(ANTV) - Đề xuất hạn chế xe xăng để cứu môi trường; Đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam: Kỳ vọng sáng cho tương lai; Bộ GD-ĐT bỏ cộng điểm nghề khi xét tốt nghiệp THPT; Cả nước có gần 94 triệu người tham gia bảo hiểm y tế...là một số tin tức nổi bật ngày 8/11.
Đề xuất hạn chế xe xăng để cứu môi trường
Hà Nội đang đề xuất quy định hạn chế xe xăng vào nội đô. Mặc dù còn có ý kiến băn khoăn, xong nhiều người dân, chuyên gia ủng hộ chủ trương này.
Việc chuyển đổi sang phương tiện xanh sẽ giúp giảm thiểu lượng khí thải CO2 và các chất ô nhiễm khác. Tuy nhiên để đề xuất đạt hiệu quả cũng cần xây dựng nhiều trạm sạc điện công cộng, đặc biệt ở các đô thị lớn, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng sử dụng xe điện, có chính sách thuế ưu đãi có thể khuyến khích người mua xe điện, như miễn giảm thuế trước bạ hoặc hỗ trợ tài chính cho người sử dụng xe xanh. Đề xuất này hướng tới mục tiêu xây dựng một hệ thống giao thông bền vững, giảm ô nhiễm không khí và đóng góp vào việc chống biến đổi khí hậu.
Đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam: Kỳ vọng sáng cho tương lai
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong hệ thống giao thông của Việt Nam, giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa các vùng miền, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giảm tải áp lực cho đường bộ. Với tốc độ vận hành dự kiến lên đến 320 km/h, tuyến đường sắt này có thể kết nối Hà Nội và TP.HCM trong khoảng 5-6 giờ, so với hàng chục giờ di chuyển bằng xe ô tô hoặc tàu hỏa hiện tại.
Bên cạnh lợi ích về thời gian và hiệu quả giao thông, dự án còn hứa hẹn giảm ô nhiễm môi trường khi sử dụng năng lượng điện thay vì nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, dự án này cũng gặp phải các thách thức lớn về nguồn vốn đầu tư và các vấn đề kỹ thuật, đòi hỏi sự hợp tác quốc tế và chính sách hỗ trợ từ nhà nước để có thể triển khai thành công. Đây là kỳ vọng về một hệ thống giao thông hiện đại và bền vững, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế Việt Nam trong tương lai.
Bộ GD-ĐT bỏ cộng điểm nghề khi xét tốt nghiệp THPT
Từ năm 2025, học sinh có giấy chứng nhận nghề được cấp trong thời gian học THPT sẽ không được cộng 1 - 2 điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT như những năm trước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ quy định học sinh giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên trong diện xếp loại hạnh kiểm có giấy chứng nhận nghề được cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại như mọi năm, thì từ năm 2025 sẽ không được cộng thêm điểm. Việc bỏ cộng điểm nhằm tạo ra sự công bằng hơn trong đánh giá kết quả học tập của học sinh trên toàn quốc, giúp đảm bảo tính khách quan trong xét tốt nghiệp.
Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, đẩy giá những tháng cuối năm 2024
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 511 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2024, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2024. Trong đó, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu các Bộ ngành liên quan, các dịa phương tập trung theo dõi sát diễn biến giá các hàng hóa chiến lược trên thị trường; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, đẩy giá...Tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại để ổn định thị trường, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng trong nước, góp phần ngăn chặn những hành vi cạnh tranh không lành mạnh về giá.
TP Hồ Chí Minh lập tổ công tác đặc biệt giải quyết giấy tờ nhà đất
UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định thành lập Tổ Công tác đặc biệt với mục tiêu giải quyết dứt điểm những thủ tục liên quan đến nhà đất. Theo đó, Tổ Công tác sẽ tập trung rà soát tổng thể các dự án nhà ở đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận. Bằng cách xác định rõ nguyên nhân gây chậm trễ và phân loại từng nhóm vấn đề cụ thể, Tổ sẽ đề xuất các giải pháp tháo gỡ, xử lý các hồ sơ còn tồn đọng. Tổ Công tác cũng sẽ đề xuất xây dựng các ứng dụng công nghệ và trang thông tin điện tử, công khai minh bạch mọi thông tin dự án cho người dân dễ dàng truy cập, từ tình trạng cấp phép, vi phạm trật tự xây dựng đến tiến độ xử lý hồ sơ. Đây là bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa công tác hành chính, góp phần tạo thuận lợi cho người dân khi tiếp cận thông tin về các dự án nhà ở thương mại.
Hà Nội tạm dừng vận hành tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội trong sáng 9/11
Đại diện Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ tạm dừng vận hành tàu trong thời gian từ 5 giờ 30 phút đến 12 giờ ngày 9/11. Sau đó, tàu sẽ khai thác, vận hành bình thường. Hiện Hanoi Metro đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh trên tàu và tại các nhà ga dọc tuyến để hành khách nắm bắt thông tin. Việc tạm dừng là để phục vụ tổ chức lễ vận hành thương mại và gắn biển khánh thành công trình chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.