Thứ Năm, 18/12/2025 03:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/7

BT

(ANTV) - Phát triển nhà ở xã hội: Nút thắt chính vẫn là vay vốn; Nhiều người mất tiền vì mua ô tô giá rẻ trên mạng; Tìm giải pháp để hút hành khách dùng xe buýt...là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Phát triển nhà ở xã hội: Nút thắt chính vẫn là vay vốn

Trong quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, mặt bằng, đặc biệt là về lãi suất vay ngân hàng.

Chia sẻ với Báo Đại đoàn kết, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, dù chính sách ưu đãi về vay vốn, lãi suất đã được thông qua nhưng tiến độ gỡ vướng về pháp lý, thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội vẫn rất chậm. Doanh nghiệp mất nhiều thời gian để hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định để được hưởng cơ chế ưu đãi. Hiện, các ngân hàng mới chỉ giải ngân được khoảng 1.200 tỷ đồng cho 12 dự án.

Để phát triển nhà ở xã hội, bên cạnh tạo điều kiện tiếp cận vốn, nhiều doanh nghiệp kiến nghị lãi suất cho nhà ở xã hội nên ổn định, để người mua vay với lãi suất ưu đãi thời hạn 25 năm, còn chủ đầu tư được vay ưu đãi trong thời hạn 5 năm.

Nhiều người mất tiền vì mua ô tô giá rẻ trên mạng

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo ô tô mới giá rẻ. Những tưởng mua được “món hời”, nào ngờ nhận toàn trái đắng. Thông tin cảnh báo trên Báo Tuổi trẻ.

Các trang mạng này quảng cáo, xe ô tô, xe máy giá rẻ là xe thanh lý của hải quan hoặc xe không giấy tờ. Giá bán những chiếc xe này chỉ bằng một nửa so với các showroom trên thị trường. Ví dụ chiếc ô tô Toyota Corolla Cross V 2022 có giá chỉ 500 triệu đồng. Theo các chuyên gia, không có một cơ quan nhà nước hay cá nhân nào được phép thanh lý xe nhập lậu, trốn thuế, giá rẻ như các trang mạng xã hội rao.

Ô tô siêu rẻ thường đi liền với cái bẫy. Vì vậy, người dân nên mua xe ở cửa hàng, salon uy tín, có địa chỉ, để sản phẩm bảo đảm độ xác thực về kỹ thuật cũng như những yếu tố liên quan đến sản phẩm.

Tìm giải pháp để hút hành khách dùng xe buýt

Hiện Hà Nội có hơn 9,2 triệu phương tiện đang hoạt động, việc phát triển hệ thống xe buýt là một trong những giải pháp để từng bước giảm ùn tắc giao thông. Liên quan đến vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị đăng tải bài viết “Tìm giải pháp để hút hành khách dùng xe buýt”.

Nguyên nhân, loại hình xe buýt còn kém hấp dẫn người dân là do: các tuyến, điểm chờ vẫn chưa được bố trí hợp lý. Có nhiều khu vực người dân phải đi bộ trên 500 - 1.000m mới tiếp cận được xe buýt. Ngoài ra, thời gian di chuyển xe buýt quá dài, hành khách phải chờ đợi lâu do tắc đường.

Để thu hút được hành khách sử dụng xe buýt, theo các chuyên gia, Hà Nội phải ưu tiên cải thiện điều kiện vận hành để xe buýt đi nhanh hơn, đúng giờ hơn. Bên cạnh đó, cần phát triển thêm xe buýt cỡ nhỏ để tăng khả năng tiếp cận các tuyến phố nhỏ, thuận tiện cho việc gom khách từ các tuyến nhánh, khu vực dân cư, văn phòng đến khu vui chơi giải trí, khu liên cơ quan./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm