Chủ Nhật, 08/03/2026 14:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"; Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á; Mở rộng phạm vi tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp nước ngoài: Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh; Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ... là những tin tức nổi bất được đăng tải trên báo số ra ngày hôm nay.

 Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết và trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Nhấn mạnh lĩnh vực nội chính, tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai".

Chủ động dự báo và giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tiếp tục tăng cường đấu tranh các loại tội phạm, nhất là tội phạm "tín dụng đen" tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng cường điều tra, xử lý nghiêm các hành vi làm lộ, lọt, mua, bán dữ liệu cá nhân.

Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á

Chỉ hai thập kỷ trước, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng "con hổ mới của châu Á" này hiện là một trung tâm khu vực thịnh vượng với tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn nữa - Đây là nhận định trong bài viết trên báo Lao động.

Trong bài viết tác giả có đề cập câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam và phân tích những thách thức với Việt Nam. Nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam vẫn nằm ngoài tầm chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì một lý do đơn giản: Việt Nam vẫn chưa được tổ chức xếp hạng thị trường MSCI phân loại là thị trường mới nổi, mà vẫn là thị trường cận biên.

Việc nâng cấp lên trạng thái thị trường mới nổi sẽ thúc đẩy dòng vốn lớn từ các quỹ nước ngoài. Tổ chức tư vấn Mỹ Brookings lưu ý rằng “để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình ít nhất 7% trong 25 năm tới”.

Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh 

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã điều chỉnh rộng hơn phạm vi tiếp cận đất đai đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Trên báo KTĐT số ra sáng nay có bài phản ánh liên quan vấn đề này.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải tháo bỏ những vướng mắc quy định tại Luật Đất đai năm 2013 để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn phương thức tiếp cận đất đai từ Nhà nước hoặc từ thị trường, tạo ra sự bình đẳng, để doanh nghiệp có vốn nước ngoài hiện thực hóa ý tưởng, mục đích đầu tư vào Việt Nam.

Cùng chung ý kiến với các đại biểu, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có những quy định theo hướng mở hơn đối với 2 phương thức tiếp cận đất đai (từ Nhà nước và từ thị trường) đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để doanh nghiệp có đất làm mặt bằng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật 

Theo Công an TP Hà Nội, mặc dù lực lượng chức năng thành phố đã tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ việc thiếu niên tụ tập đua xe, mang theo dao kiếm, gây rối trật tự song tình trạng này vẫn phức tạp.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 74 vụ gây rối trật tự công cộng, xử lý hình sự 566 đối tượng. Đáng chú ý, chiếm 36,2% trong số đó là các đối tượng dưới 16 tuổi nên chế tài xử lý chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, khi về địa phương lại thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương nên tiếp tục tham gia gây án khiến tình trạng phức tạp trong thời gian gần đây. Thời gian tới, công an TP Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, khi phát hiện các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đều nghiêm khắc xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Phụ nữ Công an nhân dân - Bản lĩnh và trí tuệ trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Công an nhân dân - Bản lĩnh và trí tuệ trong kỷ nguyên số

Xã hội 08/03/2026

(ANTV) - Trong sắc phục truyền thống, người phụ nữ Công an nhân dân trong kỷ nguyên mới đã và đang khẳng định vị thế đầy ấn tượng trên mọi mặt trận — từ những cuộc đấu tranh phá án cam go đến việc làm chủ công nghệ dữ liệu phức tạp. Họ đã và đang tỏa sáng bằng trí tuệ, bản lĩnh, nghiệp vụ sắc bén cùng trái tim nhân ái trong sự nghiệp vì bình yên cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân.

Người dân đồng thuận xây dựng địa bàn không ma túy

Người dân đồng thuận xây dựng địa bàn không ma túy

Xã hội 08/03/2026

(ANTV) - Xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh không ma túy là mục tiêu lớn, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng Công an tỉnh trong năm 2026. Với sự vào cuộc đồng bộ của 99 xã, phường, đặc biệt là sự đồng thuận của toàn dân, tỉnh Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa khát vọng thành một môi trường sống an toàn, văn minh, giàu đẹp.

Bảo đảm an ninh các khu vực niêm yết danh sách người ứng cử

Bảo đảm an ninh các khu vực niêm yết danh sách người ứng cử

Xã hội 08/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Công an xã Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, TTKS trên toàn địa bàn.

Iran tuyên bố tiếp tục tấn công mục tiêu ở các nước láng giềng

Iran tuyên bố tiếp tục tấn công mục tiêu ở các nước láng giềng

Thế giới 08/03/2026

(ANTV) - Hôm 7/3, người đứng đầu cơ quan tư pháp theo đường lối cứng rắn của Iran đồng thời là thành viên Hội đồng lãnh đạo lâm thời, ông Gholamhossein Mohseni Ejei tuyên bố nước này sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia láng giềng nào cho phép Mỹ và Israel sử dụng căn cứ để tấn công Iran.

Cơn địa chấn năng lượng từ chảo lửa Trung Đông

Cơn địa chấn năng lượng từ chảo lửa Trung Đông

Thế giới 08/03/2026

(ANTV) - Thế giới đang bước vào một "kỷ nguyên biến động năng lượng mới". Những diễn biến quân sự dồn dập giữa Mỹ, Israel và Iran không chỉ làm chao đảo địa chính trị mà còn trực tiếp tấn công vào túi tiền của người tiêu dùng toàn cầu. Tâm điểm của cơn địa chấn này chính là Eo biển Hormuz – "yết hầu" của nền kinh tế thế giới.

Tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua

Điểm tin 08/03/2026

(ANTV) - Niềm tin trước ngày hội lớn; Nhận diện, đấu tranh phản bác thông tin sai trái, xuyên tạc về bầu cử; Chiến sự leo thang tại Trung Đông, doanh nghiệp lữ hành Việt căng mình xoay xở; Áp lực công việc tăng, TP.HCM kiến nghị được tự cân đối biên chế - là những bài viết nổi bật trên báo số ra trong ngày hôm nay.

Xem thêm