Thứ Bảy, 20/07/2024 13:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 18/6

BT

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam

Trên mục “Chống diễn biến hòa bình” báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam”

Nội dung bài viết đề cập đến việc các thế lực thù địch, phản động đã cố tình bóp méo, xuyên tạc sự thật về việc thực hiện các quyền dân sự, chính trị nói chung và quyền tự do báo chí, tiếp cận thông tin nói riêng ở Việt Nam. Những hoạt động chống phá có sự tiếp tay chặt chẽ của các thế lực thù địch, phản động bên ngoài với những đối tượng chống đối, thành phần cơ hội, bất mãn ở trong nước. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh, 99 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đến nay, hầu hết các cơ quan báo chí Việt Nam đã có trên nền tảng mạng internet. Một số cơ quan báo chí đã tiên phong và khá thành công trong việc ứng dụng các công nghệ số. Thực tế đó bác bỏ, phủ nhận những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch về bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi

Báo Tiền Phong đăng tải bài viết có nhan đề “Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi.”

Thí sinh có thể sử dụng thiết bị công nghệ cao để chụp ảnh đề thi tuồn ra ngoài là vấn đề rất đáng lo ngại trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Trước Lo ngại trên, Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, địa phương đã tập huấn quy chế thi rất kỹ cho cán bộ, giáo viên. Mời lực lượng Công an hướng dẫn cho cán bộ coi thi cách phát hiện các thiết bị tinh vi trong trường hợp thí sinh cố tình gian lận. Một trong những giải pháp Vĩnh Phúc áp dụng 2 năm qua đó là trước kỳ thi quán triệt, đến ngày thi, thí sinh chỉ mang túi chứa các vật dụng được phép mang vào phòng thi như: bút, thước, compa..., còn túi xách, điện thoại để ở nhà hoặc phụ huynh cất giữ ngay từ ngoài khu vực thi. Kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Vĩnh Phúc sáng nay (17/6), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng lưu ý địa phương chuẩn bị kỹ càng, tập huấn nâng cao nhận thức và thông tin đầy đủ về những hệ lụy khi xảy ra sai sót, sai phạm đối với cán bộ, thí sinh.

Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân”

Nội dung bài viết đề cập đến việc, Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các nhà mạng triển khai hàng loạt biện pháp giúp giảm thiểu sim rác, tuy nhiên, người dân vẫn bị làm phiền bởi các cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.. Lãnh đạo Cục Viễn thông cho biết, các sim thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo đều có đầy đủ thông tin thuê bao và là các sim đã tồn tại trong giai đoạn trước đây, do 1 bộ phận người dân đã đăng ký sim sau đó không dùng nữa. Người sử dụng sim không còn là người đứng tên khi đăng ký nhưng không thực hiện cập nhật lại thông tin thuê bao. Trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý cũng như chỉ đạo các nhà mạng áp dụng các công nghệ kỹ thuật, nhằm hạn chế tối đa việc phát tán cuộc gọi rác.

Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế.”

Nội dung bài viết đề cập đến tình trạng, Xe hợp đồng trá hình không phát hành vé, không vào bến nên tiềm ẩn nguy cơ trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Để quản lý loại hình vận tải này, Nhà nước cần siết chặt các quy định pháp luật, đồng thời ứng dụng công nghệ trong quản lý. Lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết Sau khi Luật Đường bộ và Luật Trật tự An toàn giao thông được thông qua, các quy định sẽ tiếp tục được thay đổi và điều chỉnh theo hướng quản lý chặt chẽ hơn. Điều này sẽ tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch cho các loại hình kinh doanh vận tải, tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý trong quá trình kiểm tra vi phạm.

Có thêm ngân hàng bán vàng trực tuyến từ 17/6

Sau Vietcombank, kể từ ngày 17/6, hai ngân hàng Agribank và BIDV sẽ bắt đầu bán vàng trực tuyến. BIDV cho biết chỉ bán vàng miếng SJC tới các khách hàng đã đăng ký mua vàng trực tuyến và đến giao dịch theo địa điểm và khung giờ đã được thông báo. Cùng với BIDV, từ 17/6, Agribank cũng sẽ triển khai cho "Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến" ngay trên website. Trước đó, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng. Giá vàng được niêm yết tại thời điểm thực hiện thanh toán và giao nhận mua vàng miếng tại địa điểm của ngân hàng.

Sửa quyết định cho phép mở tài khoản eKYC tại ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, các đơn vị liên quan, các bộ ngành sẽ phối hợp để đưa ra các giải pháp khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó sẽ cân nhắc giải pháp cho phép người không cư trú mở tài khoản online eKYC tại Ngân hàng. eKYC là xác minh danh tính của khách hàng thông qua việc ứng dụng công nghệ điện tử. Trong năm 2023 vừa qua có đến 9 tỷ giao dịch không dùng tiền mặt, đạt mức tăng trưởng vô cùng lớn, tạo điều kiện kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế, chống thất thu ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, hiện nay với trường hợp như người không cư trú mở tài khoản mà không có cơ sở dữ liệu căn cước công dân thì NHNN đang sửa quyết định cho phép mở tài khoản eKYC tại ngân hàng. Đồng thời, đảm bảo an toàn bảo mật cho người dùng, giảm tội phạm trong thanh toán không dùng tiền mặt.

Sắp diễn ra Festival Thu Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Festival Thu Hà Nội lần thứ 2 năm 2024. Theo đó, Festival Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa thu lịch sử” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10), quảng bá những nét đẹp, giá trị văn hóa lịch sử, du lịch, khai thác sự độc đáo, hấp dẫn, tôn vinh các danh thắng, điểm đến di tích, di sản của Thủ đô Hà Nội - điểm đến du lịch hấp dẫn, chất lượng và an toàn. Ngoài lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật “Thu Hà Nội” diễn ra vào tối 13/9 tại sân khấu khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, sẽ có khoảng 150 gian hàng tham gia Festival chia thành các khu vực theo thiết kế và dàn dựng dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Xem thêm