(ANTV) - “Bộ Công an đã phối hợp 6 bộ, ngành gồm (Bộ Nội vụ, Tài chính, Tư pháp, Y tế, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ) xây dựng kế hoạch để triển khai đẩy thông tin dữ liệu về Trung tâm Dữ liệu quốc gia.” Đây là thông tin được Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo tại Phiên làm việc thứ nhất của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Nhanh chóng đưa dữ liệu quốc gia vào sử dụng để phục vụ đất nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
Theo đó, Bộ Công an đang tập trung xây dựng hạ tầng nhà trạm, hệ thống công nghệ thông tin, đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia đi vào vận hành chính thức từ tháng 8/2025; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện Cổng dịch vụ công quốc gia tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia theo hướng tập trung dữ liệu tại kho dữ liệu tổng hợp tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia để khai thác phục vụ giải quyết TTHC, dịch vụ công tập trung cho người dân. Đã phối hợp thiết lập hạ tầng tại 6 bộ, ngành phục vụ chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Dữ liệu quốc gia; thí điểm đối với 8 thủ tục hành chính và 2 nhóm TTCH liên thông theo hướng sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ sẵn ở Trung tâm Dữ liệu quốc gia, dự kiến triển khai thí điểm trong tháng 4/2025.
Bộ Công an cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai một số công nghệ, sản phẩm dữ liệu cốt lõi như: Nền tảng điều phối, xử lý dữ liệu quốc gia; sàn giao dịch dữ liệu quốc gia (thí điểm song hành cùng việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, thời gian bắt đầu từ 1/7/2025).
Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập
Với việc giảm gần 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh và 60 - 70% đơn vị hành chính cấp xã, tên của các đơn vị sau sắp xếp đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi tên gọi không đơn thuần chỉ là địa danh đơn vị hành chính mà còn nhiều vấn đề liên quan đến đời sống của người dân. Báo Đại Đoàn kết đề cập qua bài viết “Tên gọi sau sáp nhập tỉnh, xã: lịch sử, thể hiện xu thế hội nhập”
Liên quan đến vấn đề tên gọi sau khi sáp nhập tỉnh, xã, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng tên gọi trước khi quyết định nên lấy ý kiến nhân dân và các nhà khoa học. Nhất là người dân nằm trong diện sáp nhập xã, tỉnh để nêu ra các phương án, thể hiện ý nguyện của người dân. Trên cơ sở đó thì cơ quan nhà nước có quyền quyết định. Đồng thời giải thích cho dân hiểu tại sao lấy tên này mà không lấy tên kia?
Cũng có ý kiến cho rằng cần phân tích kỹ nếu nhập 2-3 tỉnh mà mang tên 1 tỉnh thì được gì và mất gì, mang tên ghép của cả 2 tỉnh thì được gì và mất gì. Chúng ta phải có tiêu chí, vì đặt tên cho một đơn vị hành chính càng ngắn gọn, càng xúc tích thì càng thuận lợi. Bởi hiện nay tên gọi không đơn thuần chỉ cho riêng mình mà còn liên quan đến toàn cầu, liên quan đến câu chuyện của hội nhập, ngoại giao. Đây là vấn đề cần có sự phân tích và định hướng của Đảng một cách đồng bộ, toàn diện và khách quan.
Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine
Dù vaccine sởi được cung cấp đầy đủ, số ca mắc bệnh vẫn gia tăng do chậm trễ tiêm chủng, tâm lý chủ quan và tỉ lệ bao phủ không đồng đều. Miễn dịch cộng đồng suy giảm có thể khiến dịch bùng phát nếu không kiểm soát kịp thời. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “. Dịch sởi có thể bùng phát nếu chủ quan với tiêm vaccine”
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là sởi, trong bối cảnh thời tiết chuyển mùa thất thường. Dù các biện pháp phòng chống đã được triển khai từ cuối năm 2024, số ca mắc vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục gia tăng. Báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, nhiều tỉnh triển khai tiêm chiến dịch chậm, với hơn 10 tỉnh đạt dưới 50%, 2 tỉnh chưa tiêm.
Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc trong bố trí ngân sách, dù Bộ Y tế đã cung cấp đủ vaccine. Việc phê duyệt kế hoạch, tổ chức tập huấn, mua sắm vật tư tiêu hao khiến tiến độ tiêm chủng chậm hơn tốc độ lây lan của dịch. Hiện Bộ Y tế đã cấp đủ vaccine và có thể luân chuyển giữa các chương trình, nhưng nhiều tỉnh vẫn chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết.
Đến tháng 3 năm 2025, chỉ 25 tỉnh có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 6-9 tháng tuổi, trong khi các bước triển khai vẫn kéo dài.
(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.
(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.
(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.
(ANTV) - Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/4 tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk khiến nam sinh lớp 12 tử vong tại bệnh viện.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.