(ANTV) - CAND: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở các địa phương; Lời giải cho bài toán lao động nghỉ việc; Chặn chiêu trò bán dự án “ma”...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
CAND: Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở các địa phương
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Chi tiết đăng tải trên báo CAND.
Cụ thể, văn bản đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, định hướng của Đảng, Nhà nước về quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó có Nghị định số 110 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
Trong đó 1 số lễ hội lớn như Lễ hội chùa Hương, Lễ hội Đền Sóc (Hà Nội); Lễ hội Đền Trần (Nam Định); Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương); Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh); Lễ hội Vía Bà (Tây Ninh); Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (An Giang), Hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ); Lễ hội Chọi trâu; Lễ hội Đúc Bụt (Vĩnh Phúc) cần xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án và tổ chức Lễ hội năm 2024 đảm bảo an toàn trật tự xã hội, văn minh, hiệu quả.
Lời giải cho bài toán lao động nghỉ việc
Doanh nghiệp giảm đơn hàng, lao động bị giãn, giảm việc, thậm chí chấm dứt hợp đồng lao động - tình trạng diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước thời gian qua. Trong bối cảnh khó khăn, chính quyền, cơ quan chức năng và tổ chức Công đoàn ở các địa phương đã nỗ lực đồng hành, hỗ trợ người lao động...
Ghi nhận tại các khu công nghiệp lớn có thể thấy hàng chục nghìn công nhân xin nghỉ việc. Lý do là do một số địa phương có các nhà máy, công ty mới mở nên người lao động xin thôi việc ở thành phố, về quê xin vào những công ty này để làm việc gần nhà. Bên cạnh đó, sau dịch bệnh COVID-19, thị trường lao động ổn định trở lại, nhiều lao động đã quay trở lại thành phố lớn (đặc biệt các tỉnh phía Nam) để làm việc.
Ngoài ra, sau dịch bệnh, thị trường xuất khẩu lao động cũng khởi sắc nên nhiều công nhân chọn phương án xin nghỉ để đi xuất khẩu lao động với mức lương cao hơn. Trước tình hình trên, công đàon các cấp đã phối hợp, hỗ trợ tối đa nhằm đảm bảo quyền lợi cho công đoàn viên, người lao động.
Chặn chiêu trò bán dự án “ma”
Quy định pháp lý nhằm quản lý đội ngũ môi giới bất động sản (BĐS) còn bỏ ngỏ, từ đó tạo kẽ hở cho các nhân viên môi giới tự do tiếp tay lừa đảo, khiến niềm tin của nhà đầu tư, khách hàng bị giảm sút. Về vấn đề này, Báo KTĐT số ra sáng nay có bài viết : Chặn chiêu trò bán dự án “ma”
Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc 1 số công ty BĐS lập ra "dự án ma", đưa ra thị trường những sản phẩm nhập nhèm về điều kiện bán hàng hoặc thiếu thủ tục pháp lý thì một bộ phận không nhỏ "cò" nhà đất hám lợi tận dụng thời cơ để lừa khách hàng đã gây nhiều bất ổn cho thị trường BĐS.
Hiện nay dù có các quy định xử phạt, môi giới BĐS vẫn là ngành nghề gần như không có rào cản vì khó xử lý. Do đó, để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư hoặc người mua nhà khi tham gia giao dịch, cần có cơ chế pháp luật ràng buộc về vai trò, trách nhiệm của môi giới BĐS trong việc tư vấn, cung cấp thông tin.
Bên cạnh đó, các chuyên gia đều chung quan điểm với đề xuất bổ sung vào Luật Kinh doanh BĐS các điều khoản cụ thể về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về BĐS và môi giới BĐS.
Điều này không chỉ giúp Nhà nước trong việc quản lý, giám sát thị trường, tiết kiệm ngân sách quốc gia, mà còn rất phù hợp với chuẩn mực pháp luật của nhiều quốc gia.
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo Thông tư khung giá phát điện tái tạo
Dự thảo Thông tư về khung giá phát điện dự án điện mặt trời, điện gió đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến rộng rãi với nhiều điểm mới so với quy định hiện hành.
Với việc khuyến khích phát triển điện mặt trời tại miền Bắc, dự thảo Thông tư quy định khung giá phát điện sẽ được xác định theo từng miền, thay vì quy định khung giá chung trên cả nước.
