(ANTV) - Cơ sở dữ liệu ngành giáo dục góp phần “làm giàu” cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Ngăn chặn giá hàng hóa 'té nước theo mưa' khi tăng lương; Lừa đảo giả danh ngân hàng cho vay, nâng hạn mức tín dụng; Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ: kỳ vọng từ những quy định mới - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (12/7).
CƠ SỞ DỮ LIỆU NGÀNH GIÁO DỤC GÓP PHẦN “LÀM GIÀU” CHO CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ
Xác định chuyển đổi số giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, toàn ngành giáo dục đã quyết tâm, nỗ lực nhằm tạo những đột phá trong chuyển đổi số. Đến nay, cơ sở dữ liệu ngành giáo dục đã kết nối, xác thực và định danh của hơn 24 triệu giáo viên và học sinh, đạt tỷ lệ 100%. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Cơ sở dữ liệu ngành giáo dục góp phần “làm giàu” cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”.
Trên cơ sở dữ liệu sạch, ngành giáo dục đã và đang triển khai hiệu quả các ứng dụng phục vụ người dân: Đã đưa vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho phép 100% học sinh, khoảng 1 triệu thí sinh hàng năm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; đưa vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến phục vụ gần 700.000 thí sinh đăng ký các nguyện vọng tuyển sinh vào đại học, thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến và thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Đặc biệt, từ năm 2023, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an đưa vào sử dụng chính thức công cụ khai thác dữ liệu dân cư trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục nhằm phục vụ các cơ sở giáo dục kiểm tra, xác nhận cho thí sinh về thông tin cư trú phục vụ công tác tuyển sinh đầu cấp. Từ năm 2022, cơ sở dữ liệu ngành giáo dục đã kết nối, xác thực và định danh của hơn 24 triệu giáo viên, học sinh đạt tỷ lệ gần 98%, đến nay đã đạt tỷ lệ 100%. Cơ sở dữ liệu ngành giáo dục cũng đã “làm giàu” cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông tin giáo dục của hơn 24 triệu công dân.
NGĂN CHẶN GIÁ HÀNG HÓA 'TÉ NƯỚC THEO MƯA' KHI TĂNG LƯƠNG
Chính sách cải cách tiền lương đã có hiệu lực từ ngày 1/7. Lương tăng sẽ tạo tâm lý nâng giá bán của nhà bán lẻ dễ dẫn đến tác động dây chuyền. Để ứng phó với nguy cơ tăng giá bất hợp lý TPHCM đang triển khai chương trình bình ổn thị trường theo nguyên tắc đảm bảo nguồn cung, đảm bảo cân đối cung cầu. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền phong
Đại diện lãnh đạo phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương TP. HCM cho biết hiện chương trình đã có quy chế, doanh nghiệp tham gia với lượng hàng phong phú, chất lượng, giá cả ổn định, sẵn sàng bổ sung khi xảy ra khan thiếu hàng hóa cục bộ. Hệ thống phân phối cơ bản đã bao phủ khắp địa bàn thành phố giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Do đó, rất khó để một cá nhân, doanh nghiệp có thể lợi dụng việc tăng lương để “té nước theo mưa” tăng giá bất hợp lý. Lực lượng chức năng cũng đang tập trung theo dõi sát thông tin, nắm bắt diễn biến giá cả một số mặt hàng thiết yếu có tác động lớn và tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo quy định.
Lừa đảo giả danh ngân hàng cho vay, nâng hạn mức tín dụng
Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về hành vi lừa đảo giả ngân hàng hỗ trợ cho vay, nâng hạn mức tín dụng. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.
Bộ Công an đưa ra các dấu hiệu tội phạm gồm: Thứ nhất, đối tượng sử dụng số điện thoại, tin nhắn hoặc email giả mạo gần giống với thông tin của nhân viên ngân hàng, liên hệ với người dân có nhu cầu.
Thứ hai, các đối tượng lập nhiều trang mạng xã hội quảng cáo dịch vụ vay tiền online qua app. Để được giải ngân khoản vay, người dân cần đóng khoản phí đảm bảo tài sản, sau đó các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền này.
Thứ ba, giả danh nhân viên ngân hàng quảng cáo dịch vụ mở thẻ tín dụng, nâng cấp hạn mức tín dụng tiêu dùng cho người dân. Để được đáp ứng dịch vụ, người dân cần cung cấp thông tin cá nhân, chuyển một khoản phí đảm bảo để được duyệt nâng hạn mức.
Bộ Công an cũng đã đưa ra các biện pháp để phòng tránh hành vi lừa đảo trên.
CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ: KỲ VỌNG TỪ NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI
Chỉ còn gần một tháng nữa, Luật Nhà ở năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành, với nhiều quy định mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho công tác phát triển nhà ở thời gian tới. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ: kỳ vọng từ những quy định mới”.
Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất trong Luật Nhà ở năm 2023 đó là quy định về tỷ lệ người dân đồng thuận, nếu như trước đây phải có 100% sự đồng thuận từ các chủ sở hữu tại khu nhà, thì theo luật mới chỉ cần ít nhất 70% tổng số chủ sở hữu tham gia lấy ý kiến quy hoạch và 75% trong số đó đồng thuận là đã đủ điều kiện để tháo dỡ công trình. Một điểm nhấn nữa trong luật mới đó là quy định về phương án “quy gom chung cư cũ”, theo đó đối với những khu nhà riêng lẻ, độc lập sẽ được quy gom lại và nâng chiều cao công trình xây dựng mới để dành diện tích cho hạ tầng công cộng (cây xanh, khuôn viên, sân chơi...). Điều này sẽ giúp cho chính quyền địa phương thuận lợi hơn và phía DN cũng tích cực hơn trong việc tham gia cải tạo, xây dựng lại chung cư, nhà tập thể cũ; người dân cũng hài lòng bởi không phải thay đổi nơi ăn chốn ở vốn đã quen thuộc hay bị chuyển vào những khu tái định cư thiếu hạ tầng, tiện ích dịch vụ...”
Ngày 1/3, Khu vực bỏ phiếu số 5, Tổ bầu cử số 1, xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành việc bỏ phiếu cho các tàu trực của Hải đoàn 128, 129 tại mỏ Bạch Hổ, các tàu trên bãi cạn Ba Kè và Nhà giàn DK1/9.
(ANTV) - Kiểm tra ma túy diện rộng đối với công nhân tại các công trường xây dựng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với chất ma túy.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triệu tập làm việc với 20 đối tượng có liên quan để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi: Gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, đăng tải, chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai sự thật và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong giai đoạn tới, bài toán then chốt đặt ra chính là nguồn lực cho phát triển. Bên cạnh đầu tư công, vốn FDA hay tín dụng ngân hàng, một nguồn lực rất lớn đang hiện hữu nhưng chưa được khai thác hiệu quả - đó là nguồn lực trong dân. Làm thế nào để khơi thông dòng vốn này một cách minh bạch, an toàn, tạo niềm tin cho người dân, đồng thời bảo đảm an ninh kinh tế?
(ANTV) - Để hiện thực hóa mục tiêu chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo đúng tinh thần của Nghị quyết 12, cùng với toàn lực lượng, lực lượng y tế CAND đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và đột phá cả về quy mô, cơ sở vật chất cũng như chất lượng khám chữa bệnh.
(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, phóng viên của ANTV đã có một chuyến công tác vô cùng đặc biệt tại Trường Sa. Tết ở nơi xa xôi ấy có gì khác biệt? Những người lính biển đã đón xuân như thế nào qua ống kính của phóng viên ANTV?
(ANTV) - Để đảm bảo an toàn cho du khách, nhiều công ty lữ hành tại Việt Nam đã tạm dừng các tour đến khu vực Trung Đông thời điểm này.
(ANTV) - Ngày hội lớn của toàn dân đang đến gần - ngày 15/3/2026. Cùng với cử tri cả nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang náo nức chuẩn bị thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
(ANTV) - Tây Ninh: Khởi tố nhóm cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật nhằm bán sang Campuchia; Lâm Đồng: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản; Cần Thơ: Phát hiện nhóm thanh niên sử dụng ma túy; An Giang: Bắt giữ 7.500 bao thuốc lá lậu; Xe khách giường nằm bốc cháy tại Đắk Lắk;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Một hiện tượng “trăng máu” sẽ thắp sáng bầu trời trong đợt nguyệt thực toàn phần diễn ra vào sáng sớm ngày 03/3 (theo giờ địa phương ở châu Mỹ).