Thứ Bảy, 21/02/2026 04:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"; Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á; Mở rộng phạm vi tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp nước ngoài: Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh; Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ... là những tin tức nổi bất được đăng tải trên báo số ra ngày hôm nay.

 Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết và trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Nhấn mạnh lĩnh vực nội chính, tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai".

Chủ động dự báo và giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tiếp tục tăng cường đấu tranh các loại tội phạm, nhất là tội phạm "tín dụng đen" tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng cường điều tra, xử lý nghiêm các hành vi làm lộ, lọt, mua, bán dữ liệu cá nhân.

Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á

Chỉ hai thập kỷ trước, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng "con hổ mới của châu Á" này hiện là một trung tâm khu vực thịnh vượng với tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn nữa - Đây là nhận định trong bài viết trên báo Lao động.

Trong bài viết tác giả có đề cập câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam và phân tích những thách thức với Việt Nam. Nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam vẫn nằm ngoài tầm chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì một lý do đơn giản: Việt Nam vẫn chưa được tổ chức xếp hạng thị trường MSCI phân loại là thị trường mới nổi, mà vẫn là thị trường cận biên.

Việc nâng cấp lên trạng thái thị trường mới nổi sẽ thúc đẩy dòng vốn lớn từ các quỹ nước ngoài. Tổ chức tư vấn Mỹ Brookings lưu ý rằng “để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình ít nhất 7% trong 25 năm tới”.

Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh 

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã điều chỉnh rộng hơn phạm vi tiếp cận đất đai đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Trên báo KTĐT số ra sáng nay có bài phản ánh liên quan vấn đề này.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải tháo bỏ những vướng mắc quy định tại Luật Đất đai năm 2013 để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn phương thức tiếp cận đất đai từ Nhà nước hoặc từ thị trường, tạo ra sự bình đẳng, để doanh nghiệp có vốn nước ngoài hiện thực hóa ý tưởng, mục đích đầu tư vào Việt Nam.

Cùng chung ý kiến với các đại biểu, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có những quy định theo hướng mở hơn đối với 2 phương thức tiếp cận đất đai (từ Nhà nước và từ thị trường) đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để doanh nghiệp có đất làm mặt bằng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật 

Theo Công an TP Hà Nội, mặc dù lực lượng chức năng thành phố đã tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ việc thiếu niên tụ tập đua xe, mang theo dao kiếm, gây rối trật tự song tình trạng này vẫn phức tạp.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 74 vụ gây rối trật tự công cộng, xử lý hình sự 566 đối tượng. Đáng chú ý, chiếm 36,2% trong số đó là các đối tượng dưới 16 tuổi nên chế tài xử lý chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, khi về địa phương lại thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương nên tiếp tục tham gia gây án khiến tình trạng phức tạp trong thời gian gần đây. Thời gian tới, công an TP Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, khi phát hiện các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đều nghiêm khắc xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Đưa 4 du khách bị lạc trong rừng Yên Tử về nơi an toàn

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Khoảng 4h sáng nay, sau 3 giờ đồng hồ tích cực tìm kiếm, Công an xã Tây Yên Tử và Tổ bảo vệ Công ty Dịch vụ Tây Yên Tử đã nhanh chóng tìm kiếm, đưa 4 du khách bị lạc trong rừng khi tham quan Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thuộc xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh về nơi an toàn.

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và pháo

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nếu không được quản lý chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sự an toàn của người dân, đặc biệt trong dịp Tết - thời điểm nhu cầu vui chơi, đi lại, tụ tập của Nhân dân tăng cao. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hoà đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững cuộc sống bình yên để Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kết nối trí tuệ kiều bào, tạo động lực đổi mới sáng tạo

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về công nghệ và chất lượng tăng trưởng, việc thu hút chất xám, kinh nghiệm quản trị và mạng lưới quốc tế đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các đô thị lớn. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đầu tàu kinh tế của cả nước đang lựa chọn một hướng đi chiến lược đó là kết nối nguồn lực kiều bào để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Miễn phí tham quan 17 di tích, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Nhằm tạo điều kiện để người dân du xuân, tìm hiểu lịch sử – văn hóa Thủ đô trong những ngày đầu năm mới, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, từ ngày 20 đến 22/2/2026 (tức mùng 4 đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), người dân và du khách sẽ được miễn phí tham quan 17 điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do thành phố Hà Nội quản lý.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Nguồn hàng dồi dào, giá cả ổn định những ngày đầu năm

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân sau kỳ nghỉ Tết, nhiều siêu thị và chợ dân sinh đã mở cửa trở lại. Nguồn cung hàng hóa khá dồi dào, giá cả cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm hay tăng giá đột biến.

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Tiếp sức cho hành trình làm lại cuộc đời

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng “Thành phố không ma túy”, Công an thành phố Đà Nẵng không chỉ kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy mà còn chú trọng công tác hỗ trợ người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Nông dân xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân

Kinh tế 20/02/2026

(ANTV) - Trong khi không khí du xuân vẫn rộn ràng ở nhiều nơi, thì tại các vùng chuyên canh nông nghiệp, nhịp lao động đã hối hả trở lại. Tại Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức – một trong những vựa rau, hoa màu lớn của Thủ đô – bà con nông dân đã ra đồng sản xuất ngay từ những ngày đầu Xuân năm mới 2026.

Xem thêm