(ANTV) - Siết chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ; Chấn chỉnh trang thông tin điện tử, mạng xã hội có biểu hiện “báo hóa”; Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường? - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (29/11).
Siết chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế Tuyển sinh trình độ Đại học với nhiều điểm mới quan trọng. Theo đó, nhiều ý kiến ủng hộ việc siết xét tuyển sớm đối với phương thức xét tuyển học bạ. Việc khống chế tỷ lệ chỉ tiêu chung đối với tất cả các phương thức xét tuyển sớm ở mức không vượt quá 20% cũng đang là vấn đề khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Thông tin trên báo CAND.
Nhiều ý kiến cho rằng, việc Bộ GD-ĐT khống chế chỉ tiêu chung ở mức 20% đối với tất cả các phương thức xét tuyển sớm sẽ ảnh hưởng đến cơ hội của học sinh cũng như sự tự chủ, chủ động của các trường, đặc biệt là các trường có thương hiệu, đang muốn giảm dần sự phụ thuộc vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Do đó, thay vì khống chế chỉ tiêu xét tuyển sớm chung, Bộ GD-ĐT chỉ nên khống chế tỷ lệ xét tuyển sớm bằng học bạ để bảo đảm công bằng vì hình thức xét tuyển này hiện đang có nhiều bất cập.
Chấn chỉnh trang thông tin điện tử, mạng xã hội có biểu hiện “báo hóa”
Trong năm 2024, Bộ TT&TT tập trung triển khai Nghị định số 147 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, trong đó có việc xử lý "báo hóa" trang thông tin điện tử và mạng xã hội... Theo đó, trong 290 trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội bị xử lý khi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật, có tới 20 trường hợp biểu hiện “báo hóa”.
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, tình trạng “báo hóa” trang tin và mạng xã hội đã được nhận diện, tập trung chấn chỉnh thông qua thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động. Do đó, vấn đề “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, có lúc, có nơi vẫn còn một số vi phạm mà báo chí, cử tri đã phản ánh. Trong năm 2025, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị định 147, xử lý "báo hóa" trang thông tin điện tử và mạng xã hội nhằm tăng cường hiệu quả quản lý trong lĩnh vực thông tin điện tử.
Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường?
“Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường?” là câu gỏi đặt ra trên báo Lao động. Nước giải khát có đường hàm lượng 5g/100ml là một trong những mặt hàng đang được các ĐBQH, chuyên gia, DN kiến nghị không đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%. Bởi hiện chưa đủ cơ sở khoa học chứng minh việc áp thuế TTĐB đối với nước giải khát có đường hiệu quả trong việc kiểm soát tỷ lệ thừa cân, béo phì, tạo ra sự bất bình đẳng giữa các ngành hàng.
Một số ĐBQH đề nghị cân nhắc quy định này bởi việc áp dụng thuế TTĐB với nước giải khát có đường không làm tăng thu ngân sách mà còn tác động tiêu cực chung tới nền kinh tế, chưa kể đến việc không chắc có thể thay đổi hành vi người tiêu dùng và đạt được hiệu quả cho việc giảm tỷ lệ người thừa cân béo phì. Thực tế hiện nay, nhiều người tiêu dùng chưa nhận thức được rằng hàm lượng đường trong một số đồ uống có đường như: nước ép hoa quả, sản phẩm từ cacao, sữa và thực phẩm dinh dưỡng dạng lỏng còn cao hơn nước giải khát. Việc áp thuế sẽ gây hiểu lầm rằng, chỉ cần không dùng nước giải khát có đường sẽ không bị bệnh thừa cân, béo phì. Ngoài ra, nhiều DN nước ngoài hiện đã chuyển đổi sang các sản phẩm đồ uống ít đường hàm lượng dưới 5g nhưng vẫn có độ ngọt sẽ không phải chịu thuế. Như vậy, nếu áp thuế đối với DN trong nước vô hình trung tạo sự bất bình đẳng cho những DN này.
(ANTV) - Từ một chương trình truyền thông về di cư an toàn vừa được tổ chức tại Trường Cao đẳng Công - Nông nghiệp Quảng Trị, nhiều câu chuyện thực tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những rủi ro phía sau các chuyến vượt biển trái phép sang Úc.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, khi xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm đạt khoảng 1,76 tỷ USD, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố tại Lễ khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành thủy sản và Triển lãm Công nghệ ngành Tôm VietShrimp Asia 2026 diễn ra vào sáng nay tại TP. HCM.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phó Đức Nam, tức Mr Pips cùng 74 bị can khác về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
(ANTV) - Sáng 18/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên có văn bản yêu cầu UBND xã Quang Hưng và Trường THCS Quang Hưng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc một nữ sinh lớp 7 phải nhập viện cấp cứu do nghi uống thuốc trừ sâu. Sở yêu cầu làm rõ trách nhiệm của nhà trường, việc phối hợp với gia đình và cơ quan chức năng, đồng thời đề xuất các giải pháp ổn định tình hình, bảo đảm môi trường giáo dục an toàn. Báo cáo phải bảo đảm khách quan, kịp thời.
(ANTV) - Sáng 18/3, tiếp tục Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.
(ANTV) - Tập trung giải pháp đột phá, đổi mới tư duy đào tạo, hoàn thành 100% các chỉ tiêu đào tạo được giao, tổ chức tốt công tác quản lý, giáo dục học viên. Đây là một trong những chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại cuộc làm việc với Học viện Chính trị CAND.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn, đúng pháp luật. Đằng sau thành công ấy là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng Công an. Sau ngày hội non sông, bước chân những người chiến sĩ Công an vẫn không ngơi nghỉ, bám sát từng tuyến phố, từng khu dân cư để giữ trọn bình yên cho nhân dân
(ANTV) - Sáng 18/3, Cục Công tác Chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Khai mạc Giải Thể thao môn Pickleball và Kéo co năm 2026.
(ANTV) - Theo đài truyền hình nhà nước Iran, ngày 18/3, nước này đã tiến hành tấn công Tel Aviv bằng tên lửa mang đầu đạn chùm, nhằm đáp trả vụ ám sát ông Ali Larijani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.
(ANTV) - Quan hệ giữa Colombia và Ecuador đang có dấu hiệu leo thang căng thẳng sau các cáo buộc liên quan đến loạt vụ ném bom tại khu vực biên giới khiến ít nhất 27 người tử vong.