Thứ Năm, 16/10/2025 19:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (18/9)

(ANTV) - Cứu trợ thiên tai: sao cho hiệu quả?; Nhiều trường đại học xem xét miễn giảm học phí cho sinh viên bị thiệt hại do bão số 3; Bộ Công Thương sắp có biện pháp quản lý hàng triệu cá nhân kinh doanh online; Nghiệp đoàn xe ôm tham gia phòng, chống tội phạm - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (18/9).

CỨU TRỢ THIÊN TAI: SAO CHO HIỆU QUẢ

Suốt những ngày qua, cả nước hướng về vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, với những tấm lòng sẻ chia. Tuy nhiên, theo báo Đại Đoàn kết, hoạt động từ thiện, hỗ trợ thế nào để đạt hiệu quả cao nhất vẫn là vấn đề cần quan tâm.

Thực tế cho thấy, không ít cá nhân, đoàn cứu trợ mang quá nhiều thực phẩm, đồ dùng không phù hợp lên vùng lũ khiến nhiều loại thực phẩm bị hỏng, gây lãng phí. Bên cạnh đó, có hoạt động đơn lẻ, tự phát nên không đến được đúng địa chỉ, những nơi cần hỗ trợ.

Theo nhiều chuyên gia, chủ động đi cứu trợ là rất đáng quý, nhưng trước hết phải đảm bảo an toàn cho chính mình và không làm rối thêm cho các địa phương bị hoạn nạn.

Hoạt động cứu trợ không chỉ bằng tấm lòng mà cần có kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là cần thông qua Mặt trận Tổ quốc và chính quyền địa phương vùng thiên tai. Điều này sẽ tránh được nơi thì ùn ứ hàng hóa dẫn đến hư hỏng phí phạm, nơi người dân trông ngóng từng ngày thì lại thiếu thốn.

NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC XEM XÉT MIỄN GIẢM HỌC PHÍ CHO SINH VIÊN BỊ THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 3

Trước những thiệt hại nặng nề do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có nhiều biện pháp hỗ trợ phù hợp đối với các cơ sở giáo dục, học sinh và sinh viên bị ảnh hưởng.

Theo báo Công an nhân dân, tính đến hết ngày 16/9, tổng thiệt hại về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học do bão và hoàn lưu bão số 3 gây ra ước tính là hơn 1.200 tỷ đồng.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phân bổ kinh phí ủng hộ Sở GD&ĐT các địa phương bị thiệt hại nặng và hỗ trợ tài chính đối với các gia đình giáo viên, học sinh tử vong.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ưu tiên phân bổ kinh phí từ nguồn quyên góp cho ngành Giáo dục để kịp thời sửa chữa, khắc phục các công trình bị hư hại, mua sắm thiết bị đồ dùng cho học sinh, sinh viên. 

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục quan tâm, xem xét miễn giảm học phí cho sinh viên bị thiệt hại do bão số 3.

BỘ CÔNG THƯƠNG SẮP CÓ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ HÀNG TRIỆU CÁ NHÂN KINH DOANH ONLINE

Bộ Công Thương đang hoàn thiện chính sách quản lý hàng triệu cá nhân kinh doanh online. Thông tin đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Trong đó có việc bổ sung quy định xác thực tài khoản người kinh doanh online là cá nhân, cung cấp thông tin trên các website; ứng dụng cung cấp dịch vụ; phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước với hoạt động này cho địa phương để tăng quản lý, giám sát.

Đồng thời, tăng trách nhiệm chủ sở hữu nền tảng số, người có ảnh hưởng; xác định rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian như logistics, dịch vụ tiếp thị liên kết.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng sẽ yêu gỡ bỏ thông tin sản phẩm, hàng hóa vi phạm, đấu tranh xử lý với các hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

NGHIỆP ĐOÀN XE ÔM THAM GIA PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM

Nhiều Nghiệp đoàn xe Honda (xe ôm) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được thành lập đã góp phần nâng cao đời sống cho người lao động và làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thông tin đăng tải trên báo Lao động.

Năm 2018, Nghiệp đoàn xe Honda tham gia phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự được thành lập với trên 100 thành viên là người lao động hành nghề xe ôm chở khách.

 Ngoài chở khách, các thành viên còn tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm bằng việc quan sát những đối tượng lạ mặt, biểu hiện nghi vấn để cung cấp thông tin cho Công an.

 Từ khi đi vào hoạt động, các thành viên đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng chục nguồn tin có giá trị, phục vụ bắt quả tang, đấu tranh triệt xóa nhiều điểm tệ nạn xã hội; bên cạnh đó còn tham gia bảo vệ hiện trường tai nạn, đưa nhiều người bị thương đi bệnh viện kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những trò lừa công nghệ

Những trò lừa công nghệ

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Blockchain tiền mã hóa, những khái niệm từng được xem là biểu tượng của cách mạng công nghệ, nhưng chính sự mới mẻ khó hiểu ấy lại đang bị lợi dụng như 1 lớp áo che giấu những trò lừa kiểu cũ. Dưới danh nghĩa ứng dụng công nghệ, nhiều dự án đã huy động vốn trái phép, thực chất là hoạt động như những mô hình đa cấp trá hình.

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.

Xem thêm