(ANTV) - Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới; Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”; Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực; Thực hiện Nghị định 168: Vì mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới
Những năm gần đây, chuyển đổi số của Việt Nam đã có những bước tiến lớn, nằm trong top phát triển nhanh trong khu vực, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc cần được tháo gỡ. Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ , đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã đánh dấu bước đột phá về tư duy của Đảng trong việc tháo gỡ các nút thắt, tìm hướng phát triển cho đất nước. Báo Lao Động số ra trong tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới”
Sự ra đời Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, cùng với việc lần đầu tiên Tổng Bí thư Tô Lâm trực tiếp làm Trưởng ban Chỉ đạo về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, cho thấy quyết tâm chính trị cao nhất trong việc định hướng lại nguồn lực quốc gia, để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển đột phá. Nghị quyết 57 không chỉ gióng lên hồi trống thúc giục toàn hệ thống chính trị vào cuộc, mà còn mở ra một viễn cảnh đầy hứa hẹn cho việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” cản trở sự phát triển. Những nút thắt về cơ chế, nguồn nhân lực và môi trường pháp lý đều được đề cập rõ ràng. Trong đó, thể chế được xem là điều kiện tiên quyết, đi trước một bước, bảo đảm “tư duy quản lý phải theo kịp sự phát triển”. Bên cạnh yếu tố thể chế, con người là trung tâm của mọi đột phá.
Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”
Báo KT&ĐT số ra trong tuần đăng tải bài viết “Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám””. Nhấn mạnh đến quá trình tổ chức thực hiện, đặc biệt vai trò người đứng đầu trong thực hiện chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng theo Nghị định 179 của Chính phủ vừa được ban hành ngày 31/12/2024
Bài viết trích dẫn một số nội dung đáng chú ý có trong Nghị định 179 về nhiều đãi ngộ khuyến khích phát huy tài năng khi tuyển dụng vào công chức, viên chức đối với sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng, chuyên gia, nhà quản lý, nhà quản trị DN, nhà khoa học đầu ngành là người Việt Nam, người nước ngoài. Bài viết cũng ghi nhận ý kiến của các chuyên gia đánh giá cao những chính sách ưu việt trong Nghị định 179 song cũng lo ngại về cách thức tổ chức thực hiện bởi nếu không đúng sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Theo TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, đầu tiên phải tìm được người đứng đầu thực sự xứng đáng để trao trọng trách thu hút, trọng dụng người có tài năng vào làm việc bởi người có tài, có tầm mới phát hiện, đánh giá đúng ai là người tài; nhưng còn phải có tâm thì mới dùng được người tài, mở đường và tạo môi trường làm việc cho họ phát huy được năng lực.
Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực
Trước thực trạng thủy điện thiếu dư địa, điện than gây phát thải lớn, các nguồn năng lượng khác như điện gió, mặt trời phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên, thì Việt nam đang bắt nhịp phát triển điện hạt nhân. Vậy nhưng, hiện chúng ta lại thiếu trầm trọng nhân lực cho lĩnh vực điện hạt nhân. Báo Đại đoàn kết cho rằng, để phát triển điện hạt nhân cần gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực.
Bài viết phản ánh thực trạng, hiện nguồn nhân lực khoa học và công nghệ về điện hạt nhân của Việt Nam đang thiếu cả về số lượng và chất lượng, nhất là các nhà khoa học, kỹ thuật đầu đàn..., tuy nhiên, các cơ sở giáo dục và đào tạo trong nước có liên quan chưa có kinh nghiệm, cũng như sự quan tâm đến đào tạo nhân lực phục vụ chương trình điện hạt nhân. Thực tế, chúng ta cần đến 2400 nhân lực cho 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2. Để giải quyết vấn đề này cũng như phát triển nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân trong tương lai, Bộ Công thương đã đề xuất một số giải pháp xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về điện hạt nhân tại các trường đại học theo hướng hiện đại, phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu với các quốc gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hạt nhân…
Thực hiện Nghị định 168: Vì mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng
Số người bị phạt vì vi phạm giao thông giảm mạnh trên tất cả các lỗi, ý thức người dân tăng lên, đặc biệt là tai nạn giao thông đã giảm 3 tiêu chí đã chứng minh rõ rệt kết quả của thực hiện Nghị định 168 mang lại. Báo CAND đề cập qua bài viết “Thực hiện Nghị định 168: Vì mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng”
Nội dung bài viết nhấn mạnh việc Thực hiện Nghị định 168, mục tiêu không phải để tăng mức thu tiền phạt nộp ngân sách nhà nước mà để quyết tâm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của người tham gia giao thông. Mỗi người tham gia giao thông chỉ cần hình thành thói quen chấp hành như: Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, không vượt ẩu, không lái xe khi đã uống rượu, bia... thì sẽ giảm tai nạn. Điều này đã đúng khi ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông tăng lên, thì việc bị xử phạt cũng giảm đi. Lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh quan điểm của lực lượng CSGT là nâng mức xử lý vi phạm hành chính để răn đe, giáo dục một bộ phận người tham gia giao thông có ý thức chấp hành chưa tốt. Đồng thời, khích lệ, động viên và bảo vệ đại đa số người tham gia giao thông.
