển văn hóa.
Khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng trong việc đầu tư và hỗ trợ phát triển văn hóa. Thay đổi cách tiếp cận của chính quyền sẽ khuyến khích các hợp phần trong khu vực văn hóa, nghệ thuật - sáng tạo; chủ động hơn trong việc mở rộng mô hình kinh doanh và nâng cao hiệu quả, thúc đẩy những thay đổi tích cực trong nền kinh tế. Điều này cũng sẽ mang tới môi trường tốt hơn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, mở ra các cơ hội về phát triển thương mại và hợp tác quốc tế thông qua văn hóa.
3. Lời giải cho bài toán khó trong phát triển công nghiệp văn hóa
Báo Lao động: Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ An Phong cho rằng, vấn đề của công nghiệp văn hóa là vấn đề giải quyết điểm nghẽn để làm sao khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia phát triển. Nói về hướng đi mới, Báo Lao động đề cập qua bài “Lời giải cho bài toán khó trong phát triển công nghiệp văn hóa”.
Dẫn chứng cụ thể tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm ngành văn hóa, thể thao và du lịch năm 2025, Thủ tướng CP Phạm Minh Chính đã nhắc đến 2 concert "Anh trai say hi" và "Anh trai vượt ngàn chông gai" và yêu cầu ngành văn hóa phải có những tổng kết để nhân rộng mô hình này. Thành công của 2 concert trên đã gợi mở ra những giải pháp để tháo bỏ những điểm nghẽn trong phát triển công nghiệp văn hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gợi mở về việc hoàn thiện thể chế, tháo gỡ thể chế theo hướng huy động mọi nguồn lực cho sự phát triển. Đồng thời giảm thủ tục hành chính, phân cấp phân quyền mạnh mẽ hơn nữa, chấm dứt tình trạng xin - cho, bỏ tư duy không quản được thì cấm. Muốn nhân rộng mô hình này cần sửa đổi Luật Hợp tác Công - tư. Đó mới chính là lời giải cho bài toán khó nhất để phát triển công nghiệp văn hóa trong tương lai.
4. Điều chỉnh phù hợp để duy trì mức sinh thay thế
Báo KT&ĐT: Việt Nam đối mặt với không ít thách thức trong công tác dân số. Đó là mức sinh giảm dưới mức sinh thay thế, tổng tỷ suất sinh năm 2023 là 1,96 con/phụ nữ, mức giảm thấp nhất từ trước tới nay. Các chuyên gia cảnh báo, nếu mức sinh giảm thấp và kéo dài sẽ tác động trực tiếp tới quy mô, cơ cấu dân số và để lại nhiều hệ lụy tác động lớn đến sự phát triển bền vững của đất nước. Báo KT&ĐT cho rằng cần “Điều chỉnh phù hợp để duy trì mức sinh thay thế”.
GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để phát triển dân số bền vững, mỗi gia đình sinh được 2 con, thì thu nhập của 1 gia đình 2 người đi làm phải nuôi được đàng hoàng 4 người (2 người lớn, 2 trẻ con); cần chuyển từ quy định lương tối thiểu sang quy định lương đủ sống tối thiểu cho gia đình 4 người. Thời gian làm việc của người lao động phải đủ ngắn (8 giờ lao động/ngày, 40 giờ/tuần) để họ có thời gian tìm bạn đời, chăm sóc con cái, gia đình và sở thích riêng tư. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Việt Nam cần nghiên cứu, đề xuất các chính sách cụ thể ứng phó, ngăn chặn xu hướng giảm mức sinh nhằm bảo đảm vững chắc mức sinh thay thế của quốc gia.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có Tờ trình gửi Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia, về việc chuẩn bị tổ chức các Hội chợ quốc gia năm 2026.
(ANTV) - Việc Hà Nội công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo đó UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường xử lý, giải tỏa triệt để các chợ cóc, điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quản lý; đồng thời không để tái phát hoặc hình thành mới, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm, với yêu cầu “làm đến đâu dứt điểm đến đó”.
(ANTV) - Không quản đêm khuya, vượt gần 20km trong nỗ lực tìm kiếm, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk đã giúp một gia đình tìm lại người thân bị lạc sau nhiều giờ lo lắng.