(ANTV) - Bộ Chính trị quy định về thẩm quyền tạm đình chỉ công tác với cán bộ cấp dưới; Chính phủ yêu cầu không để 'vàng hóa' nền kinh tế; Đề nghị bổ sung biện pháp giám sát điện tử đối với người chưa thành niên phạm tội; Nan giải bài toán “tiêu tiền ngân sách”... Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
Bộ Chính trị quy định về thẩm quyền tạm đình chỉ công tác với cán bộ cấp dưới
Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đã ký ban hành Quy định số 148-QĐ/TW của Bộ Chính trị về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới.
Quy định số 148-QĐ/TW quy định rõ căn cứ tạm đình chỉ công tác trong trường hợp cần thiết, bao gồm: Cán bộ có hành vi vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống gây ảnh hưởng tiêu cực, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức, cá nhân; Cán bộ cố tình trì hoãn, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong quá trình thực thi công vụ; Cán bộ đang bị xem xét, xử lý kỷ luật mà cố ý trì hoãn, trốn tránh không thực hiện yêu cầu của cấp có thẩm quyền trong quá trình xem xét, xử lý vi phạm của bản thân hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ảnh hưởng của mình, của người khác để tác động, gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý.
Chính phủ yêu cầu không để 'vàng hóa' nền kinh tế
Chính phủ yêu cầu không để xảy ra "vàng hóa" nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế vĩ mô – là thông tin đáng chú ý trên báo điện tử vnexpress.
Lo ngại về tình trạng vàng hóa, Chính phủ, Thủ tướng nhiều lần phát đi thông điệp yêu cầu cơ các bộ ngành phải có giải pháp để ổn định thị trường. Sau phương án tăng cung cho thị trường qua đấu thầu vàng không hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước thay đổi sang bán vàng bình ổn tại 4 ngân hàng quốc doanh và SJC.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cũng cho biết ngoài sử dụng các công cụ bình ổn thị trường vàng hiện nay, Chính phủ sẽ sửa Nghị định 24. Việc này góp phần bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, ngăn tình trạng vàng hóa nền kinh tế.
Đề nghị bổ sung biện pháp giám sát điện tử đối với người chưa thành niên phạm tội
Đề nghị bổ sung biện pháp giám sát điện tử đối với người chưa thành niên phạm tội – là nội dung đáng chú ý trong Tờ trình về Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên được thảo luận trước Quốc hội.
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, dự thảo luật đã quy định 16 nguyên tắc nhân văn, tiến bộ và đặc thù để bảo vệ người chưa thành niên trong tư pháp hình sự. Cụ thể gồm: Bảo đảm lợi ích tốt nhất; bảo đảm thủ tục tố tụng thân thiện; đối xử bình đẳng; quyền được thông tin đầy đủ; bảo đảm quyền có người đại diện; giải quyết nhanh chóng, kịp thời. "Bên cạnh đó, việc thu hẹp các trường hợp tạm giam và bổ sung mới biện pháp ngăn chặn (giám sát điện tử và giám sát tại nhà) trên cơ sở kế thừa một phần quy định tại Điều 418 của Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành là phù hợp, vừa thể chế hóa Nghị quyết của Đảng, vừa góp phần tăng cường trách nhiệm của gia đình trong việc giám sát, giáo dục người chưa thành niên".
Nan giải bài toán “tiêu tiền ngân sách”
Dù nhiều địa phương đã tích cực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tuy nhiên, tính đến hết tháng 5/2024, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn này vẫn rất thấp, chỉ đạt gần 28%. Thậm chí, nhiều nơi còn chưa phân bổ hết kế hoạch vốn.
Theo TS Trần Du Lịch, muốn vượt qua thách thức và thúc đẩy kinh tế phát triển thì cần “giải cho được bài toán tiêu tiền”. Vướng mắc là có tiền nhưng không tiêu được, làm sao đó phải tiêu được tiền. Nếu tiền không được “bơm” ra sẽ không kích được tổng cầu, kinh tế không phát triển. “Cần tập trung thúc đẩy đầu tư công vì tiền ra càng nhanh tạo hiệu ứng cấp số nhân, đồng thời tác động lớn cho nền kinh tế”./.
(ANTV) -Bốn cá nhân đã bị xử lý vì đăng video sai sự thật về an ninh sân bay Liên Khương, gây ảnh hưởng uy tín lực lượng công an và trật tự hoạt động trong sân bay.
(ANTV) - Tại nghệ An, trận mưa đêm qua và rạng sáng nay (15/10) đã gây sạt lở nghiêm trọng, chia cắt tuyến đường vào 3 bản: Bản Phẩy, Cha Hìa, Đình Tài và tuyến đường vào bản Na Kho.
(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.
(ANTV) - Hôm nay là ngày cuối để hoàn thành chi trả chế độ, chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc theo Nghị định số 178.
(ANTV) - Từ đêm qua đến sáng nay, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Ninh, ảnh hưởng nhiều tuyến giao thông và đời sống người dân, đặc biệt tại xã Tiên Yên.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.
(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.