(ANTV) - Giảm “ảo” trong tuyển sinh, có giảm áp lực cho thí sinh?; Phim tài liệu tìm đường ra rạp; Trả lại bản chất của nhà ở là nơi an cư...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Giảm “ảo” trong tuyển sinh, có giảm áp lực cho thí sinh?
Đề xuất giới hạn số nguyện vọng xét tuyển được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhằm giảm tình trạng “ảo” trong tuyển sinh. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn liệu quy định mới có khiến áp lực xét tuyển gia tăng.
Mục tiêu của việc đưa ra quy định giới hạn là giảm tình trạng thí sinh đăng ký quá nhiều nguyện vọng, gây áp lực cho hệ thống lọc ảo và làm giảm tính mục tiêu, trách nhiệm của người học. Các chuyên gia cho rằng, trước đây, rất ít thí sinh trúng tuyển dựa vào những nguyện vọng ở cuối. Phần lớn các em đăng ký nhiều nguyện vọng để cho an toàn. Do vậy, việc khống chế số lượng nguyện vọng là hợp lý, giúp thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng, có định hướng rõ ràng và lựa chọn phù hợp với năng lực. Các chuyên gia cũng khuyến nghị, các thí sinh cần lựa sức mình để chọn nhóm trường, nhóm ngành phù hợp, đồng thời, chú ý đến tổ hợp môn học tương ứng với các ngành xét tuyển.
Phim tài liệu tìm đường ra rạp
Bài báo “Phim tài liệu tìm đường ra rạp” trên Báo Công an nhân dân phản ánh thực trạng khó khăn của các nhà làm phim tài liệu Việt Nam trong nỗ lực đưa tác phẩm đến gần khán giả.
Hiện nay, dù phim tài liệu Việt Nam ngày càng chất lượng, nhưng việc phát hành ra rạp vẫn là “giấc mơ” của nhiều đạo diễn. Nguyên nhân chủ yếu là chi phí quảng bá, thuê rạp cao, trong khi hệ thống rạp thương mại ít mặn mà vì doanh thu thấp. Một số phim như Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng, Lửa Thiện Nhân hay Những đứa trẻ trong sương từng tạo dấu ấn, song vẫn chỉ là trường hợp hiếm hoi. Các chuyên gia cho rằng, để phim tài liệu có chỗ đứng, cần có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước và sự xã hội hóa từ kinh phí sản xuất, phát hành đến quảng bá. Bên cạnh đó, các hãng phim và đạo diễn phải chủ động đổi mới, kết hợp chiếu rạp với nền tảng số, tổ chức giao lưu, chiếu chuyên đề để tạo thói quen và nhu cầu xem phim tài liệu trong công chúng.
Trả lại bản chất của nhà ở là nơi an cư
Thị trường bất động sản là tấm gương phản chiếu sức khỏe kinh tế, nhưng đang bộc lộ nhiều bất cập mang tính cấu trúc, khiến tính ổn định. Liên quan đến thực trạng này, báo Kinh tế và đô thị có bài viết “Trả lại bản chất của nhà ở là nơi an cư”.
Bài báo phản ánh thực trạng mất cân đối cung - cầu trên thị trường bất động sản khi nhà ở trung, cao cấp dư thừa, còn nhà ở bình dân, xã hội lại khan hiếm. Thủ tục pháp lý kéo dài, chi phí vốn cao, thiếu minh bạch về quy hoạch và giá đất khiến giá nhà tăng bất hợp lý, người thu nhập trung bình khó tiếp cận. Dòng vốn còn lệ thuộc ngân hàng, giải ngân chậm, đầu cơ và sốt đất lan rộng gây rối loạn thị trường. Các chuyên gia nhận định: cần cải cách pháp lý, minh bạch hóa thông tin, đa dạng nguồn vốn và ưu đãi phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, cần kiểm soát đầu cơ, phát triển hạ tầng kết nối và đô thị vệ tinh. Trọng tâm là đưa nhà ở về đúng bản chất: phục vụ nhu cầu an cư của người dân, thay vì trở thành công cụ đầu cơ, tích trữ tài sản.
Đề xuất cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng
Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét với nhiều điểm mới đáng chú ý. Theo đó, các công trình đã được thẩm định bởi cơ quan chuyên môn như dự án đầu tư công, dự án đối tác công tư (PPP), hoặc các dự án quy mô lớn sẽ không cần xin giấy phép xây dựng. Với các công trình quy mô nhỏ vẫn cần cấp phép, quy trình sẽ được rút gọn tối đa về điều kiện, trình tự và thủ tục. Hồ sơ sẽ được nộp và xử lý trực tuyến toàn trình, với thời gian cấp phép tối đa chỉ 7 ngày làm việc. Bộ Xây dựng cho biết, các quy định chi tiết sẽ được hướng dẫn trong nghị định của Chính phủ sau khi luật được thông qua. Dự luật dự kiến trình Quốc hội theo quy trình rút gọn tại kỳ họp thứ 10.
Cho phép đầu tư đường sắt bằng vốn tư nhân
Luật Đường sắt (sửa đổi) năm 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2026. Một trong những điểm nổi bật của luật là cho phép đầu tư dự án đường sắt bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, nhằm thu hút tối đa nguồn lực xã hội, đặc biệt từ khu vực tư nhân. Luật cũng phân quyền mạnh cho chính quyền địa phương theo nguyên tắc "địa phương quyết – địa phương làm – địa phương chịu trách nhiệm", đồng thời rút ngắn thủ tục đầu tư từ quy hoạch đến lựa chọn nhà thầu. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường sắt, mở rộng mạng lưới giao thông hiện đại, kết nối hiệu quả các vùng kinh tế trọng điểm.
Đề xuất cấm tham gia đấu giá đến 5 năm nếu bỏ cọc
Bộ Tư pháp vừa đề xuất bổ sung chế tài mạnh đối với hành vi bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất. Theo dự thảo Nghị quyết, người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá từ 2 đến 5 năm và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ việc tổ chức lại cuộc đấu giá. Trường hợp không nộp đủ tiền trúng đấu giá đúng thời hạn cũng bị cấm tham gia trong thời gian từ 6 tháng đến 3 năm. Đồng thời, dự thảo quy định mức tiền đặt cọc tăng lên tối thiểu 20%, tối đa 50% giá khởi điểm. Bộ Tư pháp cho biết, đây là biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thao túng giá, trục lợi rồi bỏ cọc, vốn gây bất ổn cho thị trường bất động sản thời gian qua. Đề xuất cũng được khẳng định là không vi phạm Hiến pháp, vì đấu giá đất là giao dịch tài sản, không phải quyền kinh doanh.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vào khuya ngày 6/4. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất các thủ tục tố tụng ban đầu.
(ANTV) - Thành phố Hà Nội vừa ban hành quy định mới về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội đối với trường hợp đã có nhà ở nhưng ở xa nơi làm việc.
(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.
(ANTV) - Israel tuyên bố không theo đuổi mục tiêu chiếm lãnh thổ tại Liban, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục phát đi cảnh báo sơ tán mới và tiến hành không kích ở miền Nam Liban.
(ANTV) - Trung Quốc dự báo lượng người di chuyển đạt mức kỷ lục trong kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Về du lịch nước ngoài, thị trường Đông Nam Á tiếp tục duy trì mức tăng ổn định.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.
(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.
(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.