(ANTV) - Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới; Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”; Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực; Thực hiện Nghị định 168: Vì mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới
Những năm gần đây, chuyển đổi số của Việt Nam đã có những bước tiến lớn, nằm trong top phát triển nhanh trong khu vực, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc cần được tháo gỡ. Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ , đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã đánh dấu bước đột phá về tư duy của Đảng trong việc tháo gỡ các nút thắt, tìm hướng phát triển cho đất nước. Báo Lao Động số ra trong tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới”
Sự ra đời Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, cùng với việc lần đầu tiên Tổng Bí thư Tô Lâm trực tiếp làm Trưởng ban Chỉ đạo về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, cho thấy quyết tâm chính trị cao nhất trong việc định hướng lại nguồn lực quốc gia, để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển đột phá. Nghị quyết 57 không chỉ gióng lên hồi trống thúc giục toàn hệ thống chính trị vào cuộc, mà còn mở ra một viễn cảnh đầy hứa hẹn cho việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” cản trở sự phát triển. Những nút thắt về cơ chế, nguồn nhân lực và môi trường pháp lý đều được đề cập rõ ràng. Trong đó, thể chế được xem là điều kiện tiên quyết, đi trước một bước, bảo đảm “tư duy quản lý phải theo kịp sự phát triển”. Bên cạnh yếu tố thể chế, con người là trung tâm của mọi đột phá.
Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám”
Báo KT&ĐT số ra trong tuần đăng tải bài viết “Chính sách mới về thu hút người tài năng vào khu vực công: Giải bài toán “Chảy máu chất xám””. Nhấn mạnh đến quá trình tổ chức thực hiện, đặc biệt vai trò người đứng đầu trong thực hiện chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng theo Nghị định 179 của Chính phủ vừa được ban hành ngày 31/12/2024
Bài viết trích dẫn một số nội dung đáng chú ý có trong Nghị định 179 về nhiều đãi ngộ khuyến khích phát huy tài năng khi tuyển dụng vào công chức, viên chức đối với sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng, chuyên gia, nhà quản lý, nhà quản trị DN, nhà khoa học đầu ngành là người Việt Nam, người nước ngoài. Bài viết cũng ghi nhận ý kiến của các chuyên gia đánh giá cao những chính sách ưu việt trong Nghị định 179 song cũng lo ngại về cách thức tổ chức thực hiện bởi nếu không đúng sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Theo TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, đầu tiên phải tìm được người đứng đầu thực sự xứng đáng để trao trọng trách thu hút, trọng dụng người có tài năng vào làm việc bởi người có tài, có tầm mới phát hiện, đánh giá đúng ai là người tài; nhưng còn phải có tâm thì mới dùng được người tài, mở đường và tạo môi trường làm việc cho họ phát huy được năng lực.
Phát triển điện hạt nhân: Gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực
Trước thực trạng thủy điện thiếu dư địa, điện than gây phát thải lớn, các nguồn năng lượng khác như điện gió, mặt trời phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên, thì Việt nam đang bắt nhịp phát triển điện hạt nhân. Vậy nhưng, hiện chúng ta lại thiếu trầm trọng nhân lực cho lĩnh vực điện hạt nhân. Báo Đại đoàn kết cho rằng, để phát triển điện hạt nhân cần gấp rút chuẩn bị nguồn nhân lực.
Bài viết phản ánh thực trạng, hiện nguồn nhân lực khoa học và công nghệ về điện hạt nhân của Việt Nam đang thiếu cả về số lượng và chất lượng, nhất là các nhà khoa học, kỹ thuật đầu đàn..., tuy nhiên, các cơ sở giáo dục và đào tạo trong nước có liên quan chưa có kinh nghiệm, cũng như sự quan tâm đến đào tạo nhân lực phục vụ chương trình điện hạt nhân. Thực tế, chúng ta cần đến 2400 nhân lực cho 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2. Để giải quyết vấn đề này cũng như phát triển nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân trong tương lai, Bộ Công thương đã đề xuất một số giải pháp xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về điện hạt nhân tại các trường đại học theo hướng hiện đại, phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu với các quốc gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện hạt nhân…
Thực hiện Nghị định 168: Vì mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng
Số người bị phạt vì vi phạm giao thông giảm mạnh trên tất cả các lỗi, ý thức người dân tăng lên, đặc biệt là tai nạn giao thông đã giảm 3 tiêu chí đã chứng minh rõ rệt kết quả của thực hiện Nghị định 168 mang lại. Báo CAND đề cập qua bài viết “Thực hiện Nghị định 168: Vì mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng”
Nội dung bài viết nhấn mạnh việc Thực hiện Nghị định 168, mục tiêu không phải để tăng mức thu tiền phạt nộp ngân sách nhà nước mà để quyết tâm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của người tham gia giao thông. Mỗi người tham gia giao thông chỉ cần hình thành thói quen chấp hành như: Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, không vượt ẩu, không lái xe khi đã uống rượu, bia... thì sẽ giảm tai nạn. Điều này đã đúng khi ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông tăng lên, thì việc bị xử phạt cũng giảm đi. Lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh quan điểm của lực lượng CSGT là nâng mức xử lý vi phạm hành chính để răn đe, giáo dục một bộ phận người tham gia giao thông có ý thức chấp hành chưa tốt. Đồng thời, khích lệ, động viên và bảo vệ đại đa số người tham gia giao thông.
