Thứ Ba, 20/05/2025 03:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/7

(ANTV) - Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp tiết kiệm 1.500 tỷ đồng sau mỗi lần điều tra dân số; Mạnh tay xử lý nghiêm gian lận hoá đơn; Tăng lương, lại lo đóng thuế thu nhập; Bệnh viện công được tự chủ hơn trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 18/7.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp tiết kiệm 1.500 tỷ đồng sau mỗi lần điều tra dân số

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết, việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đế khai thác, sử dụng vào các cuộc tổng điều tra dân số định kỳ sẽ tiết kiệm 1.500 tỷ đồng sau mỗi lần điều tra. Thông tin trên báo Công an nhân dân.

Cùng với những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, công dân số, dịch vụ công, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác, xác thực, làm sạch dữ liệu, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ biểu dương trong việc thực hiện nhóm tiện ích phục vụ chỉ đạo, điều hành.

Mạnh tay xử lý nghiêm gian lận hoá đơn

Báo Lao động thông tin, cơ quan thuế đang đồng loạt ra quân xử lý các trường hợp vi phạm gian lận hoá. Trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả phối hợp điều tra, xác minh, cơ quan thuế các cấp sẽ công khai thông tin tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán hóa đơn đã bị cơ quan Công an khởi tố.

Theo thông tin, Ngành thuế đang bước vào tháng cao điểm xử lý gian lận về hoá đơn. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, cục thuế các địa phương đã và đang tập trung đẩy mạnh tháng cao điểm phòng, chống các tổ chức, cá nhân mua, bán hóa đơn không hợp pháp, gian lận hoàn thuế. Trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả phối hợp điều tra, xác minh, cơ quan thuế các cấp sẽ công khai thông tin tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán hóa đơn đã bị cơ quan Công an khởi tố để cho người dân, doanh nghiệp biết, góp phần cảnh báo, răn đe các đối tượng đã và đang có ý định vi phạm pháp luật về hóa đơn.

Tăng lương, lại lo đóng thuế thu nhập

Theo báo Kinh tế & Đô thị, việc tăng lương khiến nhiều công chức, viên chức, người lao động chưa kịp mừng thì đã lo phải đối diện với việc nộp thuế thu nhập cá nhân hết cả phần tăng lương do quy định về loại thuế này đã quá lỗi thời.

Theo thông tin, đi kèm với việc tăng lương, nhiều khoản chi phí khác cũng té nước tăng theo như thực phẩm, dịch vụ, điện, nước… Đặc biệt, lương tăng đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ phải đối diện với tình trạng số thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ tăng theo. Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS chỉ ra, sở dĩ có nghịch lý trên là do nhiều quy định về thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời. Theo quy định, các bậc thuế trong biểu thuế thu nhập cá nhân quá dày, sát nhau nên khi lương tăng thêm vài trăm nghìn đồng thì người làm công ăn lương sẽ ngay lập tức phải đóng thuế tăng lên. Thậm chí, có những người trước đây chưa phải nộp thuế nhưng khi tăng lương lại phải nộp thuế, có những người lại bị nhảy bậc đóng thuế từ thấp lên cao.

Bệnh viện công được tự chủ hơn trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế

Dẫn: Theo báp Pháp luật TP.HCM, Luật Đấu thầu (sửa đổi) đã bổ sung các quy định để tăng cường tính tự chủ của các cơ sở y tế công lập trong việc mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Theo đó, Luật đã bổ sung các quy định để tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở y tế công lập trong việc quyết định mua sắm thuốc, thiết bị y tế. Luật cho phép chỉ định thầu để mua thuốc, thiết bị y tế trong trường hợp cấp cứu người bệnh hoặc duy trì hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp cấp bách, tránh gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Nâng cao nhận thức về bệnh động kinh của người trẻ ở Australia

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.

 Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Lan tỏa hình ảnh Bác Hồ

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Sang tên xe trên VNEID

Sang tên xe trên VNEID

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Phát hiện các đối tượng chôn lấp chất thải công nghiệp ra môi trường

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Xem thêm