(ANTV) - Điểm tên những vụ đại án phải khẩn trương điều tra, xử lý; Điện tăng 3% không lớn, nhưng tác động không nhỏ đến xã hội; Bỏ đăng kiểm dù đến hạn để chờ tự động giãn chu kì kiểm định; Tất cả chủ tài khoản mạng xã hội Facebook, TikTok… sẽ phải xác thực danh tính;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 14/5.
Điểm tên những vụ đại án phải khẩn trương điều tra, xử lý
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần làm tích cực hơn nữa, mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả cao hơn nữa, không né tránh, đùn đẩy, đừng đổ tại khách quan. Thông tin chi tiết trên báo Công an nhân dân.
Theo đó, từ sau phiên họp 23 (tháng 1/2023) đến nay, các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 1.099 vụ/2.411 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế, khởi tố mới 242 vụ án/864 bị can về tội tham nhũng (tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2022). Về nhiệm vụ thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần “kiên quyết, kiên trì, không nghỉ, không ngừng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai,” triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Điện tăng 3% không lớn, nhưng tác động không nhỏ đến xã hội
Giá điện tăng 3% dù không lớn, nhưng đã tác động tới đời sống sinh hoạt của người dân, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đầy khó khăn. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần.
Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, nhiều chuyên gia cho rằng, việc tăng giá điện sẽ làm tăng chi phí sản xuất, làm giảm năng lực cạnh tranh của sản phẩm trong nước, giảm chi tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình. Việc tăng giá điện cũng khiến tăng chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh đơn hàng giảm, xuất khẩu giảm. Điều này đặt các nhà quản lý vào thế "tiến thoái lưỡng nan" trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 với tăng trưởng 6,5%, kiểm soát lạm phát 4,5%. Do vậy, cơ quan quản lý cần sớm có giải pháp để giảm thiểu tác động tới nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có kiểm soát tốt vấn đề giá cả leo thang.
Bỏ đăng kiểm dù đến hạn để chờ tự động giãn chu kì kiểm định
Nhiều chủ xe dù đã đến lịch đăng kiểm nhưng vẫn trì hoãn sau khi biết thông tin về đề xuất “ôtô dưới 9 chỗ không kinh doanh được tự động giãn chu kì kiểm định”. Tại các trung tâm đăng kiểm ghi nhận tình trạng thưa vắng ở một số thời điểm do chủ xe “bỏ lốt” dù đến lịch kiểm định. Ghi nhận trên báo Lao động số ra trong tuần
Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về đề xuất áp dụng ngay việc giãn chu kì kiểm định mà không phải đưa xe đến kiểm định lại, áp dụng với ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định. Trong khi đó, những ngày gần đây, một số Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp “bỏ lốt”, đến lịch hẹn nhưng không đưa xe đến đăng kiểm. Đề xuất trên nếu sớm được áp dụng sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc, giúp hạ nhiệt tại các trung tâm đăng kiểm ôtô, song việc người dân đã quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn cố trì hoãn là sai quy định.
Tất cả chủ tài khoản mạng xã hội Facebook, TikTok… sẽ phải xác thực danh tính
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, sắp tới sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội, kể cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, TikTok, YouTube… phải xác thực danh tính. Thông tin được đăng tải trên báo Thanh Niên.
Ông Nguyễn Thanh Lâm khẳng định, sắp tới sửa luật Viễn thông sẽ quy định việc quản lý các ứng dụng OTT viễn thông xuyên biên giới như các nền tảng trong nước. "Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau". Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm, cho dù là của ứng dụng nước ngoài Bộ Thông tin và Truyền thôngđều có thể làm được. Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ thì vô hình trung làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.