(ANTV) - “Bộ Công an đã phối hợp 6 bộ, ngành gồm (Bộ Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Y tế, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ) xây dựng kế hoạch để triển khai đẩy thông tin dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia.” Đây là thông tin được Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại Phiên làm việc thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Nhanh chóng đưa dữ liệu quốc gia vào sử dụng để phục vụ đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
Theo đó, Bộ Công an đang tập trung xây dựng hạ tầng nhà trạm, hệ thống công nghệ thông tin, đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia đi vào vận hành chính thức từ tháng 8/2025; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện Cổng dịch vụ công quốc gia tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo hướng tập trung dữ liệu tại kho dữ liệu tổng hợp tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia để khai thác phục vụ giải quyết TTHC, dịch vụ công tập trung cho người dân. Đã phối hợp thiết lập hạ tầng tại 6 bộ, ngành phục vụ chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Dữ liệu quốc gia; thí điểm đối với 8 thủ tục hành chính và 2 nhóm TTCH liên thông theo hướng sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ sẵn ở Trung tâm Dữ liệu quốc gia, dự kiến triển khai thí điểm trong tháng 4/2025.
Bộ Công an cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai một số công nghệ, sản phẩm dữ liệu cốt lõi như: Nền tảng điều phối, xử lý dữ liệu quốc gia; sàn giao dịch dữ liệu quốc gia (thí điểm song hành cùng việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, thời gian bắt đầu từ 1/7/2025).
Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập
Với việc giảm gần 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh và 60 - 70% đơn vị hành chính cấp xã, tên của các đơn vị sau sắp xếp đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi tên gọi không đơn thuần chỉ là địa danh đơn vị hành chính mà còn nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của người dân. Báo Đại Đoàn kết đề cập qua bài viết “Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập”
Liên quan đến vấn đề tên gọi sau khi sáp nhập tỉnh, xã, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng tên gọi trước khi quyết định nên lấy ý kiến nhân dân và các nhà khoa học. Nhất là người dân nằm trong diện sáp nhập xã, tỉnh để nêu ra các phương án, thể hiện ý nguyện của người dân. Trên cơ sở đó thì cơ quan nhà nước có quyền quyết định. Đồng thời giải thích cho dân hiểu tại sao lấy tên này mà không lấy tên kia?
Cũng có ý kiến cho rằng cần phân tích kỹ nếu nhập 2-3 tỉnh mà mang tên 1 tỉnh thì được gì và mất gì, mang tên ghép của cả 2 tỉnh thì được gì và mất gì. Chúng ta phải có tiêu chí, vì đặt tên cho một đơn vị hành chính càng ngắn gọn, càng xúc tích thì càng thuận lợi. Bởi hiện nay tên gọi không đơn thuần chỉ cho riêng mình mà còn liên quan đến toàn cầu, liên quan đến câu chuyện của hội nhập, ngoại giao. Đây là vấn đề cần có sự phân tích và định hướng của Đảng một cách đồng bộ, toàn diện và khách quan.
Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine
Dù vaccine sởi được cung cấp đầy đủ, số ca mắc bệnh vẫn gia tăng do chậm trễ tiêm chủng, tâm lý chủ quan và tỉ lệ bao phủ không đồng đều. Miễn dịch cộng đồng suy giảm có thể khiến dịch bùng phát nếu không kiểm soát kịp thời. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “. Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine”
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là sởi, trong bối cảnh thời tiết chuyển mùa thất thường. Dù các biện pháp phòng chống đã được triển khai từ cuối năm 2024, số ca mắc vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục gia tăng. Báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, nhiều tỉnh triển khai tiêm chiến dịch chậm, với hơn 10 tỉnh đạt dưới 50%, 2 tỉnh chưa tiêm.
Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc trong bố trí ngân sách, dù Bộ Y tế đã cung cấp đủ vaccine. Việc phê duyệt kế hoạch, tổ chức tập huấn, mua sắm vật tư tiêu hao khiến tiến độ tiêm chủng chậm hơn tốc độ lây lan của dịch. Hiện Bộ Y tế đã cấp đủ vaccine và có thể luân chuyển giữa các chương trình, nhưng nhiều tỉnh vẫn chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết.
Đến tháng 3 năm 2025, chỉ 25 tỉnh có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 6-9 tháng tuổi, trong khi các bước triển khai vẫn kéo dài.
(ANTV) - Một sắc phục xanh giữa lòng nhân dân. Một lời thề kiên trung chưa từng thay đổi. Sự trưởng thành đi cùng với những thăng trầm của dân tộc. Trước vận hội mới, một mệnh lệnh lịch sử - chuyển mình toàn diện. Khi trí tuệ dẫn lối, khi công nghệ là vũ khí, thanh bảo kiếm trong kỷ nguyên mới vẫn sáng ngời đã sẵn sàng vươn mình cùng vận hội của đất nước.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong ngày 12/7, khi Mỹ và Iran tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào nhau, kéo theo hàng loạt diễn biến an ninh nghiêm trọng tại khu vực Vùng Vịnh. Nhiều quốc gia Arab đã tăng cường các biện pháp phòng vệ, trong khi các nhà lãnh đạo khu vực khẩn trương thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/7 thông báo các nhà tài trợ châu Âu đã cam kết khoảng 1 tỷ USD (gần 900 triệu euro) để hỗ trợ giai đoạn phục hồi ban đầu tại Dải Gaza sau cuộc xung đột kéo dài.
(ANTV) - Theo dự báo, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 18 triệu người cao tuổi, chiếm gần 20% dân số. Điều này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện hệ thống chăm sóc người cao tuổi theo hướng toàn diện, từ chăm sóc sức khỏe đến xây dựng môi trường sống thân thiện, tạo điều kiện để người cao tuổi được giao lưu, kết nối và tiếp tục đóng góp cho cộng đồng.
(ANTV) - Liên quan 2 đường dây cá độ bóng đá Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM vừa triệt phá, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố thêm 12 bị can để điều tra về tội “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 97 bị can.
(ANTV) - Trạm CSGT Tây Bắc (Phòng CSGT Công an TPHCM) đang phối hợp Công an xã Củ Chi cùng các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vụ việc một tài xế xe tải trình báo bị nhóm người hành hung sau mâu thuẫn khi tham gia giao thông. Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Ngọc Quang (trú TPHCM).
(ANTV) - Tối 13/7, Trại hè Việt Nam 2026 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức nhằm tạo cơ hội cho thế hệ trẻ kiều bào tìm hiểu về cội nguồn và gắn kết với quê hương.
(ANTV) - Những ngày này, tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai, hoạt động thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin đang được triển khai khẩn trương. Không chỉ mang ý nghĩa về mặt dữ liệu, đây còn là hành trình nghĩa tình, tri ân, thắp lên hy vọng đoàn tụ cho những gia đình đã nhiều năm mòn mỏi chờ tin người thân hy sinh vì Tổ quốc.
(ANTV) - Tội phạm ma túy vẫn đang là một trong những loại tội phạm nguy hiểm và phức tạp nhất hiện nay. Với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, có sự câu kết xuyên quốc gia và tận dụng mạnh mẽ công nghệ để che giấu hành vi phạm tội. Cùng với các loại ma túy tổng hợp, ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử hay các chất hướng thần mới, liên tục xuất hiện. Theo đó, công tác phòng, chống ma túy đang đứng trước nhiều thách thức mới.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội đang đẩy nhanh triển khai giai đoạn 2 của hệ thống giao thông thông minh, với việc lắp đặt 36 màn hình LED và gần 5.000 camera AI nhằm nâng cao hiệu quả điều hành giao thông, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.