Thứ Bảy, 20/07/2024 07:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/7

(ANTV) - Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui”; Chậm phát hành sách giáo khoa cho năm học mới: Cả phụ huynh và học sinh đều lo lắng; Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/7.

Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui”

Nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng tăng cao, và vì hám lợi, một số cá nhân không có chuyên môn vẫn tiến hành các thủ thuật, thậm chí phẫu thuật làm đẹp, bất chấp rủi ro, nguy hiểm cho khách hàng.

Về vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài “Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui””, ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian gần đây, đã có một số trường hợp “thập tử nhất sinh”, thậm chí tử vong do thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và xử lý hàng loạt cơ sở làm đẹp có sai phạm, như hoạt động không đúng giấy phép, để nhân viên hoạt động sai chuyên môn, chức năng.

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, có 3 thách thức cho các cơ quan quản lý Nhà nước với hoạt động cung ứng dịch vụ thẩm mỹ trái phép trên địa bàn. Cụ thể là tình trạng quảng cáo không đúng, hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ chưa được quan tâm, cùng hoạt động thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi. Đặc biệt, hoạt động này đang có xu hướng chuyển vào các cơ sở có thể né tránh cơ quan quản lý nhà nước như khách sạn, nhà trọ, và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ các cơ sở như thế này.

Chậm phát hành sách giáo khoa cho năm học mới: Cả phụ huynh và học sinh đều lo lắng

Năm học 2022- 2023, không ít học sinh tựu trường nhưng chưa có sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, buộc phải học bằng sách điện tử. Điều này khiến nhiều gia đình lo lắng, tình trạng này sẽ lại tái diễn vào năm học mới, nhất là với SGK lớp 4, 8, 11. Ghi nhận của báo Lao động.

Theo đó, nhiều phụ huynh hết sức lo lắng vì hiện nay không thể mua được sách giáo khoa cho con, vì nhiều nơi vẫn chưa có đủ sách để bán. Tuy nhiên, theo quy định, các địa phương phải hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 và đăng ký số lượng trước ngày 5/5. Về vấn đề này, Nhà xuất bản Giáo dục – một trong những đơn vị đầu mối cung cấp sách giáo khoa cho biết, hiện tại đơn vị mới chỉ nhận được báo cáo của 13/63 địa phương đăng kí số sách cần cung ứng.

Tuy nhiên, một số địa phương khẳng định, đã báo cáo danh mục lựa chọn sách giáo khoa theo Chương trình mới lớp 4, 8, 11 và số lượng sách cần in ấn, phát hành lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn trách nhiệm thông tin về số lượng in ấn, phát hành đến các nhà xuất bản là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước thực tế này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Nhà xuất bản Giáo dục đảm bảo sẽ cung ứng đủ số lượng đặt hàng sách giáo khoa trước ngày 15/8/2023.

Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram

Chỉ cần nộp phí và thực hiện một số thao tác trong phần mềm Telegram, có thể tra thông tin các thuê bao của các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi dữ liệu được đem bán. Ghi nhận của báo Vietnamnet.

Bài viết “Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram” ghi nhận, sau khi được hướng dẫn kết nối với một địa chỉ của ứng dụng Telegram, chỉ với 0,1 đô la Mỹ và với số điện thoại cần tra cứu, người dùng có thể tra thông tin facebook của số điện thoại đó đang sử dụng, và ở mức chi phí cao hơn, người dùng có thể sử tra được cả các thông tin khác như tên tuổi, thậm chí cả hộ khẩu của cá nhân đó.

Không chỉ dừng lại ở đó, bằng cách nào đó, các đối tượng cung cấp dịch vụ tra cứu còn có thể tra cứu được nhiều thông tin khác, như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, điện máy xanh, thế giới di động, bách hoá xanh, tra thông tin doanh nghiệp ra nhân viên công ty. Và có thể thấy, dữ liệu cá nhân đang được rao bán, cùng với đó là tiềm ẩn những hệ lụy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm