(ANTV) - Cụm bài về chuyến bay giải cứu; Trắng đêm vây bắt xe tải “đột biến gen”; Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học; Phải dẹp video TikTok nhảm nhí, độc hại;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
Cụm bài về chuyến bay giải cứu
Xung quanh những hành vi trục lợi trong vụ án chuyến bay giải cứu, báo Công an nhân dân trong tuần qua có bài “Vì sao các doanh nghiệp đua nhau dùng tiền để được thực hiện các chuyến bay "giải cứu"?”
Theo đó, các bị can đã chi hàng trăm tỷ đồng hối lộ cho các cơ quan chức năng để được cấp phép cho các chuyến bay, nhiều bị can khai rằng, nguyên nhân là do họ mong muốn đưa người dân Việt Nam hết hạn hợp đồng lao động, học tập, bị kẹt tại nước ngoài về nước trong đợt dịch bệnh COVID-19.
Cũng về vấn đề này, báo Thanh niên có bài “Vụ 'chuyến bay giải cứu': Có dấu hiệu nhận hối lộ tại Bộ Quốc phòng”, theo đó, kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã đề nghị truy tố 54 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu", trong đó,ngoài các giám đốc doanh nghiệp, nhiều người là lãnh đạo, cán bộ của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải,… Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cũng xác định hành vi có dấu hiệu nhận hối lộ xảy ra tại Bộ Quốc phòng và chuyển Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Trắng đêm vây bắt xe tải “đột biến gen”
Sau thời gian dài trinh sát, Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã theo dấu, vây bắt hàng loạt xe container chở đá trên nhiều ngả đường tiến vào Thủ đô. Với thủ đoạn mới, sử dụng xe đầu kéo, container cắt nóc, chủ yếu hoạt động về đêm, những xe tải “đột biến gen” này đang trở thành thách thức mới cho cuộc chiến ngăn ngừa xe quá tải trên địa bàn thành phố. Thông tin trên báo Kinh tế đô thị.
Với đặc điểm chung là chở quá tải trọng cả 100%, không che chắn, phóng nhanh, vượt ẩu, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, những chiếc xe tải “đột biến gen” không chỉ đội lốt xe container để qua mặt lực lượng chức năng mà còn liên tục thay đổi cung đường, giờ chạy; một xe bị bắt là báo cho cả đoàn dừng lại hoặc tìm nơi trốn tránh.
Thực tế cho thấy, công tác ngăn chặn, đẩy lui xe quá khổ, quá tải thời gian qua đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt, vi phạm thông thường đã không còn phổ biến. Tuy nhiên điều đó cũng dẫn đến nảy sinh thêm một số loại hình vi phạm mới tinh vi hơn, đòi hỏi lực lượng chức năng cũng cần phải nỗ lực, linh hoạt hơn để duy trì hiệu quả đã đạt được.
Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học
Để tạo thuận lợi cho người dân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thống nhất không yêu cầu phụ huynh học sinh phải xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh theo tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Cụ thể, năm học 2023-2024, các trường học trên địa bàn thành phố vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh lớp 1 ở trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 ở trường trung học cơ sở. Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7. Theo đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh tự kê khai các thông tin phục vụ cho công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về cư trú của học sinh (gồm mã định danh, nơi thường trú, nơi cư trú); không yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo mã định danh cá nhân của học sinh.
Phải dẹp video TikTok nhảm nhí, độc hại
Hệ lụy nguy hiểm là TikTok "khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc". Phải dẹp video TikTok nhảm nhí, độc hại là nhan đề bài viết đăng tải trên báo Tuổi trẻ số ra trong tuần qua.
Trước tình trạng vi phạm tràn lan và những hệ lụy nghiêm trọng mà TikTok đang gây ra, đặc biệt là cho giới trẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ triển khai đồng loạt những biện pháp mạnh để chấn chỉnh mạng xã hội này. Không chỉ vậy, TikTok này còn dung túng, khuyến khích tạo thuận lợi cho nhiều hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.
Còn Báo Công an nhân dân đánh giá hệ lụy của những sai phạm trên dẫn tới việc TikTok đã và đang tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội. Để chấn chỉnh hoạt động của nền tảng xuyên biên giới này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam trong tháng 5/2023.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi sự kiện toàn quốc hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, tối nay 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đang rộn ràng với chương trình nghệ thuật "Cùng ngày mai toả sáng, vì cộng đồng không ma túy". Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:
(ANTV) - Tại TP. Huế, điểm cầu được tổ chức tại khu vực Nghinh Lương Đình (đường Lê Duẩn, phường Phú Xuân) với sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và người dân.
(ANTV) - Một đường dây cá độ bóng đá xuyên quốc gia trên không gian mạng vừa mới được hình thành trong thời gian diễn ra World Cup 2026 với sự tham gia của nhiều đối tượng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan triệt xóa.
(ANTV) - Sáng ngày 27/6, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026.
(ANTV) - Nhằm tạo không gian sinh hoạt bổ ích, lành mạnh cho trẻ em những ngày hè, sáng ngày 26/6, Sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM đã khai mạc Hội sách thiếu nhi Thành phố lần thứ 6 năm 2026.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh và ý thức chọn thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, chiều 25/6, tại TP.HCM, đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố đã triển khai kế hoạch giám sát về công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Sáng 26/6, Công an phường Hương Trà phối hợp với Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam đối tượng Hà Trọng Sơn về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(ANTV) - Tại Việt Nam, mặc dù tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, song quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến này chưa bao giờ thay đổi. Từ những chuyên án xuyên quốc gia bóc gỡ các đường dây vận chuyển ma túy, truy bắt các "ông trùm" đứng sau những mạng lưới tội phạm quốc tế đến việc chủ động kiểm soát, ngăn chặn nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất ma túy cùng với đó là những nỗ lực không xây dựng xã, phường không ma túy và huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống ma túy. Tất cả đang hướng tới một mục tiêu xuyên suốt: Chặt nguồn cung – giảm nguồn cầu, từng bước đẩy lùi và xóa bỏ ma túy ra khỏi đời sống xã hội.
(ANTV) - Đại diện Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Chicago cho biết, báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ đã xuất hiện “một tia hy vọng” đối với lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên áp lực lạm phát cơ bản vẫn ở mức quá cao và đang diễn biến theo chiều hướng không mong muốn.
(ANTV) - Hôm qua (26/6), Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez thông báo thành lập một trung tâm đăng ký tình nguyện viên tại Caracas nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó khẩn cấp sau các trận động đất có độ lớn 7,2 và 7,5 xảy ra hôm 24/6.