(ANTV) - Theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, tỷ lệ sử dụng kết quả đánh giá quá trình học tập để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ tăng lên. Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “Tăng tỷ lệ xét tốt nghiệp: Liệu có chạy đua làm đẹp học bạ?"
Tăng tỷ lệ xét tốt nghiệp: Liệu có chạy đua làm đẹp học bạ
Lo ngại này không phải là không có cơ sở. Bởi vài năm qua, khi Bộ Giáo dục và đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT lại cho thấy độ vênh giữa điểm thi và điểm học bạ ở một số địa phương. Thậm chí, không ít thí sinh dù đạt đến 30 điểm bằng phương thức xét tuyển học bạ nhưng vẫn trượt đại học.
Theo một số chuyên gia, việc sử dụng kết quả học tập của học sinh ở cả lớp 10, 11 và 12 để xét tốt nghiệp sẽ khó để các trường làm sai lệch điểm số hơn so với cách tính chỉ dùng điểm học bạ lớp 12. Để tránh tình trạng gian lận điểm học bạ thì ở bậc phổ thông cần áp dụng quản lý bằng học bạ điện tử.
Bên cạnh đó, Luật Nhà giáo cần sớm được thông qua để nâng cao trách nhiệm, ý thức nhà giáo.
Dùng app giả lừa giao dịch trực tuyến
Gần đây thủ đoạn sử dụng app ngân hàng giả để lừa đảo bắt đầu xuất hiện, khiến nhiều người hoang mang. Thông tin cảnh báo trên báo Công an nhân dân.
Cụ thể, khi truy cập ứng dụng này, người dùng được yêu cầu nhập các thông tin bao gồm: số tài khoản, số tiền giao dịch, thời gian giao dịch, số dư, nội dung. Sau khi thực hiện, trên điện thoại của người dùng sẽ nhảy ra thông báo biến động số dư giống hệt như được gửi từ ứng dụng của một ngân hàng, nhưng thật ra không hề phát sinh giao dịch này.
Vì vậy, với các giao dịch chuyển khoản thường ngày, người dân cần kiểm tra xác nhận chuyển khoản từ ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của mình, tuyệt đối không chủ quan tin tưởng các nội dung trên máy người khác.
Chi phí nào khiến giá nhà cao bất thường
Dẫn: Giá nhà tại Hà Nội, TP.HCM cao bất thường, bỏ xa mặt bằng thu nhập số đông người dân là điều ai cũng có thể cảm nhận được. Liên quan đến vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài viết “Chi phí nào khiến giá nhà cao bất thường?”
Theo Bộ Xây dựng, giá nhà hiện nay được cấu thành bởi các chi phí đất đai, xây dựng, lãi vay, lợi nhuận doanh nghiệp, thuế và phí môi giới... Khảo sát gần đây cho thấy chi phí tiền sử dụng đất trên giá bán 1m2 nhà ở khá cao. Có dự án giá đất chiếm tới hơn 41% giá bán căn hộ.
Nếu áp dụng giá đất năm 2024 thì có thể sẽ làm giá bán nhà ở, bất động sản tăng trung bình từ 15 - 20%. Để kiểm soát giá nhà, một số chuyên gia khuyến nghị cần giải pháp điều chỉnh giá đất sao cho phù hợp với thực tế, tính toán thuế, phí, lãi vay dự án ở mức phù hợp, đồng thời kiểm soát giá nguyên vật liệu đầu vào, cân đối cung - cầu và ngăn chặn đầu cơ nhà đất.
(ANTV) - ANTV Online trân trọng giới thiệu 10 dấu ẩn nổi bật năm 2025 của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.
(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.
(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.
(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.
(ANTV) - Ngày 14/12, ngành Đường sắt đã tổ chức vận chuyển 40 vạn viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Số gạch còn lại trong tổng số 1 triệu viên sẽ tiếp tục được vận chuyển trong các chuyến tàu kế tiếp.
(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.
(ANTV) - Công an phường Cái Vồn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ để xử lý đối với nhóm khoảng 20 thanh niên mang theo hung khí từ Vĩnh Long với mục đích sang Cần Thơ để giải quyết mâu thuẫn.
(ANTV) - Thủ tướng Australia triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/12 tại thủ đô Canberra, sau khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại bãi biển nổi tiếng Bondi ở thành phố Sydney khiến 12 người thiệt mạng và 28 người bị thương vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.