(ANTV) - Bão số 5 đổ bộ vào miền Trung: Nỗ lực phòng chống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại; Không khí khẩn trương từ sở chỉ huy đến các khu dân cư vùng tâm bão; Ứng phó bão số 5: Chung sức, đồng lòng bảo vệ nhân dân; Hết lách luật dạy thêm?;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 26/8.
Bão số 5 đổ bộ vào miền Trung: Nỗ lực phòng chống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, chính quyền nhiều địa phương ven biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã khẩn trương rà soát, triển khai công tác di dời, sơ tán dân khỏi các vùng nguy hiểm, xung yếu, cửa sông, cửa biển nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.
Báo Đại đoàn kết đã tổng hợp các hoạt động nỗ lực phòng chống bão số 5 nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra của chính quyền, các lực lượng chức năng và người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong đó, đối với công tác di dời, quan điểm là di dời triệt để, không để sót hộ dân nào và đặc biệt phải bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt tạm thời của bà con chu đáo.
Không khí khẩn trương từ sở chỉ huy đến các khu dân cư vùng tâm bão
Bộ Công an đã cử Đoàn công tác do Đại tá Phạm Hùng Dương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH làm Trưởng đoàn tham gia Sở chỉ huy Tiền phương của Chính phủ tại Quân khu 4. “Không khí khẩn trương từ sở chỉ huy đến các khu dân cư vùng tâm bão” được ghi nhận trên báo Công an nhân dân.
Tham gia đoàn còn có các đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Mừng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông; Đại tá Trần Nam Kiên, Phó Cục trưởng Cục Trang bị và Kho vận Bộ Công an làm Phó trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an... Đoàn Công tác của Bộ Công an đã cùng các lực lượng triển khai các mặt công tác tại các vùng dự báo tâm bão sẽ đi qua, kiểm tra các điểm sơ tán người dân, tuyến đê ven biển xung yếu tại xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, kiểm tra điểm sơ tán, tránh trú bão cho người dân tại Trường Tiểu học xã Diễn Châu…
Ứng phó bão số 5: Chung sức, đồng lòng bảo vệ nhân dân
Các lực lượng từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt trong công tác phòng chống bão số 5, tất cả đồng lòng với tinh thần chủ động, tương thân tương ái - tất cả vì mục tiêu cao nhất: bảo vệ tính mạng và an toàn của nhân dân. “Ứng phó bão số 5: Chung sức, đồng lòng bảo vệ nhân dân” là tiêu đề bài viết trên báo Lao động.
Các địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 5 đã dừng toàn bộ hoạt động khai thác hải sản, cho học sinh nghỉ học, huy động hàng chục nghìn lực lượng tại chỗ tham gia ứng phó. Lãnh đạo địa phương trực tiếp xuống tận cơ sở, “ngủ cùng dân”, “trụ cùng dân”, quyết tâm không để ai ở lại nơi nguy hiểm. Trong bối cảnh cả nước rợp cờ hoa chuẩn bị cho ngày đại lễ, những nỗ lực phòng chống bão càng trở nên thiêng liêng, ý nghĩa. Đó không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là cam kết về một Nhà nước luôn lấy dân làm gốc, vì dân mà hành động. Hình ảnh lãnh đạo Chính phủ lội mưa đi kiểm tra, cán bộ chiến sỹ Công an, Quân đội bám đê cùng nhân dân, cán bộ xã phường gõ cửa từng nhà sơ tán - thể hiện rất rõ “chủ động, khẩn trương, đồng lòng” trước thềm Quốc khánh.
Hết lách luật dạy thêm?
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với giáo dục phổ thông từ năm học 2025-2026. Hướng dẫn này cùng với Thông tư 29 quy định về dạy thêm học thêm được đánh giá sẽ mang đến diện mạo mới cho giáo dục; trong đó, trực tiếp “triệt tiêu” việc dạy thêm, học thêm có thu tiền trong trường học. “Hết lách luật dạy thêm?” là câu hỏi đặt ra trên báo Kinh tế & Đô thị.
Bài viết nêu ra thông tin cụ thể về chủ trương dạy học 2 buổi/ngày ở cả 3 cấp học với nhiều mục đích như phát triển toàn diện cho học sinh, nâng cao chất lượng giờ học chính khóa, khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý cần yêu cầu các nhà trường có cam kết trong việc tổ chức học buổi 2 theo hướng thực chất đi cùng cơ chế kiểm tra giám sát chặt chẽ, hướng tới việc phát triển năng lực toàn diện cho học sinh, có như vậy mới nhận được sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.
(ANTV) - Bộ Xây dựng quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục vị trí sạt lở từ km226+600 đến km226+800 quốc lộ 20 qua đèo Mimosa do mưa bão số 13 gây ra.
(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM cũng đã mời làm việc và cảnh cáo 1 trường hợp đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang dư luận về tình hình mưa lũ lên mạng xã hội.
(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.
(ANTV) - Trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin 2015, Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi) được xây dựng nhằm cập nhật, bổ sung hàng loạt quy định mới để phù hợp với thực tiễn.
(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.
(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.
(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.
(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.