Thứ Bảy, 28/06/2025 08:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"; Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á; Mở rộng phạm vi tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp nước ngoài: Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh; Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ... là những tin tức nổi bất được đăng tải trên báo số ra ngày hôm nay.

 Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, "không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, sôi nổi, với tinh thần xây dựng, tâm huyết và trách nhiệm cao, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Nhấn mạnh lĩnh vực nội chính, tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai".

Chủ động dự báo và giải quyết các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, tiếp tục tăng cường đấu tranh các loại tội phạm, nhất là tội phạm "tín dụng đen" tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng cường điều tra, xử lý nghiêm các hành vi làm lộ, lọt, mua, bán dữ liệu cá nhân.

Việt Nam - con hổ kinh tế mới của châu Á

Chỉ hai thập kỷ trước, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nhưng "con hổ mới của châu Á" này hiện là một trung tâm khu vực thịnh vượng với tiềm năng phát triển nhanh chóng hơn nữa - Đây là nhận định trong bài viết trên báo Lao động.

Trong bài viết tác giả có đề cập câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam và phân tích những thách thức với Việt Nam. Nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam vẫn nằm ngoài tầm chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vì một lý do đơn giản: Việt Nam vẫn chưa được tổ chức xếp hạng thị trường MSCI phân loại là thị trường mới nổi, mà vẫn là thị trường cận biên.

Việc nâng cấp lên trạng thái thị trường mới nổi sẽ thúc đẩy dòng vốn lớn từ các quỹ nước ngoài. Tổ chức tư vấn Mỹ Brookings lưu ý rằng “để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình ít nhất 7% trong 25 năm tới”.

Quy định chặt, tránh cạnh tranh không lành mạnh 

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã điều chỉnh rộng hơn phạm vi tiếp cận đất đai đối với cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Trên báo KTĐT số ra sáng nay có bài phản ánh liên quan vấn đề này.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải tháo bỏ những vướng mắc quy định tại Luật Đất đai năm 2013 để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn phương thức tiếp cận đất đai từ Nhà nước hoặc từ thị trường, tạo ra sự bình đẳng, để doanh nghiệp có vốn nước ngoài hiện thực hóa ý tưởng, mục đích đầu tư vào Việt Nam.

Cùng chung ý kiến với các đại biểu, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có những quy định theo hướng mở hơn đối với 2 phương thức tiếp cận đất đai (từ Nhà nước và từ thị trường) đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để doanh nghiệp có đất làm mặt bằng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tăng cường tuần tra đêm ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật 

Theo Công an TP Hà Nội, mặc dù lực lượng chức năng thành phố đã tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ việc thiếu niên tụ tập đua xe, mang theo dao kiếm, gây rối trật tự song tình trạng này vẫn phức tạp.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 74 vụ gây rối trật tự công cộng, xử lý hình sự 566 đối tượng. Đáng chú ý, chiếm 36,2% trong số đó là các đối tượng dưới 16 tuổi nên chế tài xử lý chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, khi về địa phương lại thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương nên tiếp tục tham gia gây án khiến tình trạng phức tạp trong thời gian gần đây. Thời gian tới, công an TP Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, khi phát hiện các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đều nghiêm khắc xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tạm dừng hệ thống thuế điện tử đến ngày 1/7

Tạm dừng hệ thống thuế điện tử đến ngày 1/7

Kinh tế 27/06/2025

(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp và một số quy định về thuế có hiệu lực từ ngày 1/7, hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7.

Nâng cao trách nhiệm xã hội trong thương mại điện tử

Nâng cao trách nhiệm xã hội trong thương mại điện tử

Kinh tế 27/06/2025

(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh, dự kiến đạt giá trị 36 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2025. Song song với những cơ hội, lĩnh vực này cũng đối mặt với nhiều thách thức về hàng giả, chất lượng sản phẩm và nhu cầu tiêu dùng bền vững.

Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Chính trị 27/06/2025

(ANTV) - Sau 35 ngày làm việc, sáng nay (27/6), Quốc hội khóa XV tiến hành phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9 hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến và quyết định khối lượng công việc rất lớn, có ý nghĩa lịch sử, với nhiều nội dung hệ trọng. Dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sửa đổi, bổ sung 10 luật liên quan lực lượng Công an để phù hợp sắp xếp bộ máy

Sửa đổi, bổ sung 10 luật liên quan lực lượng Công an để phù hợp sắp xếp bộ máy

Chính trị 27/06/2025

(ANTV) - Sáng nay (27/6), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các đại biểu, thành viên Tổ soạn thảo xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật để phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn và bảo đảm tính thống nhất với hệ thống pháp luật.

Người dân không cần đổi Căn cước sau điều chỉnh địa giới hành chính

Người dân không cần đổi Căn cước sau điều chỉnh địa giới hành chính

Xã hội 27/06/2025

(ANTV) - Từ ngày 1.7.2025, các tỉnh, thành mới sau sáp nhập sẽ chính thức đi vào hoạt động. Các xã, phường, thị trấn cũng sẽ được sáp nhập, đổi tên, điều chỉnh ranh giới. Trước thực tế này, không ít người dân đã băn khoăn: Liệu sau khi nơi cư trú thay đổi tên địa giới hành chính thì người dân có cần phải đi đổi lại thẻ căn cước hay không?

Tinh thần thép của khối đứng CAND tham gia diễu binh

Tinh thần thép của khối đứng CAND tham gia diễu binh

Xã hội 27/06/2025

(ANTV) - Trong đội hình diễu binh của lực lượng Công an nhân dân, khối đứng luôn thể hiện sự nghiêm trang và kỷ luật tuyệt đối. Tất cả đòi hỏi sự rèn luyện khắt khe và bản lĩnh vững vàng của từng cán bộ chiến sĩ. Tham gia đợt diễu binh kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sắp tới, khối đứng Công an nhân dân được tổ chức thành 7 khối, với quân số lớn hơn nhiều so với các kỳ diễu binh, diễu hành trước, đòi hỏi yêu cầu huấn luyện cao hơn, chuẩn mực hơn và sức bền lớn hơn.

Xem thêm