Người dân có thể tự theo dõi số điểm của bằng lái xe qua ứng dụng VneID
Liên quan đến việc trừ điểm giấy phép lái xe, hiện nay các thông tin của người dân đã được kết nối trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên người sử dụng bằng lái có thể tự theo dõi số điểm của bằng lái qua ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh hệ điều hành Android và iOS. Điều kiện bắt buộc là tài khoản định danh điện tử phải đạt cấp độ 2. Cụ thể, các bước kiểm tra điểm giấy phép lái xe bị trừ trên VNeID như sau: Bước 1: Đăng nhập vào Ví giấy tờ, chọn vào mục Giấy phép lái xe và xác thực bằng passcode hoặc vân tay. Bước 2: Kiểm tra điểm giấy phép lái xe được hiển thị tại hệ thống. Nếu chưa bị trừ điểm giấy phép lái xe thì sẽ được hiển thị 12 điểm. Trường hợp đã bị trừ thì hệ thống sẽ hiển thị số điểm bị trừ, đơn vị xử lý vi phạm trừ điểm, ngày xử lý, quyết định xử lý.
Tết, Hà Nội yêu cầu dừng thi công vỉa hè, đào đường
Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản đề nghị các nhà thầu thi công công trình tạm dừng việc thi công đào đường, hè phố trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 22/1 đến hết ngày 12/2, ngoại trừ một số công trình xử lý sự cố đột xuất, công trình trọng điểm được Uỷ ban nhân dân Thành phố, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép. Việc dừng này nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tạo thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thêm 586 chuyến bay với hơn 134 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm 586 chuyến bay ), với số lượng ghế cung ứng tăng khoảng 134,8 nghìn từ ngày 17/1 (18 tháng Chạp) đến 12/2 (15 tháng Giêng). Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần chủ động nắm bắt thông tin chuyến bay để có kế hoạch di chuyển phù hợp, đồng thời tuân thủ các quy định về an toàn, an ninh hàng không.
(ANTV) - “Mức doanh thu không phải nộp thuế của hộ, cá nhân kinh doanh sẽ được điều chỉnh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm” đây là nội dung đáng chú ý trong Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua trong phiên làm việc sáng nay (10/12) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - TP.HCM sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tại 4 điểm vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Tết dương lịch 2026, gồm 3 điểm tầm cao và 1 điểm tầm thấp nhằm tạo không khí sôi động, phục vụ người dân và du khách trong thời khắc chào đón năm mới.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội).
(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành biểu giá điện riêng cho hoạt động sạc xe điện, yêu cầu trạm sạc lắp công tơ độc lập và áp dụng giá theo từng khung giờ, tạo nền tảng minh bạch cho vận hành và mở rộng hạ tầng xe điện.
(ANTV) - Chiều 10/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) cùng 15 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" bước sang ngày xét xử thứ hai. Đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 16 bị cáo.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Ngày 10/12, Quốc hội dành cả ngày làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua số lượng lớn các dự án luật, trong đó có các dự án luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thay mặt cơ quan soạn thảo báo cáo tóm tắt các nội dung lớn đã được tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện các dự thảo luật.
(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Gia Bảo và Nguyễn Thành Đạt, đều 19 tuổi, cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi về hành vi giết người.
(ANTV) - Sáng ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 10/12, tại Bệnh viện 19-8, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ. Đến dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và đơn vị y tế trong và ngoài lực lượng Công an.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" do Bộ Công an phát động, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030, chiều nay, Cục Công tác chính trị tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò tiên phong của thanh niên Công an trong thực hiện "Phong trào thi đua Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại".