Thứ Năm, 29/02/2024 09:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"; Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á; Mở rộng phạm vi tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp nước ngoài: Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh; Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ... là những tin tức nổi bất được đăng tải trên báo số ra ngày hôm nay.

 Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết và trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Nhấn mạnh lĩnh vực nội chính, tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai".

Chủ động dự báo và giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tiếp tục tăng cường đấu tranh các loại tội phạm, nhất là tội phạm "tín dụng đen" tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng cường điều tra, xử lý nghiêm các hành vi làm lộ, lọt, mua, bán dữ liệu cá nhân.

Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á

Chỉ hai thập kỷ trước, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng "con hổ mới của châu Á" này hiện là một trung tâm khu vực thịnh vượng với tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn nữa - Đây là nhận định trong bài viết trên báo Lao động.

Trong bài viết tác giả có đề cập câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam và phân tích những thách thức với Việt Nam. Nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam vẫn nằm ngoài tầm chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì một lý do đơn giản: Việt Nam vẫn chưa được tổ chức xếp hạng thị trường MSCI phân loại là thị trường mới nổi, mà vẫn là thị trường cận biên.

Việc nâng cấp lên trạng thái thị trường mới nổi sẽ thúc đẩy dòng vốn lớn từ các quỹ nước ngoài. Tổ chức tư vấn Mỹ Brookings lưu ý rằng “để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình ít nhất 7% trong 25 năm tới”.

Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh 

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã điều chỉnh rộng hơn phạm vi tiếp cận đất đai đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Trên báo KTĐT số ra sáng nay có bài phản ánh liên quan vấn đề này.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải tháo bỏ những vướng mắc quy định tại Luật Đất đai năm 2013 để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn phương thức tiếp cận đất đai từ Nhà nước hoặc từ thị trường, tạo ra sự bình đẳng, để doanh nghiệp có vốn nước ngoài hiện thực hóa ý tưởng, mục đích đầu tư vào Việt Nam.

Cùng chung ý kiến với các đại biểu, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có những quy định theo hướng mở hơn đối với 2 phương thức tiếp cận đất đai (từ Nhà nước và từ thị trường) đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để doanh nghiệp có đất làm mặt bằng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật 

Theo Công an TP Hà Nội, mặc dù lực lượng chức năng thành phố đã tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ việc thiếu niên tụ tập đua xe, mang theo dao kiếm, gây rối trật tự song tình trạng này vẫn phức tạp.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 74 vụ gây rối trật tự công cộng, xử lý hình sự 566 đối tượng. Đáng chú ý, chiếm 36,2% trong số đó là các đối tượng dưới 16 tuổi nên chế tài xử lý chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, khi về địa phương lại thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương nên tiếp tục tham gia gây án khiến tình trạng phức tạp trong thời gian gần đây. Thời gian tới, công an TP Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, khi phát hiện các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đều nghiêm khắc xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm