Thứ Hai, 18/05/2026 20:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “Bộ Công an đã phối hợp 6 bộ, ngành gồm (Bộ Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Y tế, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ) xây dựng kế hoạch để triển khai đẩy thông tin dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia.” Đây là thông tin được Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại Phiên làm việc thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Nhanh chóng đưa dữ liệu quốc gia vào sử dụng để phục vụ đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
Theo đó, Bộ Công an đang tập trung xây dựng hạ tầng nhà trạm, hệ thống công nghệ thông tin, đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia đi vào vận hành chính thức từ tháng 8/2025; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện Cổng dịch vụ công quốc gia tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo hướng tập trung dữ liệu tại kho dữ liệu tổng hợp tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia để khai thác phục vụ giải quyết TTHC, dịch vụ công tập trung cho người dân. Đã phối hợp thiết lập hạ tầng tại 6 bộ, ngành phục vụ chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Dữ liệu quốc gia; thí điểm đối với 8 thủ tục hành chính và 2 nhóm TTCH liên thông theo hướng sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ sẵn ở Trung tâm Dữ liệu quốc gia, dự kiến triển khai thí điểm trong tháng 4/2025.

Bộ Công an cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai một số công nghệ, sản phẩm dữ liệu cốt lõi như: Nền tảng điều phối, xử lý dữ liệu quốc gia; sàn giao dịch dữ liệu quốc gia (thí điểm song hành cùng việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, thời gian bắt đầu từ 1/7/2025).

Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập

Với việc giảm gần 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh và 60 - 70% đơn vị hành chính cấp xã, tên của các đơn vị sau sắp xếp đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi tên gọi không đơn thuần chỉ là địa danh đơn vị hành chính mà còn nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của người dân. Báo Đại Đoàn kết đề cập qua bài viết “Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập”

Liên quan đến vấn đề tên gọi sau khi sáp nhập tỉnh, xã, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng tên gọi trước khi quyết định nên lấy ý kiến nhân dân và các nhà khoa học. Nhất là người dân nằm trong diện sáp nhập xã, tỉnh để nêu ra các phương án, thể hiện ý nguyện của người dân. Trên cơ sở đó thì cơ quan nhà nước có quyền quyết định. Đồng thời giải thích cho dân hiểu tại sao lấy tên này mà không lấy tên kia?

Cũng có ý kiến cho rằng cần phân tích kỹ nếu nhập 2-3 tỉnh mà mang tên 1 tỉnh thì được gì và mất gì, mang tên ghép của cả 2 tỉnh thì được gì và mất gì. Chúng ta phải có tiêu chí, vì đặt tên cho một đơn vị hành chính càng ngắn gọn, càng xúc tích thì càng thuận lợi. Bởi hiện nay tên gọi không đơn thuần chỉ cho riêng mình mà còn liên quan đến toàn cầu, liên quan đến câu chuyện của hội nhập, ngoại giao. Đây là vấn đề cần có sự phân tích và định hướng của Đảng một cách đồng bộ, toàn diện và khách quan.

Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine

Dù vaccine sởi được cung cấp đầy đủ, số ca mắc bệnh vẫn gia tăng do chậm trễ tiêm chủng, tâm lý chủ quan và tỉ lệ bao phủ không đồng đều. Miễn dịch cộng đồng suy giảm có thể khiến dịch bùng phát nếu không kiểm soát kịp thời. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “. Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine”

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là sởi, trong bối cảnh thời tiết chuyển mùa thất thường. Dù các biện pháp phòng chống đã được triển khai từ cuối năm 2024, số ca mắc vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục gia tăng. Báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, nhiều tỉnh triển khai tiêm chiến dịch chậm, với hơn 10 tỉnh đạt dưới 50%, 2 tỉnh chưa tiêm.

Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc trong bố trí ngân sách, dù Bộ Y tế đã cung cấp đủ vaccine. Việc phê duyệt kế hoạch, tổ chức tập huấn, mua sắm vật tư tiêu hao khiến tiến độ tiêm chủng chậm hơn tốc độ lây lan của dịch. Hiện Bộ Y tế đã cấp đủ vaccine và có thể luân chuyển giữa các chương trình, nhưng nhiều tỉnh vẫn chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Đến tháng 3 năm 2025, chỉ 25 tỉnh có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 6-9 tháng tuổi, trong khi các bước triển khai vẫn kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lấy dân làm gốc – Giá trị trường tồn trong kỷ nguyên mới

Lấy dân làm gốc – Giá trị trường tồn trong kỷ nguyên mới

Chính trị 18/05/2026

(ANTV) - Mỗi dịp tháng Năm về, hướng tới kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng ta lại cùng nhau nhìn lại những di sản tư tưởng vô giá của Người. Trong đó, quan điểm "lấy dân làm gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, và tiếp tục là bài học được khẳng định mạnh mẽ trong các định hướng chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

TP.HCM sẽ dành 10% quỹ đất tại các KCN xây nhà lưu trú cho công nhân

TP.HCM sẽ dành 10% quỹ đất tại các KCN xây nhà lưu trú cho công nhân

Kinh tế 18/05/2026

(ANTV) - Hiện nay, nhà lưu trú cho công nhân tại TP.HCM còn rất hạn chế nên hàng trăm ngàn lao động nhập cư đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp vẫn phải sống trong những khu nhà trọ chật hẹp, thiếu tiện nghi. Để từng bước giải quyết vấn đề tồn tại nhiều năm nay, chính quyền TP.HCM đang có chủ trương dành tối đa 10% quỹ đất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất xây nhà lưu trú cho công nhân.

Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ 01/7/2026

Tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng/tháng từ 01/7/2026

Kinh tế 18/05/2026

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 161/2026 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 2.530.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2026.

Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh

Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh

Truy nã 18/05/2026

(ANTV) - Công an thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Trương Công Nhật Luân, trú phường Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc. Luân được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh bị lực lượng Công an triệt phá vào tháng 6/2025.

Đấu tranh mạnh với tội phạm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Đấu tranh mạnh với tội phạm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Pháp luật 18/05/2026

(ANTV) - Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các loại tội phạm như trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng diễn ra ngày càng phức tạp có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo tội phạm gắn với đấu tranh quyết liệt, mạnh mẽ với các hành vi vi phạm, qua đó góp phần quan trọng bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.

Xem thêm