(ANTV) - Nghị định 340/2025 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đã chính thức có hiệu lực từ ngày 9/2. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng người dân mua bán vàng miếng không phép sẽ bị tịch thu tài sản, khiến nhiều người hoang mang. Vậy thực hư vấn đề này ra sao, sẽ có chi tiết trên báo Pháp luật TP HCM, với tiêu đề bài viết: “Mua bán vàng không giấy phép bị tịch thu: Hiểu sao cho đúng?”.
Mua bán vàng không giấy phép bị tịch thu: Hiểu sao cho đúng?
Theo các chuyên gia pháp lý, Nghị định 340 không tịch thu vàng của người dân. Quy định xử phạt, tịch thu chỉ áp dụng với tổ chức, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vàng trái phép, như sản xuất, mua bán vàng miếng không giấy phép hoặc xuất nhập khẩu lậu.
Người dân mua vàng tại các cơ sở được Ngân hàng Nhà nước cấp phép để tích trữ vẫn hoàn toàn hợp pháp. Từ tin đồn sai lệch và giá vàng neo cao, dòng tiền đang chuyển sang bạc, khiến nhiều người đổ xô mua tích trữ. Các chuyên gia cảnh báo, đầu tư theo tâm lý đám đông tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Khi bữa ăn bán trú trở thành nỗi lo của phụ huynh
Từ câu chuyện niềm tin trong tài sản và đầu tư, mối lo của người dân tiếp tục đặt ra ở một lĩnh vực khác, đó là câu chuyện bữa ăn của con trẻ trong trường học. Bữa ăn bán trú, nơi phụ huynh gửi gắm sự an toàn và sức khỏe của con em mình, đang trở thành nỗi lo lớn tại TP Hồ Chí Minh, khi liên tiếp xuất hiện thông tin về thực phẩm kém chất lượng, thậm chí quá hạn, nghi đưa vào bếp ăn học đường, khiến nhiều trường phải tạm ngưng bán trú. Nội dung này được phản ánh trong bài viết “Khi bữa ăn bán trú trở thành nỗi lo của phụ huynh”, đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Những hình ảnh thực phẩm đông lạnh đổi màu, nghi không bảo đảm an toàn xuất hiện trong bếp ăn học đường thời gian qua không chỉ gây phẫn nộ, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm trường học. Khi bữa ăn của học sinh phụ thuộc vào các hợp đồng cung ứng thiếu kiểm soát chặt chẽ, thì rủi ro không chỉ là một bữa ăn kém chất lượng, mà là sức khỏe, sự phát triển của cả một thế hệ.
Bởi bữa ăn bán trú không chỉ là dịch vụ, mà còn là trách nhiệm xã hội và là nền tảng cho tương lai của trẻ em. Theo đó, cần kiểm soát tập trung nguồn cung, tăng giám sát độc lập và trách nhiệm của các bên liên quan.
Bằng cấp không bảo đảm việc làm cho lao động trẻ
Không chỉ bữa ăn học đường, mà tương lai việc làm của người trẻ cũng đang đặt ra nhiều lo ngại. Con đường học tập hôm nay không còn đồng nghĩa với một việc làm ổn định. Bằng đại học, từng được xem là “tấm vé an toàn” vào thị trường lao động, nay không còn bảo đảm cho người trẻ có việc làm đúng ngành, bền vững. Nhiều cử nhân ra trường phải chạy xe công nghệ, bán hàng online, làm việc thời vụ để mưu sinh.
Tình trạng cử nhân làm trái ngành, việc làm tạm thời ngày càng phổ biến tại các đô thị lớn. Nhiều người trẻ có bằng đại học vẫn khó tìm việc phù hợp do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng thực tế, trong khi yêu cầu của doanh nghiệp ngày càng cao.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân cốt lõi là sự lệch pha giữa đào tạo và nhu cầu thị trường lao động. Khi giáo dục còn nặng lý thuyết, thị trường cần kỹ năng và khả năng thích ứng, thì khoảng cách cung - cầu tiếp tục giãn rộng. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới đào tạo, gắn giáo dục với thực tiễn, để bằng cấp thực sự trở thành năng lực lao động, chứ không chỉ là một tấm bằng.
Những nút thắt cần tháo gỡ về chính sách đất đai
Dù Luật Đất đai đã nhiều lần được sửa đổi, hoàn thiện, nhưng thực tế triển khai vẫn còn nhiều “nút thắt”. Báo Kinh tế & Đô thị số ra sáng nay đăng bài viết “Những nút thắt cần tháo gỡ về chính sách đất đai”, cho thấy các vướng mắc về cơ chế giá đất, thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng đang làm chậm tiến độ nhiều dự án, khiến nguồn lực đất đai chưa được khai thông, trở thành điểm nghẽn đối với tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản.
Đất đai - nguồn lực quốc gia đặc biệt quan trọng, đang bị “neo” lại bởi thủ tục phức tạp, cơ chế giá đất thiếu đồng bộ và tâm lý e ngại trách nhiệm trong thực thi chính sách. Hệ quả là dự án chậm triển khai, quỹ đất lãng phí, chi phí đầu vào tăng cao, còn người dân ngày càng khó tiếp cận nhà ở vừa túi tiền.
Theo các chuyên gia, nếu cải cách hành chính không thực chất, dữ liệu đất đai chưa liên thông, thì nguồn lực này vẫn tiếp tục bị “đóng băng”. Do đó, tháo gỡ điểm nghẽn đất đai không chỉ để khơi thông thị trường bất động sản, mà còn để giải phóng một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế.
(ANTV) -Công an Lâm Đồng vừa khởi tố, bắt tạm giam Phan Đình Dân, sinh năm 1991, để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu.
(ANTV) - Ngày 20/5/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 9.000.000 đồng đối với một phụ huynh có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông. Vụ việc được phát hiện qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội Facebook.
(ANTV) - Hoàn thành sắp xếp thôn, tổ dân phố trước 10/6/2026; Hà Nội đề xuất tăng 1,5 lần mức bồi thường khi thu hồi đất; Từ 1/7/2026, vaccine HPV vào diện tiêm chủng bắt buộc… là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa vừa bắt giữ đối tượng Lê Dương Nghĩa (sinh năm 1992). Đây là nghi can chính liên quan đến cái chết bất thường của một người phụ nữ trong nhà nghỉ.
(ANTV) - Quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố 24 bị can về nhiều tội danh.
(ANTV) - Trường Tiểu học Tesla vừa tổ chức thành công chương trình Open Day “Khởi hành cùng Tesla”, mang đến không gian trải nghiệm giáo dục giàu cảm hứng dành cho phụ huynh và học sinh.
ANTV online trân trọng giới thiệu Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2026):
(ANTV) - Từ những dấu hiệu bất thường trên các hội nhóm Zalo kín chuyên rao bán “nước hoa hàng hiệu giá rẻ”, các trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã lần theo dấu vết, qua đó triệt xóa 1 đường dây buôn bán nước hoa giả quy mô lớn hoạt động liên tỉnh, thu giữ hơn 1.500 chai nước hoa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, sáng 20/5, Công an tỉnh Khánh Hoà tổ chức hội nghị triển khai phần mềm dùng chung của Bộ Công an về thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam.