Thứ Hai, 27/04/2026 02:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 14/1

BT

(ANTV) - Phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn nhiều đường dây ma túy từ biên giới; Chuyển biến mạnh mẽ, kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số; Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”; Thúc đẩy du lịch bằng quà tặng...là một số tin tức nổi bật ngày hôm nay.

Phối hợp chặt chẽ, ngăn chặn nhiều đường dây ma túy từ biên giới

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, năm 2024, công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống ma túy được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong đó, công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Hải quan đã được minh chứng qua các chuyên án thực hiện trong thời gian qua, nhất là việc triệt phá được nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn đã thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy; hiệu quả của công tác phối hợp giữa các lực lượng, đã kịp thời ngăn chặn nhiều đường dây tội phạm ma túy ngay từ khu vực biên giới, không để thẩm lậu vào trong nội địa, góp phần bảo vệ ANTT của đất nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bài viết trên báo CAND đã điểm lại rất nhiều những chiến công bóc gỡ đường dây, bắt giữ đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ số lượng ma túy lớn mà có được kết quả đó là nhờ công tác phối hợp phòng chống ma túy giữa các lực lượng ngày càng hiệu quả, thực chất. Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, thời gian tới, các lực lượng tiếp tục phát huy các biện pháp phối hợp đồng bộ trong phòng chống tội phạm ma túy ở địa bàn biên giới, cửa khẩu, vùng biển và nội địa. Thực hiện có hiệu quả hơn nữa quy chế phối hợp, cơ chế giao ban, trao đổi thông tin, kinh nghiệm để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy. Đặc biệt, các đơn vị cần phối hợp thiết thưc, hiệu quả hơn bằng việc xây dựng, triển khai các kế hoạch nghiệp vụ chung, cụ thể thông qua công tác điều tra cơ bản, chuyên đề theo tuyến, địa bàn trọng điểm…

Chuyển biến mạnh mẽ, kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số

Ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính là một trong những biện pháp các địa phương đang triển khai để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Báo Lao động ghi nhận sự thay đổi tích cực qua bài “Chuyển biến mạnh mẽ, kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số”.

Bài viết tổng hợp một số thành quả đáng khích lệ mà các địa phương lớn trong cả nước đã đạt được thời gian qua về việc kết nối người dân và chính quyền trên môi trường số. Theo đó, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành Nghị quyết hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID), ban hành Nghị quyết quy định mức thu bằng "không" áp dụng cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nộp hồ sơ thực hiện các dịch vụ công theo hình thức trực tuyến, xây dựng và đưa vào hoạt động các ứng dụng số phục vụ công dân, doanh nghiệp. Trong đó, tiêu biểu là Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi), Hồ sơ sức khỏe điện tử Thành phố, Ứng dụng "Thẻ vé giao thông Hà Nội". Trong khi đó, những cải tiến trong dịch vụ công đã giúp TP HCM cắt giảm hơn 3.500 giờ làm việc và đơn giản hóa nhiều quy trình hành chính, hiện 966 thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến, trong đó 611 dịch vụ công toàn trình và 335 dịch vụ công một phần. Còn tại TP Đà Nẵng, tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình của thành phố cao nhất cả nước, với 95%, tỉ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến toàn trình là 65% và được chọn là địa phương tổ chức Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì để chia sẻ kinh nghiệm cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn quốc.

Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”

Nghị định 179/2024/NĐ-CP được ban hành ngày 31/12/2024 quy định về chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong công tác thu hút người có tài năng vào làm việc ở khu vực công. Song để chính sách phát huy được hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, còn tùy thuộc vào quá trình tổ chức thực hiện, đặc biệt vai trò người đứng đầu. Báo KT&ĐT đề cập vấn đề qua bài “Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám””.

Bài viết trích dẫn một số nội dung đáng chú ý có trong Nghị định 179 về nhiều đãi ngộ khuyến khích phát huy tài năng khi tuyển dụng vào công chức, viên chức đối với sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng, chuyên gia, nhà quản lý, nhà quản trị DN, nhà khoa học đầu ngành là người Việt Nam, người nước ngoài. Bài viết cũng ghi nhận ý kiến của các chuyên gia đánh giá cao những chính sách ưu việt trong Nghị định 179 song cũng lo ngại về cách thức tổ chức thực hiện bởi nếu không đúng sẽ không đạt được mục tiêu đề ra.

Theo TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, đầu tiên phải tìm được người đứng đầu thực sự xứng đáng để trao trọng trách thu hút, trọng dụng người có tài năng vào làm việc bởi người có tài, có tầm mới phát hiện, đánh giá đúng ai là người tài; nhưng còn phải có tâm thì mới dùng được người tài, mở đường và tạo môi trường làm việc cho họ phát huy được năng lực.

Thúc đẩy du lịch bằng quà tặng

Hiện nhiều địa phương đã chú trọng phát triển, sáng tạo các sản phẩm lưu niệm mang đậm bản sắc văn hóa, tạo dấu ấn riêng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thị trường quà tặng và đồ lưu niệm tại Việt Nam vẫn chưa phát triển xứng tầm, nhiều sản phẩm còn thiếu sự hấp dẫn, chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như thị hiếu của du khách. Về vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài “Thúc đẩy du lịch bằng quà tặng”.

Bài viết ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, cho rằng đây là nguồn thu rất lớn nếu chúng ta biết tận dụng. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, quà lưu niệm còn góp phần lưu giữ những nét tinh hoa, giá trị văn hóa truyền thống và quảng bá hình ảnh của địa phương. Khi du khách mang những sản phẩm này về, không chỉ là mang theo kỷ niệm mà còn trở thành những “đại sứ” quảng bá cho địa phương, giới thiệu văn hóa vùng đất và con người nơi đã ghé thăm. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy các sản phẩm quà lưu niệm vẫn còn thiếu sự đồng bộ, thiếu bản sắc và chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Do đó, cần chú trọng nâng cao chất lượng, sáng tạo trong thiết kế và đưa yếu tố văn hóa bản địa vào sản phẩm.

Đề xuất áp giá điện riêng với trụ sạc xe điện

Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu giá bán lẻ điện gửi Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ Công Thương xây dựng 3 phương án về cơ cấu giá bán lẻ điện áp dụng cho trạm, trụ sạc xe điện. Trong đó, phương án 2 được xây dựng trên cơ sở giá bán điện phản ánh chi phí của nhóm khách hàng sạc xe điện gây ra cho hệ thống điện. Vì vậy, Bộ Công Thương kiến nghị xem xét lựa chọn áp dụng theo phương án 2. Cụ thể, cơ quan quản lý sẽ xây dựng cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho trạm, trụ sạc xe điện. Theo tính toán của Bộ Công Thương, cơ cấu biểu giá điện cho nhóm khách hàng này sẽ thấp hơn mức áp dụng cho kinh doanh nhưng cao hơn sản xuất.

Hà Nội dự kiến có 16 quận trong năm 2025, 17 quận trong giai đoạn 2035-2045

Theo Chương trình Phát triển đô thị TP Hà Nội giai đoạn đến 2035 được phê duyệt, đến năm nay (2025), số lượng quận của Hà Nội là 16 quận (12 quận hiện có và 4 huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức dự kiến thành lập quận). Hà Nội cũng sẽ công nhận thành phố loại III – Sơn Tây trực thuộc Thủ đô; tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại phía Bắc theo Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để tiến tới hình thành thành phố phía Bắc với hạt nhân chính là quận Đông Anh trong giai đoạn đến năm 2045; đẩy mạnh đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại Hoà Lạc, Xuân Mai để tiến tới hình thành thành phố phía Tây trong giai đoạn đến năm 2045; xây dựng phát triển đô thị tại khu vực Phú Xuyên, Thường Tín để hình thành thành phố phía Nam trong giai đoạn đến 2045.

Chở trẻ em không đúng cách trên xe máy bị phạt đến 10 triệu đồng

Nghị định 168 chính thức có hiệu lực từ đầu năm đã tăng nặng mức phạt với nhiều hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Bên cạnh mức phạt đến 1 triệu đồng khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 m trên ghế phụ ôtô có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, Nghị định 168 cũng chỉ ra một số cách chở trẻ bằng phương tiện xe 2 bánh đã có thể dẫn đến mức phạt khá cao từ đầu năm nay. Cụ thể, mức phạt tiền từ 8 triệu đến 10 triệu đồng cho hành vi ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em dưới 6 tuổi ngồi phía trước. Người vi phạm quy định này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 26/04/2026

(ANTV) - Đảm bảo an toàn đêm pháo hoa giỗ tổ hùng vương năm 2026; Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp tại các bệnh viện; Đột kích quán karaoke bắt nhóm sử dụng ma túy; An Giang: Bắt đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu...là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực miền núi, đèo dốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong bối cảnh đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông, sự chung tay của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe khách đang góp phần quan trọng bảo đảm những hành trình an toàn, thông suốt.

Đề xuất bổ sung các hành vi xâm phạm lĩnh vực công nghệ thông tin trong Bộ Luật Hình sự

Đề xuất bổ sung các hành vi xâm phạm lĩnh vực công nghệ thông tin trong Bộ Luật Hình sự

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số, không gian mạng đang trở thành một phần thiết yếu của đời sống kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của công nghệ cũng kéo theo nhiều loại hình tội phạm mới, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, tạo ra những hệ quả khó lường.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Sáng 26/4 (tức mùng 10/3 năm Bính Ngọ), tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên.

Bản lĩnh hình sự – Lá chắn bình yên vùng Tây Bắc

Bản lĩnh hình sự – Lá chắn bình yên vùng Tây Bắc

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Giữa núi rừng Tây Bắc, nơi cuộc sống bình yên của người dân luôn cần được gìn giữ, có những con người ngày đêm âm thầm đối mặt với hiểm nguy để bảo vệ công lý. Là lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sơn La đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, góp phần giữ vững bình yên nơi vùng cao.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm kinh tế, môi trường

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm kinh tế, môi trường

Pháp luật 26/04/2026

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ động triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn, lĩnh vực trọng điểm. Với tinh thần kiên quyết, không bỏ lọt tội phạm, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện sớm các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, qua đó triệt phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang tiếp xã giao Đại biện Hoa Kỳ; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam; Bộ Công an thúc đẩy hợp tác, giao lưu Việt Nam - Nhật Bản; Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban thường vụ Đảng uỷ Công an trung ương; Bảo đảm tiến độ tái bản Từ điển bách khoa và biên soạn bách khoa toàn thư CAND Việt Nam; Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin quốc tế; Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Diễn đàn APEC 2027;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Chiến thắng 30/4/1975 - Sự thật lịch sử không thể xuyên tạc

Chiến thắng 30/4/1975 - Sự thật lịch sử không thể xuyên tạc

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Ngày 30/4/1975 là dấu mốc chói lọi trong lịch sử dân tộc, kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên hòa bình và phát triển. Thế nhưng, vào mỗi dịp kỷ niệm ngày 30/4 hằng năm, các thế lực thù địch, phản động lại gia tăng hoạt động chống phá, tung ra nhiều luận điệu xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa lịch sử của sự kiện này.

Làn gió mới từ nghị trường

Làn gió mới từ nghị trường

Chính trị 26/04/2026

(ANTV) - Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khép lại, mở ra một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng. Không chỉ ở các quyết sách được thông qua, dấu ấn còn đến từ sự tham gia của các đại biểu mới, những người đang mang tới những góc nhìn và cách tiếp cận mới tại nghị trường. Đây được kỳ vọng sẽ là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.

Xem thêm