Thứ Năm, 11/12/2025 10:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 11/12

(ANTV) - Đại biểu Quốc hội, dấu ấn một nhiệm kỳ; “Nắn” thị trường vàng vào quỹ đạo: Cái sảy nảy cái ung; Bụi công trường: Ai chịu trách nhiệm giám sát?; Dùng bác sĩ AI quảng cáo dịch vụ tế bào gốc chưa cấp phép;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 11/12.

Đại biểu Quốc hội, dấu ấn một nhiệm kỳ

Hôm nay (11/12), Kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV khép lại với một “mật độ” lập pháp dày hiếm có, cùng hàng loạt quyết sách nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực tăng trưởng mới. Phía sau các nút bấm biểu quyết là những người đại biểu: lắng nghe, phản biện, chọn ưu tiên, chịu trách nhiệm trước cử tri. Nhìn lại chặng đường 5 năm, báo Đại đoàn kết có bài “Đại biểu Quốc hội, dấu ấn một nhiệm kỳ”.

Bài viết ghi nhận chia sẻ của nhiều Đại biểu Quốc hội với rất nhiều ấn tượng và cảm xúc sau một nhiệm kỳ 5 năm với rất nhiều vấn đề đặc biệt mang tính lịch sử đã được tháo gỡ. Tinh thần làm việc rất chủ động, sẵn sàng tranh luận đến cùng trên tinh thần xây dựng, niềm tin, tinh thần vì một Việt Nam hùng cường, hành động hết mình vì hạnh phúc của nhân dân… là cảm nhận của những con người mang tiếng nói đại diện của cử tri, đưa nghị trường đến gần hơn với đời sống của người dân.

“Nắn” thị trường vàng vào quỹ đạo: Cái sảy nảy cái ung

Vốn là kênh dự trữ, đầu tư truyền thống, vàng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, bởi vậy những bất cập trên thị trường vàng thời gian qua đã vẽ một bức tranh xám trên thị trường tài chính, khiến nhà đầu tư lao đao, thị trường cũng bị ảnh hưởng nặng nề. “Đưa vàng vào khuôn khổ” là chủ trương của Chính phủ, cũng là giải pháp huy động nguồn lực cho nền kinh tế.

Bài viết trên báo Công an nhân dân cho thấy thực tế đáng suy ngẫm khi cứ thanh tra là ra sai phạm, cụ thể theo Kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước cuối tháng 5 năm 2025, một loạt các thương hiệu lớn trên thị trường vàng đều có những vi phạm trong kinh doanh vàng. Ngoài những vi phạm này, thị trường vàng còn tồn tại hàng loạt bất cập cố hữu khác. Người dân xếp hàng mua vàng khi thị trường khan hiếm, giá cao, doanh nghiệp “cố thủ” không giao dịch. Khi giá trong nước chênh lệch và nhu cầu tăng, nguy cơ buôn lậu vàng luôn hiện hữu và không chỉ “nóng” ở khu vực biên giới mà còn “rộn ràng” cả ở thị trường “chợ đen”.

Bụi công trường: Ai chịu trách nhiệm giám sát?

Trong nhiều ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục chạm ngưỡng xấu và rất xấu, có thời điểm giảm xuống mức “đỏ” và “tím” trên thang đo AQI. Nguyên nhân được chỉ ra là có sự tác động đáng kể từ hoạt động thi công xây dựng trong đô thị, nơi hàng trăm công trình lớn nhỏ đang đồng loạt diễn ra. Báo Kinh tế & Đô thị đặt câu hỏi “Bụi công trường: Ai chịu trách nhiệm giám sát?”.

Bài viết nêu lên thực tế trên nhiều tuyến phố nội thành, nhiều công trình vẫn thi công hở, tấm che chắn tạm bợ hoặc không có, bụi mù mịt mỗi khi có phương tiện di chuyển qua lại. Một số công trình san nền, đào móng nằm sát đường, không có hệ thống phun sương và tường bao, khiến bụi đất theo gió bay vào nhà dân hai bên đường. Nhiều công trình đang hoàn thiện cũng chỉ che chắn hình thức, vào giờ cao điểm, khi lưu lượng xe tăng tạo thành những “đám mây” bụi phủ kín cả đoạn đường. Theo các chuyên gia, cần nhìn lại hệ thống quản lý hiện nay, từ chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đến UBND phường nơi có công trình thi công, Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường đồng thời khuyến nghị TP nên thêm hệ thống giám sát bằng camera thông minh tích hợp công nghệ AI vào việc vận hành phục vụ công tác quản lý môi trường.

Dùng bác sĩ AI quảng cáo dịch vụ tế bào gốc chưa cấp phép

Nhiều cơ sở làm đẹp tái diễn quảng cáo sai sự thật bằng thuật ngữ khoa học, thậm chí dùng bác sĩ AI để tư vấn, gây rối loạn thị trường và khiến khách hàng đối mặt nguy cơ.

Qua thâm nhập thực tế nhiều cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP. Hà Nội, bài viết trên báo Lao động phản ánh tình trạng thời gian gần đây xuất hiện tràn lan và khó kiểm chứng việc các cơ sở thẩm mỹ tận dụng mạng xã hội để quảng cáo dịch vụ cấy tế bào gốc - kỹ thuật chưa được Bộ Y tế cấp phép. Việc sử dụng một “bác sĩ AI” để tư vấn làm đẹp, đặc biệt kỹ thuật cấy tế bào gốc mô mỡ tự thân, không chỉ sai phạm về quảng cáo mà còn gây nhầm lẫn nghiêm trọng cho khách hàng. Theo pháp luật hiện hành, mọi hình thức quảng cáo dịch vụ liên quan đến y tế đều phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung; người hành nghề phải có chứng chỉ; cơ sở phải được cấp phép kỹ thuật. Việc buông lỏng kiểm soát khiến người dân đối mặt nguy cơ tiền mất, tật mang hoặc biến chứng sức khỏe khó lường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ giết người tại xã Hữu Lũng

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ giết người tại xã Hữu Lũng

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có thư khen gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra mở rộng vụ án.

Định hình hệ sinh thái blockchain từ hạ tầng số an toàn

Định hình hệ sinh thái blockchain từ hạ tầng số an toàn

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đặt ra yêu cầu Việt Nam phải định hình từ sớm các nền tảng của kinh tế số trong tương lai. Trong Quyết định 1131 của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược, blockchain được xác định là một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược. Tiếp đó, Nghị quyết 05 của Chính phủ đã mở ra khuôn khổ quản lý cho thị trường tài sản mã hóa – một trong 3 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược của blockchain.

Kích cầu khách du lịch quốc tế dịp cuối năm

Kích cầu khách du lịch quốc tế dịp cuối năm

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 19,15 triệu lượt người - phá vỡ kỷ lục năm 2019. Riêng tại TP Đà Nẵng, theo báo cáo của thống kê thành phố, khách quốc tế đã đạt 7 triệu lượt.

Hiệu quả vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Mường Sại

Hiệu quả vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Mường Sại

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Từ tinh gọn bộ máy đến thông suốt thủ tục, có thể nhận thấy rằng hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp đang hiện hữu trong từng giao dịch. Sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp không chỉ tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành mà còn góp phần đưa cán bộ đến gần hơn với nhân dân. Xã miền núi Mường Sại, tỉnh Sơn La đã và đang cho thấy hiệu quả của chủ trương này.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lạng Sơn

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lạng Sơn

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen, gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Quốc tế kêu gọi Thái Lan – Campuchia hạ nhiệt xung đột

Quốc tế kêu gọi Thái Lan – Campuchia hạ nhiệt xung đột

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại trước giao tranh biên giới giữa hai quốc gia Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng chiến, tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hòa bình.

Xem thêm