(ANTV) - Đối với công dân không thể rời khỏi Lebanon vì lý do bất khả kháng, Đại sứ quán đề nghị bà con tuyệt đối không đến gần khu vực phía Nam Beirut, khu vực gần biên giới với Israel và Syria. Thông tin trên báo điện tử CAND.
Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục khuyến cáo công dân rời khỏi Lebanon
Sau khi đưa ra khuyến cáo khẩn ngày 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon ngày 26/9 tiếp tục đề nghị công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lebanon rời khỏi quốc gia này, giữa lúc căng thẳng giữa quân đội Israel và Phong trào Hezbollah có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện tại Trung Đông.
Đồng thời, Đại sứ quán cũng khuyến cáo công dân trong nước dự định đến Lebanon cần dừng/hủy chuyến đi. Đối với công dân Việt Nam không thể rời khỏi Lebanon vì lý do bất khả kháng, trong thông báo khẩn mới nhất, Đại sứ quán nhắc lại đề nghị bà con cần nâng cao cảnh giác, theo dõi tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng ở sở tại, hạn chế tối đa tụ tập nơi đông người và tuyệt đối không đến gần khu vực phía Nam thủ đô Beirut, khu vực phía Nam gần biên giới với Israel và khu vực phía Bắc và Đông (Thung lũng Beeka) gần biên giới với Syria.
Thương lượng thực chất, quyền lợi người lao động được cải thiện
Theo đánh giá của Tổng LĐLĐVN, công tác thương lượng tập thể ngày càng thực chất, hiệu quả, tăng mạnh về số lượng và chất lượng thỏa ước lao động tập thể, từ đó giải quyết nhiều vấn đề lớn, tác động đến đông đảo đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn. Ghi nhận trên báo Lao động.
Mới đây, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN đã ban hành Chương trình về “Nâng cao hiệu quả công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2028”. Chương trình này đề ra mục tiêu nâng cao số lượng và chất lượng đối thoại, thương lượng tập thể, TƯLĐTT; xây dựng, củng cố và phát huy vai trò của cán bộ công đoàn các cấp; đầu tư đủ nguồn lực để thực hiện công tác đối thoại, thương lượng tập thể, góp phần tạo việc làm bền vững, cải thiện tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho ĐV&NLĐ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Cách nào để xe buýt, metro là lựa chọn số 1?
Để xe xe buýt, metro hút khách hơn, giai đoạn tới xe buýt tập trung cạnh tranh với phương tiện cá nhân trên phương diện chi phí đi lại, tính an toàn và thái độ phục vụ. Với metro, phấn đấu trở thành phương tiện yêu thích của người dân, không chỉ vì tính tiện lợi, an toàn, thời gian mà quan trọng là phương tiện xanh, góp phần bảo vệ Thủ đô xanh - sạch - đẹp. Báo KTĐT đặt câu hỏi “Cách nào để xe buýt, metro là lựa chọn số 1?”.
Những năm gần đây, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực mở rộng mạng lưới, đầu tư đổi mới phương tiện, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, điều hành, giúp người dân tiếp cận dịch vụ vận tải hành khách công cộng dễ dàng hơn. Từ năm 2021 - 2024, Hà Nội có thêm 2 tuyến tàu điện đi vào hoạt động: Metro Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội, kết nối với xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.
Tuy nhiên, sản lượng hành khách vẫn chưa được như kỳ vọng. Việc tìm giải pháp để xe buýt, tàu điện thêm thu hút nhiều người bỏ xe cá nhân, sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng là vấn đề đặt ra đối với Thủ đô Hà Nội. Để xe buýt cạnh tranh được với phương tiện cá nhân không dễ, có rất nhiều rào cản, đặc biệt là tư duy của người dân.
Tuy nhiên, với sự cộng sinh lẫn nhau của đường sắt và xe buýt, cùng sự quyết tâm, dám làm, sẵn sàng làm của Hà Nội trong xây dựng 6 tuyến đường sắt trên cao, hoàn toàn có thể mang đến lợi thế cho vận tải hành khách công cộng
Vấn nạn mỹ phẩm giả và hệ lụy cho người sử dụng
Hiện nay, thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn mỹ phẩm giả, nhái, kém chất lượng, mang đến nhiều hệ lụy cho người sử dụng. Phán ánh trên báo Lao động.
Tìm hiểu quanh một số cửa hàng bán mỹ phẩm tại Hà Nội, dễ dàng bắt gặp các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng nhưng giá bán ra lại rẻ bất ngờ, rẻ gấp nhiều lần so với hàng chính hãng.
Trong khi đó, trên mạng xã hội, các sản phẩm mỹ phẩm của Hàn Quốc, Nhật, Pháp… được quảng cáo, rao bán tràn lan. Người mua chỉ biết đây là hàng “xách tay”, còn việc có nhãn mác nhập khẩu, hóa đơn bán hàng hay không thì không biết.
Về công tác quản lý mỹ phẩm, cơ quan chức năng cũng liên tục xử phạt các đơn vị vi phạm, thu hồi giấy công bố, thu hồi sản phẩm...
Thời gian qua, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Tại Hà Nội, cũng vào chiều 7/4, HĐXX TAND thành phố đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ cùng 22 bị cáo khác, trong vụ án sai phạm đấu thầu tại các dự án thủy lợi xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (còn gọi là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị, địa phương liên quan.
(ANTV) - Tại xã Bắc Trạch, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích và Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức lễ tưởng niệm 25 năm vụ tai nạn trực thăng làm 16 người tử nạn trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.
(ANTV) - Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay “nóng” hơn bao giờ hết khi Sở GD&ĐT công bố chỉ khoảng 55% học sinh có cơ hội vào công lập. Khi thời gian chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là bước vào kỳ thi, việc học tập và ôn luyện của các em học sinh cũng trở nên gấp rút và căng thẳng.
(ANTV) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga, Ấn Độ đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng.
(ANTV) - Thái Lan vừa triệt phá một vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn, thu giữ 1,6 tấn ma túy được cất giấu phía dưới các túi rau bắp cải trên một chiếc xe bán tải, đồng thời bắt giữ tài xế với cáo buộc buôn bán chất cấm.
(ANTV) - Ngày 7/4, Toà án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, và các đơn vị liên quan. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 10/4, triệu tập 93 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
(ANTV) - Vi phạm tốc độ, đi sai làn, dừng đỗ sai quy định. Đây là những hành vi vi phạm khá phổ biến trên cao tốc. Cũng chính những vi phạm này là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng.
(ANTV) - Chiều ngày 7/4, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học PCCC, Bộ Công an và Trường Đại học Y dược – Đại học Quốc gia Hà Nội trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn.
(ANTV) - “Cho mượn số tài khoản cá nhân để khách hàng chuyển tiền giúp cửa hàng”, “chỉ là nhận hộ tiền cho công ty”, hay “dùng tài khoản cá nhân cho tiện giao dịch”… Nghe qua tưởng như vô hại, nhưng đằng sau những lời đề nghị ấy có thể là một mắt xích trong hành vi che giấu doanh thu, trốn thuế với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây trốn thuế quy mô lớn.
(ANTV) - Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố sẽ không triển khai đồng loạt vùng phát thải thấp trên toàn tuyến Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026. Thay vào đó, Hà Nội dự kiến thí điểm theo từng khu vực, với lộ trình, phạm vi, thời gian và đối tượng áp dụng phù hợp.