Chủ Nhật, 07/06/2026 10:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “Bộ Công an đã phối hợp 6 bộ, ngành gồm (Bộ Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Y tế, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ) xây dựng kế hoạch để triển khai đẩy thông tin dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia.” Đây là thông tin được Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại Phiên làm việc thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Nhanh chóng đưa dữ liệu quốc gia vào sử dụng để phục vụ đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
Theo đó, Bộ Công an đang tập trung xây dựng hạ tầng nhà trạm, hệ thống công nghệ thông tin, đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia đi vào vận hành chính thức từ tháng 8/2025; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện Cổng dịch vụ công quốc gia tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo hướng tập trung dữ liệu tại kho dữ liệu tổng hợp tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia để khai thác phục vụ giải quyết TTHC, dịch vụ công tập trung cho người dân. Đã phối hợp thiết lập hạ tầng tại 6 bộ, ngành phục vụ chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Dữ liệu quốc gia; thí điểm đối với 8 thủ tục hành chính và 2 nhóm TTCH liên thông theo hướng sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ sẵn ở Trung tâm Dữ liệu quốc gia, dự kiến triển khai thí điểm trong tháng 4/2025.

Bộ Công an cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai một số công nghệ, sản phẩm dữ liệu cốt lõi như: Nền tảng điều phối, xử lý dữ liệu quốc gia; sàn giao dịch dữ liệu quốc gia (thí điểm song hành cùng việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, thời gian bắt đầu từ 1/7/2025).

Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập

Với việc giảm gần 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh và 60 - 70% đơn vị hành chính cấp xã, tên của các đơn vị sau sắp xếp đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi tên gọi không đơn thuần chỉ là địa danh đơn vị hành chính mà còn nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của người dân. Báo Đại Đoàn kết đề cập qua bài viết “Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập”

Liên quan đến vấn đề tên gọi sau khi sáp nhập tỉnh, xã, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng tên gọi trước khi quyết định nên lấy ý kiến nhân dân và các nhà khoa học. Nhất là người dân nằm trong diện sáp nhập xã, tỉnh để nêu ra các phương án, thể hiện ý nguyện của người dân. Trên cơ sở đó thì cơ quan nhà nước có quyền quyết định. Đồng thời giải thích cho dân hiểu tại sao lấy tên này mà không lấy tên kia?

Cũng có ý kiến cho rằng cần phân tích kỹ nếu nhập 2-3 tỉnh mà mang tên 1 tỉnh thì được gì và mất gì, mang tên ghép của cả 2 tỉnh thì được gì và mất gì. Chúng ta phải có tiêu chí, vì đặt tên cho một đơn vị hành chính càng ngắn gọn, càng xúc tích thì càng thuận lợi. Bởi hiện nay tên gọi không đơn thuần chỉ cho riêng mình mà còn liên quan đến toàn cầu, liên quan đến câu chuyện của hội nhập, ngoại giao. Đây là vấn đề cần có sự phân tích và định hướng của Đảng một cách đồng bộ, toàn diện và khách quan.

Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine

Dù vaccine sởi được cung cấp đầy đủ, số ca mắc bệnh vẫn gia tăng do chậm trễ tiêm chủng, tâm lý chủ quan và tỉ lệ bao phủ không đồng đều. Miễn dịch cộng đồng suy giảm có thể khiến dịch bùng phát nếu không kiểm soát kịp thời. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “. Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine”

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là sởi, trong bối cảnh thời tiết chuyển mùa thất thường. Dù các biện pháp phòng chống đã được triển khai từ cuối năm 2024, số ca mắc vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục gia tăng. Báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, nhiều tỉnh triển khai tiêm chiến dịch chậm, với hơn 10 tỉnh đạt dưới 50%, 2 tỉnh chưa tiêm.

Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc trong bố trí ngân sách, dù Bộ Y tế đã cung cấp đủ vaccine. Việc phê duyệt kế hoạch, tổ chức tập huấn, mua sắm vật tư tiêu hao khiến tiến độ tiêm chủng chậm hơn tốc độ lây lan của dịch. Hiện Bộ Y tế đã cấp đủ vaccine và có thể luân chuyển giữa các chương trình, nhưng nhiều tỉnh vẫn chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Đến tháng 3 năm 2025, chỉ 25 tỉnh có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 6-9 tháng tuổi, trong khi các bước triển khai vẫn kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xứng danh đơn vị 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND

Xứng danh đơn vị 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND

Chính trị 07/06/2026

(ANTV) - Những năm qua, bằng bản lĩnh nghiệp vụ và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Ngành, CBCS phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Gia Lai luôn là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Nỗ lực thầm lặng ấy được Đảng, Nhà nước ghi nhận với 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm sở hữu công nghiệp

Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm sở hữu công nghiệp

Pháp luật 07/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. Hồ Chí Minh đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán dép giả các nhãn hiệu quy mô lớn, thu giữ hơn 23.000 đôi dép, khởi tố 05 bị can về tội “Xâm phạm sở hữu công nghiệp”.

Mỹ tuyên bố bắn hạ tên lửa và UAV của Iran

Mỹ tuyên bố bắn hạ tên lửa và UAV của Iran

Thế giới 07/06/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang khi quân đội Mỹ tuyên bố đã đánh chặn nhiều tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) do Iran phóng về phía các đồng minh vùng Vịnh và eo biển Hormuz, đồng thời tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số cơ sở radar ven biển của Tehran.

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp Tổng thống Nga

Tổng thống Ukraine đề xuất gặp trực tiếp Tổng thống Nga

Thế giới 07/06/2026

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky đã đề xuất một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một bức thư ngỏ hiếm hoi gửi cho nhà lãnh đạo Nga hôm 4/6, nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm qua. Động thái Tổng thống Ukraine diễn ra ngay sau khi người đứng đầu Điện Kremlin thừa nhận Moscow cần tăng cường phòng không trong bối cảnh Ukraine tấn công UAV hàng loạt và liên tục.

Tận dụng sức mạnh truyền thông số đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy

Tận dụng sức mạnh truyền thông số đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 07/06/2026

(ANTV) - Từ một nhóm tình nguyện viên nhỏ trực thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM, Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố (P.A.S.T) đã phát triển trở thành mô hình tiêu biểu, sáng tạo trong phòng, chống ma túy. Ngay từ khi thành lập, CLB lựa chọn hướng đi đột phá, đẩy mạnh ứng dụng truyền thông số, huy động đoàn viên, thanh niên, nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung và người có sức ảnh hưởng tham gia, qua đó lan tỏa thông điệp tích cực, nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 2

Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 2

Văn hóa 07/06/2026

(ANTV) - Tối ngày 6/6, tại Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế), Bộ Công an phối hợp với Công an TP Huế tổ chức khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND năm 2026 - Khu vực 2 với quy mô lớn, trang trọng, thể hiện khí thế thi đua sôi nổi của lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Xác minh clip nhóm người khiêng quan tài có người sống diễu phố

Xác minh clip nhóm người khiêng quan tài có người sống diễu phố

Xã hội 07/06/2026

(ANTV) - Chiều ngày 6/6, lãnh đạo UBND phường Sóc Trăng (TP Cần Thơ) cho biết, đã giao cho Công an phường xác minh vụ nhóm người khiêng quan tài có người sống bên trong diễu hành, nhảy múa trên đường phố, gây xôn xao dư luận. Nếu có vụ việc diễn ra trên địa bàn giống như thông tin phản ánh, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đề xuất khai tử tài khoản ngân hàng 'bất động' trong 3 năm

Đề xuất khai tử tài khoản ngân hàng 'bất động' trong 3 năm

Xã hội 07/06/2026

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 199/2026/NĐ-CP ngày 5/6/2026 quy định chính sách hỗ trợ phục vụ đối với nhiều chức danh lãnh đạo thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; các chức danh, chức vụ theo cấp bậc hàm trong Công an nhân dân; Quân đội nhân dân.

Xem thêm