Chủ Nhật, 22/03/2026 15:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (29/11)

(ANTV) - Siết chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ; Chấn chỉnh trang thông tin điện tử, mạng xã hội có biểu hiện “báo hóa”; Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường? - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (29/11).

Siết chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế Tuyển sinh trình độ Đại học với nhiều điểm mới quan trọng. Theo đó, nhiều ý kiến ủng hộ việc siết xét tuyển sớm đối với phương thức xét tuyển học bạ. Việc khống chế tỷ lệ chỉ tiêu chung đối với tất cả các phương thức xét tuyển sớm ở mức không vượt quá 20% cũng đang là vấn đề khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Thông tin trên báo CAND.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Bộ GD-ĐT khống chế chỉ tiêu chung ở mức 20% đối với tất cả các phương thức xét tuyển sớm sẽ ảnh hưởng đến cơ hội của học sinh cũng như sự tự chủ, chủ động của các trường, đặc biệt là các trường có thương hiệu, đang muốn giảm dần sự phụ thuộc vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Do đó, thay vì khống chế chỉ tiêu xét tuyển sớm chung, Bộ GD-ĐT chỉ nên khống chế tỷ lệ xét tuyển sớm bằng học bạ để bảo đảm công bằng vì hình thức xét tuyển này hiện đang có nhiều bất cập.

Chấn chỉnh trang thông tin điện tử, mạng xã hội có biểu hiện “báo hóa”

Trong năm 2024, Bộ TT&TT tập trung triển khai Nghị định số 147 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, trong đó có việc xử lý "báo hóa" trang thông tin điện tử và mạng xã hội... Theo đó, trong 290 trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội bị xử lý khi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật, có tới 20 trường hợp biểu hiện “báo hóa”.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, tình trạng “báo hóa” trang tin và mạng xã hội đã được nhận diện, tập trung chấn chỉnh thông qua thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động. Do đó, vấn đề “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, có lúc, có nơi vẫn còn một số vi phạm mà báo chí, cử tri đã phản ánh. Trong năm 2025, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị định 147, xử lý "báo hóa" trang thông tin điện tử và mạng xã hội nhằm tăng cường hiệu quả quản lý trong lĩnh vực thông tin điện tử.

Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường?

“Có nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường?” là câu gỏi đặt ra trên báo Lao động. Nước giải khát có đường hàm lượng 5g/100ml là một trong những mặt hàng đang được các ĐBQH, chuyên gia, DN kiến nghị không đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%. Bởi hiện chưa đủ cơ sở khoa học chứng minh việc áp thuế TTĐB đối với nước giải khát có đường hiệu quả trong việc kiểm soát tỷ lệ thừa cân, béo phì, tạo ra sự bất bình đẳng giữa các ngành hàng.

Một số ĐBQH đề nghị cân nhắc quy định này bởi việc áp dụng thuế TTĐB với nước giải khát có đường không làm tăng thu ngân sách mà còn tác động tiêu cực chung tới nền kinh tế, chưa kể đến việc không chắc có thể thay đổi hành vi người tiêu dùng và đạt được hiệu quả cho việc giảm tỷ lệ người thừa cân béo phì. Thực tế hiện nay, nhiều người tiêu dùng chưa nhận thức được rằng hàm lượng đường trong một số đồ uống có đường như: nước ép hoa quả, sản phẩm từ cacao, sữa và thực phẩm dinh dưỡng dạng lỏng còn cao hơn nước giải khát. Việc áp thuế sẽ gây hiểu lầm rằng, chỉ cần không dùng nước giải khát có đường sẽ không bị bệnh thừa cân, béo phì. Ngoài ra, nhiều DN nước ngoài hiện đã chuyển đổi sang các sản phẩm đồ uống ít đường hàm lượng dưới 5g nhưng vẫn có độ ngọt sẽ không phải chịu thuế. Như vậy, nếu áp thuế đối với DN trong nước vô hình trung tạo sự bất bình đẳng cho những DN này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ Eid al-Fitr trầm buồn của người dân vùng xung đột

Lễ Eid al-Fitr trầm buồn của người dân vùng xung đột

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Lễ Eid al-Fitr hay còn gọi là lễ xả chay, là một trong trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo. Đây là sự kiện đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan thiêng liêng - khoảng thời gian mà người Hồi giáo thực hiện nhịn ăn từ lúc bình minh đến khi mặt trời lặn, cầu nguyện và chiêm nghiệm, cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Iran tấn công thị trấn đặt cơ sở hạt nhân của Israel

Iran tấn công thị trấn đặt cơ sở hạt nhân của Israel

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Truyền hình nhà nước Iran ngày 21/3 đưa tin 1 quả tên lửa của nước này đã đánh trúng thị trấn Dimona, nơi đặt trung tâm nghiên cứu hạt nhân chính của Israel. Theo phía Tehran, đây là “hành động đáp trả” sau cuộc tấn công trước đó cùng ngày của Israel nhằm vào cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran.

Hộp quyên góp tại cửa ngõ an ninh: Lời cảnh báo từ Denver, Mỹ

Hộp quyên góp tại cửa ngõ an ninh: Lời cảnh báo từ Denver, Mỹ

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa, những người được coi là 'nhân sự thiết yếu' của nền an ninh Mỹ đang phải đứng trước một lựa chọn nghiệt ngã: Tiếp tục cống hiến hay rời bỏ vì gánh nặng cơm áo? Tại các sân bay lớn như Denver, hình ảnh những chiếc hộp quyên góp thẻ quà tặng cho nhân viên an ninh đã trở thành một biểu tượng đáng lo ngại cho đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.

 Công an thành phố Cần Thơ hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an thành phố Cần Thơ hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Trong thời gian qua, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, Công an TP Cần Thơ còn chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”. Nổi bật là phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất, Gần dân nhất”, qua đó khẳng định rõ vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Kỷ cương và tình người tại cơ sở cai nghiện ma túy

Kỷ cương và tình người tại cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Phía sau cánh cổng của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lâm Đồng luôn ấp ủ những hy vọng cháy bỏng của những mảnh đời trót sa chân vào ma túy. Ở đó, dưới sự quản lý và định hướng sát sao của Công an tỉnh Lâm Đồng, một môi trường kỷ cương, an toàn nhưng thấm đẫm tình người đang từng ngày tái sinh những tâm hồn lạc lối. Đặc biệt, mầm thiện đang nảy nở mạnh mẽ nhờ một mô hình mang đậm tính nhân văn - Đôi bạn cùng tiến.

Cuba kêu gọi nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Cuba kêu gọi nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã kêu gọi lực lượng vũ trang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. Ông đưa ra lời kêu gọi này khi tham dự cuộc diễn tập phòng thủ lãnh thổ tại khu vực bãi biển Baracoa, tỉnh Artemisa.

Công an phường Quy Nhơn sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2026

Công an phường Quy Nhơn sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2026

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. Để các hoạt động của năm du lịch diễn ra an toàn, tạo ấn tượng tốt đẹp về một điểm đến thân thiện, Công an phường Quy Nhơn đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, quản lý cư trú và tuyên truyền văn minh du lịch ngay từ cơ sở.

Xem thêm