(ANTV) - Chiều 10/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chuyển đổi số lần thứ 3 và sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch 377 về số hóa hồ sơ, tài liệu trong lực lượng CAND. Báo CAND có bài viết về nội dung này.
Báo CAND: Tạo lập, kết nối, phát triển dữ liệu để chuyển đổi mạnh mẽ trạng thái làm việc trong CAND
Chiều 10/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chuyển đổi số lần thứ 3 và sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch 377 về số hóa hồ sơ, tài liệu trong lực lượng CAND.
Đến nay, Bộ Công an đã cấp 87,7 triệu thẻ Căn cước gắn chip điện tử cho công dân; hơn 78,3 triệu tài khoản định danh điện tử đã được cấp và kích hoạt trên 57,1 triệu tài khoản. Cổng dịch vụ công Bộ Công an xếp thứ 2/21 bộ, ngành. Đối với các dịch vụ công thiết yếu, hàng năm tiết kiệm được khoảng 3.500 tỷ đồng.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được những kết quả, con số rất ấn tượng trong chuyển đổi số, số hóa hồ sơ, tài liệu trong CAND.
Bộ trưởng Lương Tam Quang yêu cầu Ban chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ Công an các cấp tiếp tục khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế, đưa chuyển đổi số của ngành Công an lên tầm cao mới.
Báo An ninh Thủ đô: Thủ tướng phê bình 13 tỉnh, thành phố chậm ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai
Liên quan đến việc tập trung chỉ đạo, triển khai thi hành Luật Đất đai. Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã có chỉ đạo trước 15-10-2024, các địa phương phải ban hành đầy đủ các nội dung được giao quy định chi tiết trong Luật Đất đai và các nghị định.
Cụ thể đến nay đến nay vẫn còn một số tỉnh, thành phố vẫn chưa ban hành đầy đủ các nội dung được giao trong Luật và các Nghị định; đặc biệt có 13 tỉnh/thành phố chưa ban hành được một nội dung nào để quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Thủ tướng Chính phủ phê bình các tỉnh, thành phố còn chậm trễ trong việc ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm các Công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đó liên quan đến lĩnh vực này và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 15-10-2024.
Báo Lao động: Khoảng trống bảo hiểm thất nghiệp, thiệt thòi cho người lao động
Bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Luật Việc làm đã mang lại phao cứu sinh cho nhiều công nhân lao động thời gian qua. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng đang bộc lộ những điểm chưa sát với tình hình thực tế lao động hiện nay. Báo lao động đăng tải bài viết “ Khoảng trống bảo hiểm thất nghiệp, thiệt thòi cho người lao động”.
Theo tác giả bài viết thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc các doanh nghiệp, đơn vị tìm cách né bảo hiểm thất nghiệp của người lao động thời gian qua. Đồng thời, thực tế nhiều doanh nghiệp không tuân thủ quy định đền bù cho người lao động khi họ mất việc. Vì vậy, cần xây dựng quỹ trợ cấp thất nghiệp dự phòng, mang tính chất “đặc thù” để chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng nhưng doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động...
Báo KTĐT: Vi phạm trật tự xây dựng: Cần chế tài mạnh, xử lý nghiêm
UBND TP Hà Nội đang đề xuất đưa vào dự thảo Nghị quyết của UBND TP Hà Nội về việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước tại những công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn TP.
Theo tác giả bài viết hiện trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn một số địa bàn có tỷ lệ vi phạm TTXD ở mức cao như Cầu Giấy, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoàn Kiếm…Còn các chuyên gia cho rằng để công tác quản lý Nhà nước về TTXD đô thị ngày càng có hiệu quả, bảo đảm thượng tôn pháp luật, công tác kiểm tra xác định vi phạm cần được thực hiện một cách nghiêm túc, minh bạch, công khai. Từ đó có thể xác định được sai phạm đến đâu, sai phạm những gì, những ai là người có liên quan... Đồng thời, có thể quy trách nhiệm và xử lý đúng người, đúng việc. Chỉ có như vậy mới có thể hạn chế và tiến tới ngăn chặn tình trạng vi phạm TTXD.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ lực lượng trên các mặt công tác, trong đó có một lĩnh vực quan trọng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Một ứng dụng theo dõi trạng thái an toàn cá nhân, có tên gọi tạm dịch là “Bạn còn thở không?” đang dẫn đầu lượt tải xuống tại Trung Quốc, trở thành công cụ hỗ trợ thiết yếu cho hàng trăm triệu người đang sống một mình.
(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tại các chợ, tuyến phố và hộ kinh doanh diễn ra sôi động hơn ngày thường. Lượng hàng hóa tăng cao, người dân tập trung đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề cháy nổ. Để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lực lượng Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh.
(ANTV) - Một đường dây chuyên thu gom, mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng không chính chủ, cung cấp cho các ổ nhóm tội phạm tại Campuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Cơ quan công an đã khởi tố 35 đối tượng liên quan và bóc trần hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, tẩu tán dòng tiền phạm pháp.
(ANTV) - Công an phường Thạnh Mỹ Tây, thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn phường chức Lễ ra quân phát động đợt hoạt động cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ năm 2026. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chiến dịch Xuân tình nguyện và chuỗi hoạt động của Đoàn viên, thanh niên trên địa bànchào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.