Thứ Ba, 13/01/2026 13:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Sử dụng số định danh cá nhân làm mã số thuế

BT

(ANTV) - Sử dụng số định danh cá nhân làm mã số thuế; Giám sát 17 trạm thu phí BOT trong năm 2025; Luật Điện lực (sửa đổi) có hiệu lực...là một số chính sách nổi bật ngày 02/2.

Sử dụng số định danh cá nhân làm mã số thuế

Kể từ ngày 6/2/2025, Thông tư 86/2024/TT-BTC của Bộ Tài chính sẽ có hiệu lực, quy định về đăng ký thuế trên môi trường điện tử. Cụ thể, các tổ chức, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện thủ tục thuế. Đặc biệt, hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân sẽ thay đổi mã số thuế sang số định danh cá nhân do Bộ Công an cấp, tức là số căn cước công dân 12 chữ số. Thông tư này cũng yêu cầu các cá nhân, hộ kinh doanh đã có mã số thuế phải cập nhật thông tin đăng ký thuế để đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ ngày 1/7, nếu thông tin không khớp, mã số thuế sẽ bị trạng thái “chờ cập nhật”. Những người nộp thuế cũng cần cập nhật thông tin nếu có nhiều mã số thuế để hợp nhất dữ liệu với số định danh cá nhân.

Giám sát 17 trạm thu phí BOT trong năm 2025

Cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát 17 trạm thu phí BOT trên các quốc lộ trong năm 2025. Các trạm sẽ được kiểm tra về công tác quản lý vận hành, thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, nhằm đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong việc thu phí. Lịch giám sát sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10/2025, với các trạm thu phí nằm trên các quốc lộ từ Bắc vào Nam, bao gồm trạm BOT Thái Nguyên, Bến Thủy, Cầu Cổ Chiên, và nhiều trạm khác. Cục Đường bộ VN yêu cầu các Khu Quản lý đường bộ xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể và báo cáo kết quả kiểm tra trong vòng 7 ngày sau khi hoàn thành.

Luật Điện lực (sửa đổi) có hiệu lực

Luật Điện lực (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/2, quy định sẽ cải cách giá điện để giảm dần và tiến tới xóa bỏ bù chéo giá. Hiện Việt Nam áp dụng giá điện một thành phần, tức là tiền trả theo sản lượng dùng. Giá bán lẻ điện đang áp dụng thống nhất toàn quốc, có bù chéo giá giữa các vùng, miền, hộ sử dụng. Theo Luật mới, giá điện sẽ có nhiều thành phần, gồm cả giá theo sản lượng tiêu thụ và công suất đăng ký, giúp phản ánh chính xác chi phí ngành điện. Bộ Công Thương sẽ xây dựng lộ trình giảm bù chéo, đồng thời điều chỉnh chính sách phát triển điện hạt nhân, bảo đảm an ninh cung cấp điện quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm