Thứ Ba, 10/03/2026 10:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (20/5)

(ANTV) - Tỷ giá tăng: Doanh nghiệp thấy thách thức, chuyên gia thấy cơ hội; Cơ chế thuế đơn giản, hộ kinh doanh sẽ lên doanh nghiệp; Liên tiếp thu giữ thực phẩm bẩn: Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (20/5).

Tỷ giá tăng: Doanh nghiệp thấy thách thức, chuyên gia thấy cơ hội

So với cùng thời điểm năm 2024, tỷ giá các đồng ngoại tệ chủ chốt tăng cao so với đồng Việt Nam (VND). Trong khi một số doanh nghiệp nhập khẩu phải đối mặt với thách thức thì doanh nghiệp xuất khẩu và cung ứng nội địa lại có thể tìm thấy cơ hội.

Bài viết trên báo Đại đoàn kết phản ánh tác động hai chiều của việc tăng tỷ giá lên doanh nghiệp Việt. Trong khi nhiều doanh nghiệp nhập khẩu như ngành điện tử, dệt may loay hoay vì chi phí đầu vào đội lên, lợi nhuận sụt giảm, thì một số doanh nghiệp xuất khẩu – đặc biệt trong lĩnh vực nông sản – lại được hưởng lợi nhờ hàng hóa rẻ hơn và doanh thu ngoại tệ tăng. Theo các chuyên gia, chỉ doanh nghiệp có chuỗi cung ứng nội địa mạnh mới tận dụng được lợi thế tỷ giá một cách bền vững. Nếu tiếp tục phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, thì việc tỷ giá tăng chỉ là một lợi ích ảo, vì phần lớn giá trị vẫn chảy ra nước ngoài. Đây là thời điểm để đẩy mạnh sản xuất trong nước, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, giảm phụ thuộc nhập khẩu và tăng khả năng tự chủ.

Cơ chế thuế đơn giản, hộ kinh doanh sẽ lên doanh nghiệp

Với 5 triệu hộ kinh doanh trong cả nước, chỉ cần 20% hộ chuyển lên doanh nghiệp, sẽ có thêm 1 triệu doanh nghiệp. Tuy nhiên theo các chuyên gia, cần có các cơ chế ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

Bài viết trên báo Tuổi Trẻ phân tích nguyên nhân khiến các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ "không chịu lớn" là chi phí tuân thủ thuế và thủ tục hành chính phức tạp. Trong khi doanh nghiệp lớn có thể dễ dàng thuê bộ phận kế toán, thì hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp nhỏ lại chịu gánh nặng chi phí rất lớn so với doanh thu. Bài viết đề xuất cần cải cách mạnh mẽ chính sách thuế, như bỏ thuế khoán, đơn giản hóa quy trình kê khai, đồng thời miễn phí các thủ tục lên doanh nghiệp. Nếu làm tốt, mục tiêu đạt 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 hoàn toàn khả thi.

Liên tiếp thu giữ thực phẩm bẩn: Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý

Những ngày qua, liên tiếp các vụ thực phẩm bẩn đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Thực trạng này đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi thực phẩm bẩn vẫn đang được mua bán tràn lan trên thị trường?

Bài viết trên Báo Công an nhân dân phản ánh tình trạng thực phẩm bẩn bị phát hiện ngày càng nhiều, đặc biệt qua các kênh bán hàng trực tuyến với nguồn gốc không rõ ràng. Dù có nhiều cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, thực phẩm bẩn vẫn dễ dàng tuồn vào chợ, quán ăn, thậm chí nhà hàng. Vụ việc nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị khởi tố vì nhận hối lộ càng cho thấy sự buông lỏng quản lý và dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm. Bài viết cho rằng, bên cạnh việc người dân cần tỉnh táo lựa chọn thực phẩm an toàn, thì các cơ quan chức năng cũng cần phải quyết liệt làm rõ trách nhiệm liên quan, trong việc để thực phẩm bẩn buôn bán, vận chuyển tràn lan như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hiến máu tình nguyện

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hiến máu tình nguyện

Xã hội 10/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/3 tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”.

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

Kinh tế 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.

Xem thêm