Người dân có thể tự theo dõi số điểm của bằng lái xe qua ứng dụng VneID
Liên quan đến việc trừ điểm giấy phép lái xe, hiện nay các thông tin của người dân đã được kết nối trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên người sử dụng bằng lái có thể tự theo dõi số điểm của bằng lái qua ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh hệ điều hành Android và iOS. Điều kiện bắt buộc là tài khoản định danh điện tử phải đạt cấp độ 2. Cụ thể, các bước kiểm tra điểm giấy phép lái xe bị trừ trên VNeID như sau: Bước 1: Đăng nhập vào Ví giấy tờ, chọn vào mục Giấy phép lái xe và xác thực bằng passcode hoặc vân tay. Bước 2: Kiểm tra điểm giấy phép lái xe được hiển thị tại hệ thống. Nếu chưa bị trừ điểm giấy phép lái xe thì sẽ được hiển thị 12 điểm. Trường hợp đã bị trừ thì hệ thống sẽ hiển thị số điểm bị trừ, đơn vị xử lý vi phạm trừ điểm, ngày xử lý, quyết định xử lý.
Tết, Hà Nội yêu cầu dừng thi công vỉa hè, đào đường
Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản đề nghị các nhà thầu thi công công trình tạm dừng việc thi công đào đường, hè phố trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 22/1 đến hết ngày 12/2, ngoại trừ một số công trình xử lý sự cố đột xuất, công trình trọng điểm được Uỷ ban nhân dân Thành phố, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép. Việc dừng này nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tạo thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thêm 586 chuyến bay với hơn 134 nghìn ghế dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hãng hàng không tiếp tục bổ sung thêm 586 chuyến bay ), với số lượng ghế cung ứng tăng khoảng 134,8 nghìn từ ngày 17/1 (18 tháng Chạp) đến 12/2 (15 tháng Giêng). Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần chủ động nắm bắt thông tin chuyến bay để có kế hoạch di chuyển phù hợp, đồng thời tuân thủ các quy định về an toàn, an ninh hàng không.
(ANTV) - Ngày 19/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh tiểu học trên địa bàn.
(ANTV) - Qua điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Hoàng Phúc (trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) chủ mưu, cầm đầu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Nhựt Tới (sinh năm 1981, cư trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Đêm 18/12 các cuộc biểu tình bạo lực đã đồng loạt nổ ra tại nhiều thành phố ở Bangladesh, sau khi thông tin về cái chết của thủ lĩnh phong trào sinh viên Sharif Osman Hadi được công bố. Đến sáng 19/12/2025, tình hình an ninh vẫn hết sức căng thẳng, buộc chính quyền lâm thời phải triển khai lực lượng an ninh trên quy mô lớn tại các khu vực trọng điểm của thủ đô Dhaka và thành phố cảng Chattogram.
(ANTV) - Nga và Ukraine ngày 19/12/2025 đã thực hiện đợt trao trả thi thể binh sĩ quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 1.000 hài cốt được bàn giao theo thỏa thuận đạt được giữa phái đoàn 2 bên tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi đầu năm.
(ANTV) - Cựu chủ tịch tập đoàn Thuận An được đề nghị giảm án; Khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng tại cảng vụ hàng hải Thanh Hoá; An Giang: tuyên án 9 năm tù đối tượng phóng hoả giết người; Phát hiện đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép hơn 1,5 kg ma túy qua đường hàng không; Lạng Sơn: bắt 4 đối tượng vận chuyển pháo qua biên giới;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Lễ hội đèn lồng Seoul thường niên đã thắp sáng khu vực quảng trường Cheonggye, biến trung tâm thủ đô Hàn Quốc thành không gian lung linh, rực rỡ sắc màu. Sự kiện nhanh chóng thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.
(ANTV) - Sau một tuần chính thức vận hành hệ thống camera giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Hà Nội, không gian mạng ghi nhận nhiều luồng ý kiến tích cực xoay quanh hiệu quả bước đầu của mô hình này. Việc các hành vi vi phạm được phát hiện, xử lý tự động, liên tục, không phụ thuộc vào sự có mặt trực tiếp của lực lượng chức năng đã tạo ra sự chú ý lớn trong dư luận. Trên nhiều diễn đàn và nền tảng mạng xã hội, câu chuyện về camera AI không chỉ dừng ở con số vi phạm, mà còn mở rộng sang những thay đổi rõ rệt trong thói quen, ý thức và văn hóa tham gia giao thông của người dân Thủ đô.
(ANTV) - Sau thời gian củng cố kiện toàn, Tổ công tác 363 gồm lực lượng CSGT, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Hình sự thuộc Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố. Công tác thực hiện tuần tra đêm trên đường thủy nội địa nhằm ngăn chặn, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự khu vực sông nước, kiểm soát đối tượng nghi vấn, tệ nạn xã hội, và tạo cảm giác an toàn cho người dân, đặc biệt vào các dịp cao điểm cuối năm.
(ANTV) - Cùng với sự phát triển của các đô thị, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng ngày càng ở mức báo động. Đáng nói, dù đã được nhiều cơ quan, tổ chức chứng minh là một dạng ô nhiễm nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng thực tế việc kiểm soát tiếng ồn vẫn bị xem nhẹ, ít được quan tâm.
(ANTV) - Các chuyên gia cổ sinh vật học Italia đã phát hiện hàng ngàn dấu chân khủng long trong Vườn quốc gia Stelvio ở Italia. Đây được cho là một trong những địa điểm phong phú nhất trên thế giới về di tích kỷ Tam Điệp - một kỷ địa chất cách nay khoảng 200 đến 251 triệu năm.