
(ANTV) - Theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, tỷ lệ sử dụng kết quả đánh giá quá trình học tập để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ tăng lên. Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “Tăng tỷ lệ xét tốt nghiệp: Liệu có chạy đua làm đẹp học bạ?"
Tăng tỷ lệ xét tốt nghiệp: Liệu có chạy đua làm đẹp học bạ
Lo ngại này không phải là không có cơ sở. Bởi vài năm qua, khi Bộ Giáo dục và đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT lại cho thấy độ vênh giữa điểm thi và điểm học bạ ở một số địa phương. Thậm chí, không ít thí sinh dù đạt đến 30 điểm bằng phương thức xét tuyển học bạ nhưng vẫn trượt đại học.
Theo một số chuyên gia, việc sử dụng kết quả học tập của học sinh ở cả lớp 10, 11 và 12 để xét tốt nghiệp sẽ khó để các trường làm sai lệch điểm số hơn so với cách tính chỉ dùng điểm học bạ lớp 12. Để tránh tình trạng gian lận điểm học bạ thì ở bậc phổ thông cần áp dụng quản lý bằng học bạ điện tử.
Bên cạnh đó, Luật Nhà giáo cần sớm được thông qua để nâng cao trách nhiệm, ý thức nhà giáo.
Dùng app giả lừa giao dịch trực tuyến
Gần đây thủ đoạn sử dụng app ngân hàng giả để lừa đảo bắt đầu xuất hiện, khiến nhiều người hoang mang. Thông tin cảnh báo trên báo Công an nhân dân.
Cụ thể, khi truy cập ứng dụng này, người dùng được yêu cầu nhập các thông tin bao gồm: số tài khoản, số tiền giao dịch, thời gian giao dịch, số dư, nội dung. Sau khi thực hiện, trên điện thoại của người dùng sẽ nhảy ra thông báo biến động số dư giống hệt như được gửi từ ứng dụng của một ngân hàng, nhưng thật ra không hề phát sinh giao dịch này.
Vì vậy, với các giao dịch chuyển khoản thường ngày, người dân cần kiểm tra xác nhận chuyển khoản từ ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của mình, tuyệt đối không chủ quan tin tưởng các nội dung trên máy người khác.
Chi phí nào khiến giá nhà cao bất thường
Dẫn: Giá nhà tại Hà Nội, TP.HCM cao bất thường, bỏ xa mặt bằng thu nhập số đông người dân là điều ai cũng có thể cảm nhận được. Liên quan đến vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài viết “Chi phí nào khiến giá nhà cao bất thường?”
Theo Bộ Xây dựng, giá nhà hiện nay được cấu thành bởi các chi phí đất đai, xây dựng, lãi vay, lợi nhuận doanh nghiệp, thuế và phí môi giới... Khảo sát gần đây cho thấy chi phí tiền sử dụng đất trên giá bán 1m2 nhà ở khá cao. Có dự án giá đất chiếm tới hơn 41% giá bán căn hộ.
Nếu áp dụng giá đất năm 2024 thì có thể sẽ làm giá bán nhà ở, bất động sản tăng trung bình từ 15 - 20%. Để kiểm soát giá nhà, một số chuyên gia khuyến nghị cần giải pháp điều chỉnh giá đất sao cho phù hợp với thực tế, tính toán thuế, phí, lãi vay dự án ở mức phù hợp, đồng thời kiểm soát giá nguyên vật liệu đầu vào, cân đối cung - cầu và ngăn chặn đầu cơ nhà đất.
(ANTV) - Từ ngày 10/12 tới, quy định cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội sẽ chính thức có hiệu lực tại Australia. Nhằm giúp người dân hiểu rõ và tuân thủ quy định mới, chính phủ nước này từ hôm nay đã khởi động chiến dịch quảng bá trên phạm vi toàn quốc.
(ANTV) - Ngày 19/10, Công an TP. Hà Nội phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, trong đó các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (tạm dịch là “Không có Vua”) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều bệnh viện đang quá tải, việc có một chỗ nghỉ ngơi đúng nghĩa cho bệnh nhi và thân nhân, nhất là các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, luôn là mong mỏi của nhiều người. Mới đây, mong ước đó đã trở thành hiện thực với nhiều gia đình bệnh nhi, khi ngôi nhà ba tầng gần Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động, phục vụ chỗ nghỉ ngơi, ăn uống miến phí cho bệnh nhi cùng người nhà từ nhiều địa phương đến TP.HCM điều trị ngoại trú.
(ANTV) - Lực lượng chức năng phường Bình Tân cùng Công an TP.HCM và một số đơn vị nghiệp vụ có liên quan đang điều tra, làm rõ vụ người đàn ông tử vong trong phòng trọ xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều nay (19/10), bão FENGSHEN đã chính thức đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 12 và sẽ còn tăng cấp.
(ANTV) - Sáng 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công xây dựng Sân vận động PVF có sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm hiện đại nhất Việt Nam, tiên tiến hàng đầu thế giới. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 19/10, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu học viên Khóa D7, đào tạo sỹ quan An ninh, Học viện ANND đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường (20/10/1975 - 20/10/2025). Dự lễ kỷ niệm về phía Ban Tổ chức có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(ANTV) - Chiều ngày 19/10, tại tỉnh Luông Pha Băng, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, đoàn công tác của thanh niên, phụ nữ Bộ Công an Việt Nam đã thăm, trao tặng các phần quà cho giáo viên và học sinh Mầm non - Trường tiểu học Hùng Vương.
(ANTV) - Ngay từ đầu năm, Ban Phụ nữ CAND đã xây dựng Chương trình công tác năm 2025 với chủ đề: “Phụ nữ Bộ Công an gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới”. Và trong hành trình lan tỏa phong trào phụ nữ Công an nhân dân, những công trình, mô hình, phần việc thiết thực đã và đang khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong lực lượng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác đề ra.