(ANTV) - Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"; Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á; Mở rộng phạm vi tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp nước ngoài: Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh; Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ... là những tin tức nổi bất được đăng tải trên báo số ra ngày hôm nay.
Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"
Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết và trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.
Nhấn mạnh lĩnh vực nội chính, tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai".
Chủ động dự báo và giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tiếp tục tăng cường đấu tranh các loại tội phạm, nhất là tội phạm "tín dụng đen" tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng cường điều tra, xử lý nghiêm các hành vi làm lộ, lọt, mua, bán dữ liệu cá nhân.
Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á
Chỉ hai thập kỷ trước, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng "con hổ mới của châu Á" này hiện là một trung tâm khu vực thịnh vượng với tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn nữa - Đây là nhận định trong bài viết trên báo Lao động.
Trong bài viết tác giả có đề cập câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam và phân tích những thách thức với Việt Nam. Nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam vẫn nằm ngoài tầm chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì một lý do đơn giản: Việt Nam vẫn chưa được tổ chức xếp hạng thị trường MSCI phân loại là thị trường mới nổi, mà vẫn là thị trường cận biên.
Việc nâng cấp lên trạng thái thị trường mới nổi sẽ thúc đẩy dòng vốn lớn từ các quỹ nước ngoài. Tổ chức tư vấn Mỹ Brookings lưu ý rằng “để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình ít nhất 7% trong 25 năm tới”.
Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã điều chỉnh rộng hơn phạm vi tiếp cận đất đai đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Trên báo KTĐT số ra sáng nay có bài phản ánh liên quan vấn đề này.
Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải tháo bỏ những vướng mắc quy định tại Luật Đất đai năm 2013 để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn phương thức tiếp cận đất đai từ Nhà nước hoặc từ thị trường, tạo ra sự bình đẳng, để doanh nghiệp có vốn nước ngoài hiện thực hóa ý tưởng, mục đích đầu tư vào Việt Nam.
Cùng chung ý kiến với các đại biểu, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có những quy định theo hướng mở hơn đối với 2 phương thức tiếp cận đất đai (từ Nhà nước và từ thị trường) đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để doanh nghiệp có đất làm mặt bằng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật
Theo Công an TP Hà Nội, mặc dù lực lượng chức năng thành phố đã tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ việc thiếu niên tụ tập đua xe, mang theo dao kiếm, gây rối trật tự song tình trạng này vẫn phức tạp.
Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 74 vụ gây rối trật tự công cộng, xử lý hình sự 566 đối tượng. Đáng chú ý, chiếm 36,2% trong số đó là các đối tượng dưới 16 tuổi nên chế tài xử lý chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, khi về địa phương lại thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương nên tiếp tục tham gia gây án khiến tình trạng phức tạp trong thời gian gần đây. Thời gian tới, công an TP Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, khi phát hiện các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đều nghiêm khắc xử lý.
(ANTV) - Bốn người đã thiệt mạng trong các vụ va chạm liên hoàn liên quan đến hơn 30 phương tiện, bao gồm 6 xe đầu kéo, trên một đường cao tốc ở bang Colorado, Mỹ.
(ANTV) - Italia sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên của “Hội đồng Hòa bình” do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng với tư cách quan sát viên.
(ANTV) - Các nghị sĩ Hàn Quốc đang đề xuất mở rộng cơ hội việc làm cho du học sinh nước ngoài trong các lĩnh vực “phi chuyên môn”, vốn hiện chỉ dành cho lao động mang thị thực E-9 theo chương trình cấp phép việc làm.
(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.
(ANTV) - Ngày 18/2 (mùng 2 Tết) toàn quốc xảy ra 33 vụ TNGT, làm chết 22 người, bị thương 14 người. So với ngày nghỉ Tết cùng kỳ 2025, giảm 17 vụ (-34%), giảm 9 người chết (-29,03%), giảm 24 người bị thương (-63,16%).
(ANTV) - Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy, 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai tạm giữ hình sự ngay trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán để điều tra.
(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.
(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau duy trì quân số trực 100%, tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe xuyên Tết, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.