(ANTV) - Xử lý nghiêm cả cán bộ đương chức và cán bộ nghỉ hưu có sai phạm; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở củng cố sức mạnh, bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự cơ sở; 'Né' đóng BHXH, có doanh nghiệp tách thành 100 khoản phụ cấp; Điểm đen hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...là một số tin tức ANTT nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Xử lý nghiêm cả cán bộ đương chức và cán bộ nghỉ hưu có sai phạm
Tiếp tục Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, ngày 21/11, Quốc hội thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023. Nhiều ý kiến cho rằng, trong năm 2023, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được đẩy mạnh và có nhiều điểm đột phá. Thông tin đăng tải trên báo Lao động.
Năm 2023, Các cơ quan điều tra của công an đã thụ lý điều tra 1.103 vụ án/2.951 bị can phạm tội về tham nhũng; trong đó khởi tố mới 732 vụ án/2.106 bị can. Trình bày Báo cáo thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho hay, năm 2023, các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp chặt chẽ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng, cả trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, xử lý cả cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu có sai phạm. Đáng chú ý, việc phát hiện, xử lý tham nhũng được tiến hành đồng bộ, quyết liệt ở cả cấp Trung ương và địa phương, đặc biệt là ở cấp tỉnh. Việc phát hiện, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn, trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm.
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở củng cố sức mạnh, bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự cơ sở
Trên báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở củng cố sức mạnh, bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự cơ sở”.
Hiện nay, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có 3 lực lượng, gồm: dân phòng; bảo vệ dân phố và Công an xã bán chuyên trách được quy định ở các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, chưa có văn bản thống nhất. Chính vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo đúng trình tự, thủ tục và dự kiến được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6. Bài viết đã phân tích 5 luận điểm chỉ ra việc ban hành dự án Luật này là hết sức cần thiết, tất yếu khách quan, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự của thực tiễn đang đặt ra.
'Né' đóng BHXH, có doanh nghiệp tách thành 100 khoản phụ cấp
Nhiều doanh nghiệp thực thi không đầy đủ, tách thu nhập của người lao động thành nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp để không phải tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Thậm chí, có doanh nghiệp chia ra hơn 100 loại phụ cấp lẫn phúc lợi và cơ quan BHXH không đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu tính đóng BHXH.
Thông tin trên báo Thanh niên, BHXH Việt Nam cho rằng, việc các hiệp hội đặt vấn đề giảm tỷ lệ đóng BHXH cho người lao động xuống 5%, người sử dụng lao động đóng còn 15%, đồng nghĩa với việc phải xem xét giảm tỷ lệ hưởng các chế độ BHXH (tỷ lệ hưởng lương hưu). Việc các hiệp hội doanh nghiệp đang so sánh mức đóng BHXH với các nước có mô hình đóng - hưởng BHXH không tương đồng với Việt Nam. Đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay nếu giảm tỷ lệ đóng BHXH sẽ đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ hưởng các chế độ, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ hưởng lương hưu.
Điểm đen hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Những ngày này, tại các xã được coi là điểm đen buôn bán hàng nhái, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội), xã Đoàn Tùng (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương)... người xe ra vào tấp nập.
Ghi nhận của Lao Động tại "thủ phù bánh kẹo" xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội), thời điểm này, mặc dù chưa đến cao điểm Tết nguyên đán, nhưng từ 8 giờ sáng, những chiếc xe tải chở đầy các thùng bánh kẹo xếp hàng dài, nối đuôi nhau di chuyển trên con đường chật hẹp. Đáng chú ý, ở "thủ phủ" bánh kẹo La Phù, những thùng bánh kẹo thường có tên na ná các thương hiệu lớn. Tuy nhiên, lại được viết lệch đi, hoặc thêm bớt một hai từ gây nhiễu, hiểu lầm cho người mua. Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều đại lý ở La Phù, có rất nhiều loại bánh quy, hay hạt hướng dương được đóng trong các bao bì có chữ Trung Quốc, không có hạn sử dụng.
Trước 30/11/2023 phải báo cáo kế hoạch xây dựng Quy chuẩn đường cao tốc
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2023 về kế hoạch xây dựng Quy chuẩn đường cao tốc. Trước đó , Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thực hiện nhiệm vụ trên. Quá trình xây dựng Quy chuẩn cần nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, tổng kết thực tiễn đầu tư xây dựng các dự án đường bộ cao tốc thời gian qua và bảo đảm phù hợp với các điều kiện thực tế tại Việt Nam; tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan và các chuyên gia, nhà khoa học.
Bộ Công Thương ra văn bản hỏa tốc lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu
Bộ Công Thương vừa có văn bản hoả tốc gửi các Sở Công Thương, đầu mối xăng dầu và thương nhân về điều chỉnh thời gian điều hành giá xăng dầu. Bộ Công Thương cho biết, tại Nghị định số 80/2023, Chính phủ quy định thay đổi thời gian điều chỉnh giá xăng dầu định kỳ từ 10 ngày xuống còn 7 ngày, cố định vào thứ 5 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 23/11/2023. Như vậy, với quy định tại Nghị định 80, một tháng sẽ diễn ra 4 lần điều chỉnh giá xăng dầu. Thời gian điều chỉnh giá xăng dầu vẫn áp dụng biện pháp loại trừ các ngày nghỉ, lễ Tết như cũ.
Đồng Nai: Thanh tra giao thông đồng loạt kiểm tra xe khách
Thanh tra Sở Giao thông vận tải vừa thành lập các đoàn chuyên ngành để tổng kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai. Theo đó, từ nay đến 15/12, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tiếp tục thành lập nhiều đoàn tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi. Đồng thời sẽ kiểm tra ô tô vận tải khách theo hợp đồng, xe du lịch, xe giả tuyến cố định, xe ghép…
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.