Thứ Bảy, 07/06/2025 21:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chính phủ đặt ra mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2023, tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất chính là về nguồn vốn. Ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị.

Khơi thông nguồn vốn cho nhà ở xã hội

Theo đó, hiện đã qua được 1/3 thời gian, nhưng hiện mới chỉ hoàn thành được khoảng 3,5% mục tiêu. Dù Chính phủ đã thông qua Nghị quyết dành 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển Nhà ở xã hội, nhưng đến nay, tổng số vốn được giải ngân trong gói tín dụng này chiếm chưa đầy 0,02%.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, nguyên nhân chậm trễ này xuất phát từ phía địa phương, khi hiện nay còn nhiều địa phương đang trong quá trình tổng hợp danh mục dự án Nhà ở xã hội, Nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, nên các ngân hàng chưa có cơ sở tiếp cận, thẩm định dự án; một số chủ đầu tư đã được hướng dẫn thủ tục vay vốn, nhưng chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực chất không phải là gói tín dụng ưu đãi và những thuật ngữ trong văn bản hướng dẫn thực hiện của Ngân hàng Nhà nước gây hiểu lầm.

Công khai quảng cáo cờ bạc, cá độ trên xe taxi, công nghệ

Dù Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã siết chặt và yêu cầu nhiều xe taxi, xe hợp đồng bóc gỡ hình ảnh quảng cáo cá độ, cờ bạc trực tuyến, thế nhưng, theo ghi nhận, tình trạng này hiện vẫn diễn ra công khai, có chiều hướng nở rộ.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động cho biết, thực tế, hàng loạt xe taxi, xe công nghệ ở Hà Nội đang công khai quảng cáo các website cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến. Với tần suất liên tục, cung đường di chuyển lại không bắt buộc cố định nên việc quảng cáo các website cá độ, cờ bạc trên xe taxi được nhìn nhận sẽ xuất hiện trên khắp mọi nẻo đường với thời gian dài, thu hút sự chú ý của rất nhiều người tham gia giao thông và cả hành khách trên xe.

Theo nhiều chuyên gia, việc này là vi phạm các quy định của pháp luật, và dù đã có các quy định về trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, tuy nhiên, thực tế này vẫn đang diễn ra khá phổ biến, vì thế, cần phải tăng cường công tác giám sát, quản lý quảng cáo nơi công cộng nhằm tránh phát sinh hậu quả tiêu cực từ quảng cáo cờ bạc.

Tiêu chuẩn quốc gia về đào tạo lái xe, có chưa?

Lái xe là hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội nên rất cần có tiêu chuẩn để làm căn cứ cho đảm bảo chất lượng đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, đến nay, dường như chưa có tiêu chuẩn cho nghề lái xe. Ghi nhận của báo Tuổi trẻ.

Bài viết “Tiêu chuẩn quốc gia về đào tạo lái xe, có chưa?” đặt ra câu hỏi về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh, Đến nay, đã có hàng trăm tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia được công bố, nhưng vẫn chưa có nghề lái xe ô tô.

Vì thế, trong bối cảnh hiện nay, nên xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về lái xe, trong đó bao hàm tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia cho lái xe, đặc biệt trong bối cảnh việc học lái xe, sở hữu xe ô tô cá nhân phát triển mạnh như hiện nay.

Hơn một nửa doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng kinh doanh ở Việt Nam

56,7% doanh nghiệp Nhật Bản được hỏi nói dự kiến mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 năm tới, nhiều đứng thứ hai ở Đông Nam Á, sau Lào. Ghi nhận của báo điện tử VNExpress.

Đây là kết quả Khảo sát thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2023, do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - Jetro công bố tại Việt Nam chiều 26/1. Khảo sát được tiến hành từ 21/8 - 20/9/2023.

Tỷ lệ này giảm 3,3 điểm % so với khảo sát năm 2022. Dù tham vọng mở rộng vẫn cao nhưng Việt Nam là nước duy nhất trong 6 nước Đông Nam Á chủ chốt có tỷ lệ dự kiến mở rộng giảm.

Một số doanh Nhật đánh giá tính hấp dẫn của Việt Nam là thị trường phát triển và tiềm năng trong tương lai. Thế mạnh tiếp theo là tình hình chính trị xã hội ổn định và chi phí nhân công rẻ.

Tuy nhiên, các rủi ro khiến họ e dè là phức tạp trong các thủ tục hành chính, chi phí nhân công tăng và hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh mạch, ngoài ra, yếu tố về cơ sở hạ tầng cũng là một nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp Nhật bản có tâm lý e dè.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Chỉ với những lời hứa hoa mỹ về một “thương hiệu tỷ đô”, hai đối tượng tại Đà Nẵng đã dựng lên một công ty ảo, phát hành cổ phần không có giá trị để lừa đảo gần 600 người, chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng. Vụ án vừa được TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Việc áp dụng xác thực sinh trắc học trong các giao dịch tài chính trực tuyến được xem là bước tiến lớn trong nỗ lực số hóa và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, qua những vụ việc mới đây bị lực lượng công an phát hiện cho thấy công tác bảo mật vẫn đang đứng trước nhiều thách thức và đòi hỏi những điều chỉnh kịp thời từ cả phía các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cả các cơ quan quản lý.

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Tổng Cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,16% so với tháng trước, chủ yếu do giá thuê nhà, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, điện sinh hoạt và ăn uống ngoài gia đình tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Hà Nội đang bước vào cao điểm hè với nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Nhu cầu sử dụng điện tại đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức cao. Nhiều giải pháp đang được ngành điện triển khai đồng bộ để cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm Hội An thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Hội An đã phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhiều sản phẩm mới nhận được sự quan tâm của du khách như: bay dù lượn, trình diễn drones, phát triển hoạt động thể thao nước.

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Sáng nay (7/6), phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo; khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Thụy Bích Dân ( vợ của Bảo), trú tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm cà phê bột.

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại một số khu dân cư, nhà trọ và khu công nghiệp, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã triển khai mô hình “Chốt an ninh trật tự” từ cuối năm 2024. Đến nay, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần giữ vững bình yên địa bàn, được người dân và doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ.

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Thời gian vừa qua, Công an các địa phương đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an. Tại tỉnh Yên Bái, Phòng CSGT, CA Tỉnh đã tổ chức tiến hành các đợt thi cho người dân với nhiều điểm mới, hướng tới minh bạch, công bằng và giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Xem thêm