Thứ Hai, 05/01/2026 10:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1250/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình được phân công làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Lập Ban chỉ đạo gỡ khó, vướng mắc liên quan đến các dự án

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ, quyền hạn nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, bao gồm các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn đầu tư tư nhân trong nước, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và các nguồn vốn khác (nếu có).

Rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao, xác định nguyên nhân của khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương án xử lý; chỉ đạo các bộ, cơ quan hướng dẫn tháo gỡ theo thẩm quyền.

Khai thác trở lại 4 sân bay tại miền Trung

Trước ảnh hưởng của bão Trà Mi, nhiều sân bay tại miền trung đã phải đóng cửa tạm thời. Tuy nhiên, chiều ngày 27/11, Cục Hàng không Việt Nam quyết định khai thác trở lại 4 sân bay tại miền Trung sau khi bão Trà Mi suy yếu.

Theo đó Cục Hàng không quyết định khai thác trở lại bình thường 4 sân bay tại khu vực miền Trung như sau: Sân bay Đà Nẵng và Phú Bài được khai thác trở lại lúc 16h ngày 27-10. Sân bay Chu Lai khai thác trở lại từ 13h ngày 27-10. Sân bay Đồng Hới khai thác trở lại từ 17h ngày 27-10.

Trước đó, để bảo đảm an toàn khai thác tại các sân bay trong bão Trà Mi (bão số 6), Cục Hàng không tạm ngừng khai thác các sân bay trên. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 27-10 bão Trà Mi đã đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và suy yếu.

Từ 1/11/2024, quy định mức tỷ lệ phần trăm để tính đơn giá thuê đất

Từ ngày 1/11/2024, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 62/2024/QĐ-UBND về việc quy định mức tỷ lệ (%) để tính đơn giá thuê đất, mức tỷ lệ (%) thu đối với đất xây dựng công trình ngầm, mức tỷ lệ (%) thu đối với đất có mặt nước trên địa bàn Hà Nội.

Đất không kinh doanh: Tỷ lệ phần trăm dao động từ 1% đến 3%. Đất kinh doanh dịch vụ: Áp dụng từ 1% đến 5%. Đất thương mại, du lịch: Tỷ lệ dao động từ 1% đến 15%.

Với đất thuê trả tiền một lần, tỷ lệ sẽ căn cứ trên khung giá đất của từng địa phương, cùng các yếu tố như vị trí và mục đích sử dụng. Chính sách này khuyến khích việc sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Lãng phí lớn từ hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Giữa lúc giá nhà chung cư ở Hà Nội tăng với tốc độ chóng mặt, khiến giấc mơ mua nhà của hàng chục ngàn gia đình ngày càng trở nên xa vời thì lại đang có hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang suốt nhiều năm qua. Thực tế này không chỉ gây lãng phí nguồn vốn đầu tư công mà còn là sự bất cập của chính sách.

Nguyên nhân chính bao gồm quy hoạch không phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân, đặc biệt là vị trí tái định cư xa trung tâm, xa khu vực có việc làm và cơ sở hạ tầng thiếu tiện ích.

Bên cạnh đó, chính sách bố trí tái định cư chưa đồng bộ, khiến nhiều dự án chậm trễ hoặc không có người đến ở. Chính quyền cần rà soát và có những biện pháp cụ thể để đảm bảo các căn hộ tái định cư được sử dụng đúng mục đích, đáp ứng nhu cầu nhà ở, đồng thời giảm gánh nặng lãng phí tài chính cho ngân sách nhà nước

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm