Thứ Ba, 18/06/2024 10:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 19/10

BT

(ANTV) - CAND: Nhiều dự án “nóng” được đưa vào kiểm toán năm 2024; Hàng triệu camera giám sát hành trình được lắp đặt- Sao chưa phát huy tác dụng?; Lo ngại với chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh; Bộ GD-ĐT đề nghị điều tra hành vi xuyên tạc nội dung sách giáo khoa...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 19/10.

CAND: Nhiều dự án “nóng” được đưa vào kiểm toán năm 2024

Kiểm toán Nhà nước dự kiến sẽ thực hiện 21 cuộc kiểm toán dự án đầu tư xây dựng trong đó có nhiều dự án lớn, quan trọng, được dư luận quan tâm và thuộc chương trình giám sát của Quốc hội. Thông tin chi tiết trên báo CAND.

Trong năm 2024, Kiểm toán Nhà nước dự kiến sẽ thực hiện 21 cuộc kiểm toán dự án đầu tư xây dựng trong đó có nhiều dự án lớn, quan trọng, được dư luận quan tâm và thuộc chương trình giám sát của Quốc hội. Đối với lĩnh vực chuyên đề, Kiểm toán Nhà nước dự kiến kiểm toán 25 chuyên đề…

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng dự kiến lựa chọn các chủ đề kiểm toán gắn với chức năng quản lý nhà nước, lĩnh vực chuyên ngành của các bộ, cơ quan trung ương, chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, những vấn đề được quan tâm tại địa phương, phục vụ hội đồng nhân dân giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Hàng triệu camera giám sát hành trình được lắp đặt- Sao chưa phát huy tác dụng?

Hàng triệu thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) và sau đó là camera giám sát được yêu cầu lắp đặt trên xe kinh doanh vận tải. Những công cụ này được ca ngợi là sẽ giúp nâng tầm công tác quản lý, giám sát cũng như xử phạt trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Sự thật là khi có cả hai công cụ trên, xe khách vi phạm vẫn tràn lan, tai nạn xảy ra vẫn nhan nhản. Phản ánh của báo KTĐT.

Theo dữ liệu giám sát hành trình (GPS) từ Cục Đường bộ Việt Nam hàng loạt xe khác của các doanh nghiệp vận tải vi phạm với lỗi chạy quá tốc độ với tần suất dày đặc. Điều này cho thấy, hoạt động của các hộp đen cũng như camera giám sát được lắp đặt trên các xe kinh doanh vận tải là tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, đến nay mục tiêu xử lý nạn “xe dù, bến cóc” cũng như xử lý vi phạm trên đường của các phương tiện vận tải vẫn chưa thể thành hiện thực như kỳ vọng. Nguyên nhân được cho là do không đủ nhân lực kiểm soát. Ngoài ra chế tài xử phạt còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe và nguy cơ xảy ra tai nạn do lái xe chạy quá tốc độ vẫn luôn chực chờ.

Lo ngại với chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Hình ảnh về suất cơm bán trú lèo tèo chỉ 1 miếng giò, vài miếng cá, thịt, ít cọng giá... tại Trường THCS Yên Nghĩa (TP Hà Nội) đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Những sự việc liên quan đến bữa ăn của học sinh xảy ra gần đây, càng khiến nhiều người lo ngại về chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học. Phản ánh trên báo Lao động.

Phụ huynh có con học ở Trường THCS Yên Nghĩa phản ánh, suất ăn ở trường của con có giá 32.000 đồng nhưng thức ăn chỉ vài món lèo tèo, không đủ no. Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được phụ huynh đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học thời gian qua.

Các chuyên gia cho rằng, việc đảm bảo an toàn tại các bếp ăn trường học không chỉ là việc của cơ quan chức năng, mà trực tiếp là các giáo viên, phụ huynh, và cả học sinh cần phải giám sát chặt chẽ hàng ngày. Phụ huynh học sinh cần tăng cường giám sát chuỗi thực phẩm, quy trình chế biến bữa ăn bán trú, bởi đây là quyền lợi, giúp đảm bảo an toàn cho con.

Bộ GD-ĐT đề nghị điều tra hành vi xuyên tạc nội dung sách giáo khoa

Vài ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin về một số nội dung được cho là ngữ liệu trong sách giáo khoa như: Giã gạo thổi cơm, Bắn tung tóe, Bạn An dũng cảm, Bé xách đỡ mẹ, Vẽ gì khó... kèm theo những bình luận rất tiêu cực. Bộ GD-ĐT vừa có thông báo khẳng định: "Đây là những nội dung không có trong sách giáo khoa hiện hành đang được thực hiện tại các nhà trường".

Bộ GD-ĐT đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguồn gốc thông tin xuyên tạc nội dung sách giáo khoa, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đăng tải, xuyên tạc.

Theo tìm hiểu, những ngữ liệu nói trên nằm ở một số cuốn sách, truyện của các nhà xuất bản khác nhau nhưng không phải là sách giáo khoa hiện hành.

Điều chỉnh lương tối thiểu vùng sẽ không kịp áp dụng từ ngày 1/1/2024

Hội đồng Tiền lương Quốc gia dự kiến sẽ bàn bạc về thời điểm và mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 vào cuối quý 4/2023, cuộc họp sẽ diễn ra khoảng cuối tháng 11/2023 đầu tháng 12/2023. Sau đó, Hội đồng Tiền lương Quốc gia mới đưa ra khuyến nghị trình Chính phủ. Sau khi Chính phủ thông qua phương án dựa theo khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ cụ thể hóa bằng các văn bản quy phạm pháp luật nên chắc chắn không kịp điều chỉnh lương tối thiểu vào 1/1/2024.

Trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ 29/12 âm lịch

Liên quan đến nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Vụ Pháp chế Bộ LĐ-TB&XH cho biết Bộ đã lấy xong ý kiến về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Đến nay 16 đơn vị, bộ, ngành đa số đồng tình với phương án 1, tức nghỉ từ 29 tháng Chạp. Bộ sẽ trình Thủ tướng phương án nghỉ 2 ngày trước và 3 ngày sau Tết. Theo phương án này, dịp Tết Nguyên đán 2024, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, từ thứ Năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024, tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn. Phương án này được đánh giá đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Sẽ bỏ barie tại các trạm thu phí tự động

Sau hơn 1 năm áp dụng thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, tỉ lệ phương tiện dán thẻ và nộp tiền vào tài khoản đạt khoảng 96%. Hiện Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị chuẩn bị cho giai đoạn II và giai đoạn III của Đề án là thu phí mở, bỏ barie tại các trạm thu phí. Để thực hiện điều này việc trước tiên là cần điều chỉnh lại phần mềm và hệ thống thiết bị bởi khi bỏ barie tại các trạm thu phí, tốc độ xe chạy sẽ tăng lên, nhất là trên cao tốc. Việc bỏ barie cũng cần phải có qui định cho phép chủ phương tiện trả phí sau. Đồng thời, cần có chế tài xử lý với những trường hợp chủ phương tiện chây ì trong việc trả phí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm