Thứ Sáu, 02/01/2026 17:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/7

(ANTV) - Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui”; Chậm phát hành sách giáo khoa cho năm học mới: Cả phụ huynh và học sinh đều lo lắng; Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/7.

Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui”

Nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng tăng cao, và vì hám lợi, một số cá nhân không có chuyên môn vẫn tiến hành các thủ thuật, thậm chí phẫu thuật làm đẹp, bất chấp rủi ro, nguy hiểm cho khách hàng.

Về vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài “Ẩn họa từ vấn nạn thẩm mỹ “chui””, ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian gần đây, đã có một số trường hợp “thập tử nhất sinh”, thậm chí tử vong do thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và xử lý hàng loạt cơ sở làm đẹp có sai phạm, như hoạt động không đúng giấy phép, để nhân viên hoạt động sai chuyên môn, chức năng.

Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, có 3 thách thức cho các cơ quan quản lý Nhà nước với hoạt động cung ứng dịch vụ thẩm mỹ trái phép trên địa bàn. Cụ thể là tình trạng quảng cáo không đúng, hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ chưa được quan tâm, cùng hoạt động thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi. Đặc biệt, hoạt động này đang có xu hướng chuyển vào các cơ sở có thể né tránh cơ quan quản lý nhà nước như khách sạn, nhà trọ, và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ các cơ sở như thế này.

Chậm phát hành sách giáo khoa cho năm học mới: Cả phụ huynh và học sinh đều lo lắng

Năm học 2022- 2023, không ít học sinh tựu trường nhưng chưa có sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, buộc phải học bằng sách điện tử. Điều này khiến nhiều gia đình lo lắng, tình trạng này sẽ lại tái diễn vào năm học mới, nhất là với SGK lớp 4, 8, 11. Ghi nhận của báo Lao động.

Theo đó, nhiều phụ huynh hết sức lo lắng vì hiện nay không thể mua được sách giáo khoa cho con, vì nhiều nơi vẫn chưa có đủ sách để bán. Tuy nhiên, theo quy định, các địa phương phải hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 và đăng ký số lượng trước ngày 5/5. Về vấn đề này, Nhà xuất bản Giáo dục – một trong những đơn vị đầu mối cung cấp sách giáo khoa cho biết, hiện tại đơn vị mới chỉ nhận được báo cáo của 13/63 địa phương đăng kí số sách cần cung ứng.

Tuy nhiên, một số địa phương khẳng định, đã báo cáo danh mục lựa chọn sách giáo khoa theo Chương trình mới lớp 4, 8, 11 và số lượng sách cần in ấn, phát hành lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn trách nhiệm thông tin về số lượng in ấn, phát hành đến các nhà xuất bản là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước thực tế này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Nhà xuất bản Giáo dục đảm bảo sẽ cung ứng đủ số lượng đặt hàng sách giáo khoa trước ngày 15/8/2023.

Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram

Chỉ cần nộp phí và thực hiện một số thao tác trong phần mềm Telegram, có thể tra thông tin các thuê bao của các nhà mạng MobiFone, VinaPhone, Viettel. Điều này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi dữ liệu được đem bán. Ghi nhận của báo Vietnamnet.

Bài viết “Công khai bán thông tin thuê bao điện thoại, hộ khẩu trên Telegram” ghi nhận, sau khi được hướng dẫn kết nối với một địa chỉ của ứng dụng Telegram, chỉ với 0,1 đô la Mỹ và với số điện thoại cần tra cứu, người dùng có thể tra thông tin facebook của số điện thoại đó đang sử dụng, và ở mức chi phí cao hơn, người dùng có thể sử tra được cả các thông tin khác như tên tuổi, thậm chí cả hộ khẩu của cá nhân đó.

Không chỉ dừng lại ở đó, bằng cách nào đó, các đối tượng cung cấp dịch vụ tra cứu còn có thể tra cứu được nhiều thông tin khác, như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, điện máy xanh, thế giới di động, bách hoá xanh, tra thông tin doanh nghiệp ra nhân viên công ty. Và có thể thấy, dữ liệu cá nhân đang được rao bán, cùng với đó là tiềm ẩn những hệ lụy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm