Thứ Sáu, 17/07/2026 21:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 14/1

BT

(ANTV) - Phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn nhiều đường dây ma túy từ biên giới; Chuyển biến mạnh mẽ, kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số; Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”; Thúc đẩy du lịch bằng quà tặng...là một số tin tức nổi bật ngày hôm nay.

Phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn nhiều đường dây ma túy từ biên giới

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, năm 2024, công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống ma túy được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong đó, công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Hải quan đã được minh chứng qua các chuyên án thực hiện trong thời gian qua, nhất là việc triệt phá được nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn đã thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy; hiệu quả của công tác phối hợp giữa các lực lượng, đã kịp thời ngăn chặn nhiều đường dây tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới, không để thẩm lậu vào trong nội địa, góp phần bảo vệ ANTT của đất nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bài viết trên báo CAND đã điểm lại rất nhiều những chiến công bóc gỡ đường dây, bắt giữ đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ số lượng ma túy lớn mà có được kết quả đó là nhờ công tác phối hợp phòng chống ma túy giữa các lực lượng ngày càng hiệu quả, thực chất. Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, thời gian tới, các lực lượng tiếp tục phát huy các biện pháp phối hợp đồng bộ trong phòng chống tội phạm ma túy ở địa bàn biên giới, cửa khẩu, vùng biển và nội địa. Thực hiện có hiệu quả hơn nữa quy chế phối hợp, cơ chế giao ban, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp thiết thưc, hiệu quả hơn bằng việc xây dựng, triển khai các kế hoạch nghiệp vụ chung, cụ thể thông qua công tác điều tra cơ bản, chuyên đề theo tuyến, địa bàn trọng điểm…

Chuyển biến mạnh mẽ, kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số

Ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính là một trong những biện pháp các địa phương đang triển khai để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Báo Lao động ghi nhận sự thay đổi tích cực qua bài “Chuyển biến mạnh mẽ, kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số”.

Bài viết tổng hợp một số thành quả đáng khích lệ mà các địa phương lớn trong cả nước đã đạt được thời gian qua về việc kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số. Theo đó, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID), ban hành Nghị quyết quy định mức thu bằng "không" áp dụng cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nộp hồ sơ thực hiện các dịch vụ công theo hình thức trực tuyến, xây dựng và đưa vào hoạt động các ứng dụng số phục vụ công dân, doanh nghiệp. Trong đó, tiêu biểu là Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi), Hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố, Ứng dụng "Thẻ vé giao thông Hà Nội". Trong khi đó, những cải tiến trong dịch vụ công đã giúp TP HCM cắt giảm hơn 3.500 giờ làm việc và đơn giản hóa nhiều quy trình hành chính, hiện 966 thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến, trong đó 611 dịch vụ công toàn trình và 335 dịch vụ công một phần. Còn tại TP Đà Nẵng, tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình của thành phố cao nhất cả nước, với 95%, tỉ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến toàn trình là 65% và được chọn là địa phương tổ chức Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì để chia sẻ kinh nghiệm cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn quốc.

Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”

Nghị định 179/2024/NĐ-CP được ban hành ngày 31/12/2024 quy định về chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong công tác thu hút người có tài năng vào làm việc ở khu vực công. Song để chính sách phát huy được hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, còn tùy thuộc vào quá trình tổ chức thực hiện, đặc biệt vai trò người đứng đầu. Báo KT&ĐT đề cập vấn đề qua bài “Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám””.

Bài viết trích dẫn một số nội dung đáng chú ý có trong Nghị định 179 về nhiều đãi ngộ khuyến khích phát huy tài năng khi tuyển dụng vào công chức, viên chức đối với sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng, chuyên gia, nhà quản lý, nhà quản trị DN, nhà khoa học đầu ngành là người Việt Nam, người nước ngoài. Bài viết cũng ghi nhận ý kiến của các chuyên gia đánh giá cao những chính sách ưu việt trong Nghị định 179 song cũng lo ngại về cách thức tổ chức thực hiện bởi nếu không đúng sẽ không đạt được mục tiêu đề ra.

Theo TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, đầu tiên phải tìm được người đứng đầu thực sự xứng đáng để trao trọng trách thu hút, trọng dụng người có tài năng vào làm việc bởi người có tài, có tầm mới phát hiện, đánh giá đúng ai là người tài; nhưng còn phải có tâm thì mới dùng được người tài, mở đường và tạo môi trường làm việc cho họ phát huy được năng lực.

Thúc đẩy du lịch bằng quà tặng

Hiện nhiều địa phương đã chú trọng phát triển, sáng tạo các sản phẩm lưu niệm mang đậm bản sắc văn hóa, tạo dấu ấn riêng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thị trường quà tặng và đồ lưu niệm tại Việt Nam vẫn chưa phát triển xứng tầm, nhiều sản phẩm còn thiếu sự hấp dẫn, chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như thị hiếu của du khách. Về vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài “Thúc đẩy du lịch bằng quà tặng”.

Bài viết ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, cho rằng đây là nguồn thu rất lớn nếu chúng ta biết tận dụng. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, quà lưu niệm còn góp phần lưu giữ những nét tinh hoa, giá trị văn hóa truyền thống và quảng bá hình ảnh của địa phương. Khi du khách mang những sản phẩm này về, không chỉ là mang theo kỷ niệm mà còn trở thành những “đại sứ” quảng bá cho địa phương, giới thiệu văn hóa vùng đất và con người nơi đã ghé thăm. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy các sản phẩm quà lưu niệm vẫn còn thiếu sự đồng bộ, thiếu bản sắc và chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Do đó, cần chú trọng nâng cao chất lượng, sáng tạo trong thiết kế và đưa yếu tố văn hóa bản địa vào sản phẩm.

Đề xuất áp giá điện riêng với trụ sạc xe điện

Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu giá bán lẻ điện gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Công Thương xây dựng 3 phương án về cơ cấu giá bán lẻ điện áp dụng cho trạm, trụ sạc xe điện. Trong đó, phương án 2 được xây dựng trên cơ sở giá bán điện phản ánh chi phí của nhóm khách hàng sạc xe điện gây ra cho hệ thống điện. Vì vậy, Bộ Công Thương kiến nghị xem xét lựa chọn áp dụng theo phương án 2. Cụ thể, cơ quan quản lý sẽ xây dựng cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho trạm, trụ sạc xe điện. Theo tính toán của Bộ Công Thương, cơ cấu biểu giá điện cho nhóm khách hàng này sẽ thấp hơn mức áp dụng cho kinh doanh nhưng cao hơn sản xuất.

Hà Nội dự kiến có 16 quận trong năm 2025, 17 quận trong giai đoạn 2035-2045

Theo Chương trình Phát triển đô thị TP Hà Nội giai đoạn đến 2035 được phê duyệt, đến năm nay (2025), số lượng quận của Hà Nội là 16 quận (12 quận hiện có và 4 huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức dự kiến thành lập quận). Hà Nội cũng sẽ công nhận thành phố loại III – Sơn Tây trực thuộc Thủ đô; tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại phía Bắc theo Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để tiến tới hình thành thành phố phía Bắc với hạt nhân chính là quận Đông Anh trong giai đoạn đến năm 2045; đẩy mạnh đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại Hoà Lạc, Xuân Mai để tiến tới hình thành thành phố phía Tây trong giai đoạn đến năm 2045; xây dựng phát triển đô thị tại khu vực Phú Xuyên, Thường Tín để hình thành thành phố phía Nam trong giai đoạn đến 2045.

Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Nghị định 168 chính thức có hiệu lực từ đầu năm đã tăng nặng mức phạt với nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Bên cạnh mức phạt đến 1 triệu đồng khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 m trên ghế phụ ôtô có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, Nghị định 168 cũng chỉ ra một số cách chở trẻ bằng phương tiện xe 2 bánh đã có thể dẫn đến mức phạt khá cao từ đầu năm nay. Cụ thể, mức phạt tiền từ 8 triệu đến 10 triệu đồng cho hành vi ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em dưới 6 tuổi ngồi phía trước. Người vi phạm quy định này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Làm rõ người tương tác với trang mạng phản động

Làm rõ người tương tác với trang mạng phản động

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Từ công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Tà Lài, TP Đồng Nai đã phát hiện một trường hợp có hành vi tương tác với các tài khoản, kênh thông tin có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Lợi dụng sức nóng của Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026, một nhóm đối tượng đã tổ chức hoạt động cá độ bóng đá qua mạng với phương thức, thủ đoạn tinh vi, hình thành đường dây hoạt động nhiều tầng nấc với nhiều tài khoản ẩn danh.. Một trong những đường dây cá độ bóng đá có quy mô lớn nhất trên đại bàn tỉnh Quảng Ngãi vừa bị lực lượng công an đáu tranh, triệt xóa.

Xử lý tài xế vi phạm tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh Cảnh sát giao thông

Xử lý tài xế vi phạm tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh Cảnh sát giao thông

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến ĐT161, tại Km28+900 (địa phận xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phát hiện xe ô tô bán tải biển kiểm soát 24A-461.26 lưu thông vượt quá tốc độ cho phép 41 km/h.

Phương án nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Phương án nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Sau sai phạm thi tốt nghiệp THPT tại trường chuyên tỉnh Tuyên Quang, bên cạnh yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm, một vấn đề khác cũng nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận. Đó là việc có nên tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT theo mô hình “2 trong 1”, vừa công nhận tốt nghiệp, vừa là căn cứ để các trường đại học tuyển sinh? Trên mạng xã hội, câu chuyện này đang tạo nên nhiều ý kiến trái chiều với những lập luận khác nhau.

Văn phòng hay “bến xe” giữa phố?

Văn phòng hay “bến xe” giữa phố?

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Với ưu thế tiện nghi, đưa đón linh hoạt, xe Limousine đang ngày càng được nhiều hành khách lựa chọn trên các tuyến liên tỉnh. Tuy nhiên, tại Hà Nội, không ít văn phòng nhà xe nằm ngay giữa khu dân cư lại thường xuyên có phương tiện ra vào, tập kết và đón trả khách.

Sẵn sàng một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Sẵn sàng một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc

Xã hội 17/07/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít thời gian nữa, năm học 2026-2027 sẽ chính thức bắt đầu. Đây cũng là năm học đầu tiên học sinh trên cả nước sử dụng một bộ sách giáo khoa thống nhất theo chủ trương mới của ngành giáo dục. Quyết định này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ giáo viên, phụ huynh và học sinh.

 Bẫy đặt phòng online mùa du lịch

Bẫy đặt phòng online mùa du lịch

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm nhu cầu du lịch tăng mạnh. Chỉ vài cú chạm trên điện thoại, du khách có thể dễ dàng săn phòng giá rẻ, đặt tour nhanh chóng. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đã lập nhiều website và fanpage giả mạo khách sạn, resort để giăng bẫy người dùng. Một nhóm giáo viên tại Tây Nguyên mới đây đã mất hàng trăm triệu đồng chỉ sau vài thao tác đặt phòng online.

Khởi tố bị can vi phạm quy định về đấu thầu

Khởi tố bị can vi phạm quy định về đấu thầu

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam một đối tượng để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỷ 793 triệu đồng.

Xem thêm