Thứ Ba, 18/06/2024 09:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trong bối cảnh giá vé máy bay thời gian qua tăng cao, nhiều khách du lịch đã chuyển sang đi tàu hỏa. Báo Đại đoàn kết cho rằng, đây là cơ hội để ngành đường sắt thu hút du khách trong và ngoài nước.

Du lịch đường sắt: Tại sao không?

Hiện ngành đường sắt đang khai thác các tuyến tàu gắn với du lịch và hầu như đều đem lại lợi nhuận. Tuy nhiên, những gì đã làm được vẫn còn khiêm tốn so với tài nguyên mà ngành đường sắt sở hữu.

Bởi ngành đường Do vậy, theo nhiều chuyên gia, để phát triển du lịch đường sắt, bên cạnh việc đầu tư đóng mới, cải tạo các toa xe thì cần kết hợp các loại hình dịch vụ khác. Ví dụ, phải có gói bao trọn từ vận chuyển tàu, nghỉ dưỡng, ăn uống được kết nối linh hoạt.

Doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu, liệu có bình mới rượu cũ

Việc doanh nghiệp xăng dầu được tự công bố giá, thay vì Nhà nước điều hành giá theo kỳ, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường xăng dầu cạnh tranh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn quanh dự thảo này.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, một số chuyên gia cho rằng, về bản chất, cơ chế điều hành này không khác nhiều so với trước đây khi Nhà nước vẫn đưa ra mức giá tối đa (giá trần) làm ngưỡng để doanh nghiệp làm căn cứ tự tính toán và công bố giá bán lẻ của mình.

Do vậy, về cơ bản doanh nghiệp vẫn "neo" theo giá của Nhà nước và không có động lực giảm giá. Vì vậy doanh nghiệp khuyến nghị cần có hướng dẫn cụ thể về thẩm quyền quyết định giá trong cơ cấu giá xăng dầu. Nếu "tính đủ" chi phí cho tất cả các khâu, Nhà nước có thể quản lý và điều hành giá mà không cần giao quyền cho các thương nhân phân phối.

Vì sao triển khai bệnh án điện tử còn chậm trễ ?

Dẫn: Việc sử dụng bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy mang lại lợi ích to lớn cho bệnh viện và người bệnh, được dư luận đồng tình. Tuy nhiên, quá trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử vẫn còn rất chậm.

Trao đổi với báo Công an nhân dân, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Quốc gia cho biết, một trong số những nguyên nhân là nhiều bệnh viện đã lập đề án song không có kinh phí nên không triển khai đồng bộ mà triển khai từng phần, dẫn đến tiến độ bị chậm.

Hiện, hầu hết nguồn lực của các bệnh viện đầu tư cho khám bệnh, chữa bệnh, không còn nhiều nguồn lực dành cho công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Cũng do liên quan đến kinh phí mà đến nay chưa có bệnh viện hạng đặc biệt nào chuyển đổi từ bệnh án giấy sang bệnh án điện tử. Bệnh viện cấp tỉnh, cấp huyện quy mô nhỏ, khi triển khai chi phí thấp nên dễ thực hiện.

Xuất khẩu trên đà "hưng phấn"

Sản xuất trong nước phục hồi tích cực, đơn hàng xuất khẩu gia tăng đã đưa xuất khẩu quý I/2024 trở thành điểm sáng của hoạt động thương mại. Liên quan đến vấn đề này, báo Kinh tế và Đô thị có bài “Xuất khẩu trên đà hung phấn”.

Lý giải về khả năng phục hồi, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trước hết là bối cảnh thị trường ngoài nước đang có những tín hiệu tích cực. Cụ thể, thị trường Mỹ đang có những động thái về cắt giảm lãi suất, qua đó kích cầu tiêu dùng trở lại, mở rộng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Khu vực EU cũng đã vượt qua giai đoạn suy thoái và bắt đầu tăng nhập khẩu trở lại. Một yếu tố quan trọng nữa là các giải pháp của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp về cắt giảm thuế hoặc cải cách hành chính đã giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng sản xuất tốt hơn. Đây là những tín hiệu khả quan để Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng trì hoãn, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách then chốt nhằm khôi phục thiên nhiên bị hủy hoại, theo đó chính sách này trở thành luật "xanh" đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra.

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua, thị trường vàng trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Để ổn định thị trường vàng, Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua - bán vàng. Theo đó, sau ngày 15/6/2024, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Xem thêm