(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1250/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình được phân công làm Trưởng Ban chỉ đạo.
Lập Ban chỉ đạo gỡ khó, vướng mắc liên quan đến các dự án
Ban chỉ đạo có nhiệm vụ, quyền hạn nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, bao gồm các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn đầu tư tư nhân trong nước, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và các nguồn vốn khác (nếu có).
Rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao, xác định nguyên nhân của khó khăn, vướng mắc và đề xuất phương án xử lý; chỉ đạo các bộ, cơ quan hướng dẫn tháo gỡ theo thẩm quyền.
Khai thác trở lại 4 sân bay tại miền Trung
Trước ảnh hưởng của bão Trà Mi, nhiều sân bay tại miền trung đã phải đóng cửa tạm thời. Tuy nhiên, chiều ngày 27/11, Cục Hàng không Việt Nam quyết định khai thác trở lại 4 sân bay tại miền Trung sau khi bão Trà Mi suy yếu.
Theo đó Cục Hàng không quyết định khai thác trở lại bình thường 4 sân bay tại khu vực miền Trung như sau: Sân bay Đà Nẵng và Phú Bài được khai thác trở lại lúc 16h ngày 27-10. Sân bay Chu Lai khai thác trở lại từ 13h ngày 27-10. Sân bay Đồng Hới khai thác trở lại từ 17h ngày 27-10.
Trước đó, để bảo đảm an toàn khai thác tại các sân bay trong bão Trà Mi (bão số 6), Cục Hàng không tạm ngừng khai thác các sân bay trên. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 27-10 bão Trà Mi đã đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và suy yếu.
Từ 1/11/2024, quy định mức tỷ lệ phần trăm để tính đơn giá thuê đất
Từ ngày 1/11/2024, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 62/2024/QĐ-UBND về việc quy định mức tỷ lệ (%) để tính đơn giá thuê đất, mức tỷ lệ (%) thu đối với đất xây dựng công trình ngầm, mức tỷ lệ (%) thu đối với đất có mặt nước trên địa bàn Hà Nội.
Đất không kinh doanh: Tỷ lệ phần trăm dao động từ 1% đến 3%. Đất kinh doanh dịch vụ: Áp dụng từ 1% đến 5%. Đất thương mại, du lịch: Tỷ lệ dao động từ 1% đến 15%.
Với đất thuê trả tiền một lần, tỷ lệ sẽ căn cứ trên khung giá đất của từng địa phương, cùng các yếu tố như vị trí và mục đích sử dụng. Chính sách này khuyến khích việc sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Lãng phí lớn từ hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang
Giữa lúc giá nhà chung cư ở Hà Nội tăng với tốc độ chóng mặt, khiến giấc mơ mua nhà của hàng chục ngàn gia đình ngày càng trở nên xa vời thì lại đang có hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang suốt nhiều năm qua. Thực tế này không chỉ gây lãng phí nguồn vốn đầu tư công mà còn là sự bất cập của chính sách.
Nguyên nhân chính bao gồm quy hoạch không phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân, đặc biệt là vị trí tái định cư xa trung tâm, xa khu vực có việc làm và cơ sở hạ tầng thiếu tiện ích.
Bên cạnh đó, chính sách bố trí tái định cư chưa đồng bộ, khiến nhiều dự án chậm trễ hoặc không có người đến ở. Chính quyền cần rà soát và có những biện pháp cụ thể để đảm bảo các căn hộ tái định cư được sử dụng đúng mục đích, đáp ứng nhu cầu nhà ở, đồng thời giảm gánh nặng lãng phí tài chính cho ngân sách nhà nước
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.