(ANTV) - Freedom House lại cáo buộc xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam; Quỹ nhà ở quốc gia, kỳ vọng khơi thông thị trường bất động sản; Nâng cấp hàng loạt sân bay để phục vụ nhu cầu vận tải tăng cao; Quản lý dạy thêm, học thêm: Kiên quyết xử lý vi phạm - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (11/3).
Freedom House lại cáo buộc xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam
Mỗi dịp đầu năm, tổ chức Freedom House lại có những nhận xét, đánh giá thiếu khách quan, xuyên tạc về các vấn đề liên quan đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam. “Freedom House lại cáo buộc xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam” – Là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải tại mục Chống diễn biến hòa bình trên Báo CAND
Báo CAND phân tích: Trong phúc trình Tự do toàn cầu 2025 mang tựa đề “The Uphill Battle to Safeguard Rights” công bố ngày 26/2/2025, tổ chức này xếp Việt Nam vào nhóm 67 quốc gia không có tự do. Bản phúc trình trên một lần nữa thể hiện chiêu trò chống phá “bổn cũ soạn lại” thông qua những cáo buộc vô căn cứ của một tổ chức tự gắn mác “vì nhân quyền”, “vì tự do”, bất chấp những nỗ lực và thành tựu đã đạt được của Việt Nam về thúc đẩy quyền con người trong thời gian qua. Việc làm của những tổ chức như Freedom House cũng chỉ là bình phong để che đậy cho những ý đồ xấu của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài thông qua các tổ chức mang danh dân chủ, nhân quyền để tìm cách kích động, gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Quỹ nhà ở quốc gia, kỳ vọng khơi thông thị trường bất động sản
Nhiều dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đình trệ, gây thiếu nguồn cung và đẩy giá nhà tăng cao. “Hoàn thành lập quỹ nhà ở quốc gia trong tháng 3” là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Bộ Tài Chính nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp tái khởi động dự án, giúp thị trường ổn định hơn.
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào đầu tháng 3.2025, Bộ Xây dựng cho hay, đang nghiên cứu, rà soát để đề xuất giải pháp thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia. Đến nay, Bộ Xây dựng đã chủ động giao đơn vị chuyên môn khẩn trương nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, rà soát các quy định pháp luật hiện hành và đề xuất giải pháp để triển khai. Giới chuyên gia nhận định, việc thành lập Quỹ nhà ở quốc gia chính là một bước đi quan trọng để huy động nguồn lực, tạo nền tảng tài chính ổn định cho thị trường bất động sản.
Nâng cấp hàng loạt sân bay để phục vụ nhu cầu vận tải tăng cao
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng năm 2024 và 2 tháng đầu năm 2025 ngành hàng không vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Để đáp ứng nhu cầu vận tải sẽ còn tăng cao hơn, Chính phủ đã phê duyệt đầu tư nâng cấp hàng loạt sân bay trong năm 2025. Thông tin trên báo kinh tế đô thị.
Trong bối cảnh 2025 là năm diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước, nhu cầu của hành khách trong nước và quốc tế tiếp tục tăng cao, việc nâng cấp, đầu tư sân bay là cần thiết để thúc đẩy năng suất vận tải, nâng cao hơn nữa chất lượng cơ sở hạ tầng góp phần đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn trong khai thác hàng không. Như vậy, cùng với những nỗ lực tháo gỡ khó khăn của ngành hàng không, việc các sân bay được quan tâm đầu tư trong năm 2025 cũng sẽ giúp đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vận tải, đồng thời tăng năng lực, vị thế của hàng không Việt Nam trên trường quốc tế.
Quản lý dạy thêm, học thêm: Kiên quyết xử lý vi phạm
Sau gần 1 tháng Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm chính thức có hiệu lực, đã có trường hợp đầu tiên bị xử phạt được công bố. Giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm sai quy định đang được ngành giáo dục triển khai thực hiện. Thông tin đáng chú ý đăng tải trên trang nhất báo Đại đoàn kết số ra sáng nay.
Trong thời gian này ngành giáo dục từ trung ương đến địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra rất quyết liệt hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. Nhưng sau những đợt “cao điểm” như thế này, việc tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động này cũng rất cần thiết để dạy thêm, học thêm thực sự không còn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Điều này với nguồn nhân lực nói riêng của ngành giáo dục là không đủ mà cần sự chung tay giám sát của cộng đồng, cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.
(ANTV) - Khoảng 10 giờ 10 phút sáng nay, một đám cháy bất ngờ xảy ra tại một căn hộ ở tầng 7, Block LB, chung cư Lexington trên đường Mai Chí Thọ, phường Bình Trưng, TP.HCM, hàng trăm cư dân từ các block của tòa nhà đã di chuyển khỏi tòa nhà.
(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, Công an phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tiến hành mời làm việc 02 đối tượng để làm rõ hành vi rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền góp.
(ANTV) - Lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí hóa lỏng (LPG), qua đó ghi nhận thị trường cơ bản ổn định, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm, không phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng hay tăng giá bất thường.
(ANTV) - Tại TP. HCM vừa diễn ra lễ phát động chương trình e-commerce Passport – đào tạo nhân lực chất lượng cao lĩnh vực thương mại điện tử. Chương trình kéo dài 6 tháng tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; hướng đến hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tại khu vực phía Nam.
(ANTV) - Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận vừa có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc tạm dừng khai thác tuyến chính cao tốc Hậu Giang - Cà Mau để hoàn thiện các hạng mục còn lại, sau gần hai tháng phục vụ xe lưu thông tạm thời. Thời gian dự kiến tạm dừng từ ngày 16/3 đến hết ngày 15/4.
(ANTV) - Giá cả nhiều mặt hàng hiện đang có những biến động theo thị trường, khiến không ít gia đình phải tính toán kỹ hơn trong chi tiêu hằng ngày. Từ mua sắm online đến đi chợ truyền thống, xu hướng tiêu dùng lúc này không còn là mua theo cảm hứng, mà là ưu tiên những gì thực sự cần thiết, đủ dùng và hợp túi tiền.
(ANTV) - Đến thời điểm này, theo tổng hợp báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và diễn ra rất khẩn trương, trật tự, an toàn. Tính đến 18h30 ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên cả nước đã đạt 96,38% và vẫn tiếp tục tăng.
(ANTV) - Cùng với cử tri cả nước, từ sáng nay, cán bộ chiến sĩ Công an các địa phương trên cả nước đã tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Với lực lượng Công an nhân dân, mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện trách nhiệm của một cử tri mà còn là lời hứa về lý tưởng và sự cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
(ANTV) - Từ 7 giờ sáng nay, các khu vực bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa, chào đón cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại các điểm bỏ phiếu, công tác bầu cử được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định. Cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong không khí trang trọng và phấn khởi. Báo cáo thống kê từ Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, đến thời điểm này, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức ấn tượng. Tính đến 14 giờ 15 phút, đã có khoảng 61.760.000 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 80,63% tổng số cử tri trong danh sách.
(ANTV) - Tội phạm ma túy là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, hoạt động vô cùng tinh vi, manh động và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Trên mặt trận đấu tranh đầy cam go đó, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Đà Nẵng vẫn ngày đêm bám địa bàn, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm.