(ANTV) - Vì sao chưa nâng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân?; Thứ trưởng Công Thương: 'Năm nay sẽ không thiếu điện'; Chuyển đổi dự án thương mại dịch vụ lớn sang nhà ở xã hội; Hà Nội quyết di dời cơ sở giáo dục, y tế khỏi trung tâm - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra trong tuần qua.
Vì sao chưa nâng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân?
Đại diện Bộ Tài chính cho biết, vì CPI từ năm 2020 đến nay chưa biến động tới mức 20% nên theo quy định chưa điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân hoặc chờ sửa toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025. Thông tin trên báo CAND.
Cụ thể, theo Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí, Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Qua theo dõi chỉ số giá tiêu dùng từ năm 2020 đến nay, mức giảm trừ chưa biến động đến mức 20%. Nên thời gian tới Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi diễn biến của chỉ số này để chủ động đề xuất theo quy định.
Thứ trưởng Công Thương: 'Năm nay sẽ không thiếu điện'
Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 29/3, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói "năm nay sẽ không thiếu điện như 2023 và nguồn cung được đảm bảo trong các năm tới".
Năm ngoái, thiếu điện xảy ra tại miền Bắc trong nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6 để lại nhiều ảnh hưởng trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Rút kinh nghiệm năm ngoái, Bộ Công Thương cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đổi mới lập kế hoạch điều hành điện. Bộ cũng đưa ra các kế hoạch cung ứng, nguyên nhiên liệu cho sản xuất điện, gồm phương án riêng cho những tháng cao điểm mùa khô, để đảm bảo cung ứng. Do đó, Bộ Công Thương khẳng định năm nay sẽ không lặp lại tình trạng thiếu điện ở miền Bắc như năm ngoái.
Chuyển đổi dự án thương mại dịch vụ lớn sang nhà ở xã hội
Báo Kinh tế đô thị số ra cuối tuần đăng tải bài viết Chuyển đổi dự án thương mại dịch vụ lớn sang nhà ở xã hội - Những vướng mắc nghiêm trọng về tiêu chuẩn.
Theo báo cáo chung, đến nay cả nước chỉ có một số dự án nhà ở xã hội triển khai đúng tiến độ, cũng như khả năng phân phối cho người có nhu cầu. Nhiều địa phương thừa nhận có những vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện. Câu chuyện mới đây, chính quyền TP Đà Nẵng sau khi chấp nhận chuyển đổi hai dự án thương mại dịch vụ lớn sang nhà ở xã hội, chủ đầu tư cùng các bên góp vốn đã gặp những khó khăn về triển khai thực tế. Thách thức triển khai các dự án nhà ở xã hội tại các địa phương vì thế vẫn còn rất lớn và cần được sự quan tâm từ các bộ, ngành, chính quyền địa phương để có giải pháp tháo gỡ.
Hà Nội quyết di dời cơ sở giáo dục, y tế khỏi trung tâm
Hà Nội quyết di dời cơ sở giáo dục, y tế khỏi trung tâm là bài viết đáng chú ý đăng trên báo Lao động số ra sáng nay.
Văn phòng HĐND TP Hà Nội cho biết, ngày 29.3, tại kỳ họp thứ 15, với 92,55% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đồ án Quy hoạch Thủ đô, Hà Nội sẽ di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, toàn bộ hoặc một phần cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, trụ sở các cơ quan, đơn vị ra khỏi khu vực đô thị trung tâm; đầu tư xây dựng các cầu qua sông Hồng, sông Đuống. Từ đó tạo quỹ đất cho phát triển không gian công cộng, văn hóa, đổi mới sáng tạo, bổ sung hệ thống trường học.
(ANTV) - Những ngày gần đây, câu chuyện một hãng hàng không tại Việt Nam đặt cân ngay cửa ra máy bay để kiểm tra hành lý xách tay của hành khách làm dấy lên nhiều tranh luận. Người ủng hộ – cho rằng đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn bay. Người phản đối – lại bức xúc vì cảm giác bị “làm khó”, “thiếu linh hoạt” khi chỉ còn vài bước nữa là lên máy bay.
(ANTV) - Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Bắt 5 đối tượng lừa đảo dưới dạng đầu tư tiền ảo; Bắt phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng; Làm rõ nhóm đối tượng thanh thiếu niên dùng dao chém gây thương tích cho người khác.... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Mỗi độ Thu về, nhiều khu vực ở bang New York của nước Mỹ lại khoác lên mình “tấm áo mới” rực rỡ sắc đỏ, cam, vàng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên lãng mạn.
(ANTV) - Tại một cửa hàng sách nhỏ ở thủ đô Rabat của Ma-rốc, có một cụ ông 77 tuổi vẫn ngày ngày ngồi đọc sách giữa hàng ngàn cuốn sách cũ, hình ảnh của ông đã thu hút ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia và du khách. Ông được trìu mến gọi là “người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới”.
(ANTV) - Từ hôm nay (1/11) chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo; Đề xuất bỏ yêu cầu chỉ được hoàn thuế VAT sau khi nộp thuế; Thêm 5 nhà ga tuyến metro số 1 ngừng bán vé giấy từ 1/11...là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Chiều ngày 31/10, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, theo báo cáo nhanh của các tỉnh, TP Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng, mưa lũ đã làm 34 người chết, mất tích và 43 người bị thương.
(ANTV) - Thời gian gần đây, những video kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội bị làm giả bằng trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều người rơi vào bẫy lừa đảo. Chỉ bằng vài thao tác công nghệ, hình ảnh của một người bình thường có thể bị biến thành người khuyết tật, đánh vào lòng trắc ẩn để trục lợi. Từ những vụ việc như vậy, câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát và sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn, có trách nhiệm?
(ANTV) - Bất chấp kêu gọi và cảnh báo quốc tế, ngày 31/10, quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon, củng cố mối lo ngại của dư luận về việc Israel đang chuyển trọng tâm tác chiến sang chiến trường Lebanon sau khi bị buộc phải duy trì lệnh ngừng bắn ở dải Gaza.
(ANTV) - Tại Jerusalem, hàng trăm nghìn người thuộc cộng đồng Do Thái đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch của Chính phủ Israel về việc mở rộng nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong cộng đồng của họ. Theo giới chức địa phương, cuộc biểu tình quy mô lớn đã làm gián đoạn giao thông và một số dịch vụ công cộng tại Jerusalem.
(ANTV) - Ngày 31/10, hàng loạt cơ sở năng lượng của Nga đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV), trong đó có nhà máy nhiệt điện ở thành phố Oryol, khiến nguồn cung cấp nước nóng và sưởi ấm bị tạm thời hạn chế tại nhiều khu vực.