Thông số đầu vào để tính toán ra khung giá sẽ dựa vào đời sống kinh tế của dự án là 20 năm.
Ngoài ra, khung giá được ban hành hàng năm làm cơ sở cho chủ đầu tư các dự án nhà máy điện mặt trời, điện gió thỏa thuận giá điện, ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo giá điện không vượt quá khung giá do Bộ Công Thương ban hành.
Xe chưa nộp phạt không được cấp tem kiểm định có thời hạn
Không cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định có thời hạn 15 ngày đối với các trường hợp chưa nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đây là nội dung vừa được Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo đến các Trung tâm đăng kiểm.
Cụ thể, không thực hiện kiểm định với các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, hay các trường hợp bị cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.
Cấm nhiều tuyến đường quận Hoàn Kiếm để phục vụ Lễ hội Trung thu
Hà Nội sẽ cấm đường, phân luồng, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ Lễ hội Trung thu phố cổ 2023 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, các tuyến đường như phố Hàng Mã (đoạn từ Hàng Cót - Hàng Gà đến ngã tư Hàng Đường - Đồng Xuân), Hàng Lược, Hàng Rươi, Hàng Chai, Hàng Khoai (đoạn từ ngã tư Đồng Xuân - Hàng Giấy đến ngã ba Hàng Khoai - Hàng Lược) và phố Phùng Hưng (từ ngã ba Lê Văn Linh - Phùng Hưng đến Hàng Cót - Phùng Hưng sẽ cấm các phương tiện giao thông đường bộ đi vào.
Thời gian thực hiện, từ 7-22h ngày 15.9 - 29.9.2023 (tức ngày 1.8 - 15.8 Âm lịch).
(ANTV) - Chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiễu động gió đông, từ đêm qua đến sáng nay, các tỉnh Quảng Trị, TP Huế, Nha Trang có mưa lớn gây ngập lụt cục bộ.
(ANTV) - Tại xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng rộn ràng chương trình “Sẻ chia yêu thương nơi biên giới” do Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương tổ chức, đã trở thành nhịp cầu nối những tấm lòng - mang yêu thương về với vùng đất xa xôi nhưng thắm tình người.
(ANTV) - Ngày 16/10, Công an tỉnh Ninh Bình đã triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán vàng giả hoạt động liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng, thu giữ 65 cây vàng thật trị giá gần 9 tỷ đồng, cùng nhiều thiết bị, máy móc dùng để chế tác vàng giả.
(ANTV) - Mới đây, vụ việc Ngân 98 bị khởi tố và bắt tạm giam về tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng đã cho thấy thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng nhằm trục lợi từ sức khỏe người dân. Trong thời gian qua, lực lượng Công an cũng đã bóc gỡ nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả chứa chất cấm, có nguy cơ gây ung thư. Việc các sản phẩm giả bán tràn lan công khai mà không bị phát hiện suốt nhiều năm cho thấy công tác quản lý đang còn nhiều kẽ hở.
(ANTV) - Sáng ngày 16/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi).
(ANTV) - Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, sáng nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ và Cục Viễn thông và cơ yếu, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động ủng hộ nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do bão số 10, 11 gây ra. Đây không chỉ là hoạt động thiện nguyện, mà còn là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, nhân ái của cán bộ, chiến sĩ trong lúc đồng bào gặp khó khăn, hoạn nạn.
(ANTV) - Sáng 16/10, tiếp tục Phiên họp thứ 50, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Chuyển đổi số.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hưng Yên) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Hoàng Minh Hải, sinh năm 1985, trú xã Tân Thanh, tỉnh Ninh Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
(ANTV) - Ngày 10/9/2025, xảy ra sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC), nhóm tội phạm mạng đã tấn công, chiếm đoạt trái phép một số lượng lớn thông tin, dữ liệu cá nhân. Cục Cảnh sát hình sự dự báo các băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao, trên không gian mạng có thể lợi dụng sự kiện trên để xây dựng, sử dụng một số kịch bản lừa đảo để thực hiện hành vi phạm tội như sau:
(ANTV) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều 16-10. Theo đó, giá xăng tăng 88-174 đồng/lít; giá dầu giảm 28-437 đồng/kg/lít