(ANTV) - Chính phủ đặt ra mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2023, tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn, trong đó, khó khăn lớn nhất chính là về nguồn vốn. Ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị.
Khơi thông nguồn vốn cho nhà ở xã hội
Theo đó, hiện đã qua được 1/3 thời gian, nhưng hiện mới chỉ hoàn thành được khoảng 3,5% mục tiêu. Dù Chính phủ đã thông qua Nghị quyết dành 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển Nhà ở xã hội, nhưng đến nay, tổng số vốn được giải ngân trong gói tín dụng này chiếm chưa đầy 0,02%.
Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, nguyên nhân chậm trễ này xuất phát từ phía địa phương, khi hiện nay còn nhiều địa phương đang trong quá trình tổng hợp danh mục dự án Nhà ở xã hội, Nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, nên các ngân hàng chưa có cơ sở tiếp cận, thẩm định dự án; một số chủ đầu tư đã được hướng dẫn thủ tục vay vốn, nhưng chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định.
Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thực chất không phải là gói tín dụng ưu đãi và những thuật ngữ trong văn bản hướng dẫn thực hiện của Ngân hàng Nhà nước gây hiểu lầm.
Công khai quảng cáo cờ bạc, cá độ trên xe taxi, công nghệ
Dù Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã siết chặt và yêu cầu nhiều xe taxi, xe hợp đồng bóc gỡ hình ảnh quảng cáo cá độ, cờ bạc trực tuyến, thế nhưng, theo ghi nhận, tình trạng này hiện vẫn diễn ra công khai, có chiều hướng nở rộ.
Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động cho biết, thực tế, hàng loạt xe taxi, xe công nghệ ở Hà Nội đang công khai quảng cáo các website cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến. Với tần suất liên tục, cung đường di chuyển lại không bắt buộc cố định nên việc quảng cáo các website cá độ, cờ bạc trên xe taxi được nhìn nhận sẽ xuất hiện trên khắp mọi nẻo đường với thời gian dài, thu hút sự chú ý của rất nhiều người tham gia giao thông và cả hành khách trên xe.
Theo nhiều chuyên gia, việc này là vi phạm các quy định của pháp luật, và dù đã có các quy định về trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, tuy nhiên, thực tế này vẫn đang diễn ra khá phổ biến, vì thế, cần phải tăng cường công tác giám sát, quản lý quảng cáo nơi công cộng nhằm tránh phát sinh hậu quả tiêu cực từ quảng cáo cờ bạc.
Tiêu chuẩn quốc gia về đào tạo lái xe, có chưa?
Lái xe là hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội nên rất cần có tiêu chuẩn để làm căn cứ cho đảm bảo chất lượng đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, đến nay, dường như chưa có tiêu chuẩn cho nghề lái xe. Ghi nhận của báo Tuổi trẻ.
Bài viết “Tiêu chuẩn quốc gia về đào tạo lái xe, có chưa?” đặt ra câu hỏi về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh, Đến nay, đã có hàng trăm tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia được công bố, nhưng vẫn chưa có nghề lái xe ô tô.
Vì thế, trong bối cảnh hiện nay, nên xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về lái xe, trong đó bao hàm tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia cho lái xe, đặc biệt trong bối cảnh việc học lái xe, sở hữu xe ô tô cá nhân phát triển mạnh như hiện nay.
Hơn một nửa doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng kinh doanh ở Việt Nam
56,7% doanh nghiệp Nhật Bản được hỏi nói dự kiến mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 1-2 năm tới, nhiều đứng thứ hai ở Đông Nam Á, sau Lào. Ghi nhận của báo điện tử VNExpress.
Đây là kết quả Khảo sát thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2023, do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - Jetro công bố tại Việt Nam chiều 26/1. Khảo sát được tiến hành từ 21/8 - 20/9/2023.
Tỷ lệ này giảm 3,3 điểm % so với khảo sát năm 2022. Dù tham vọng mở rộng vẫn cao nhưng Việt Nam là nước duy nhất trong 6 nước Đông Nam Á chủ chốt có tỷ lệ dự kiến mở rộng giảm.
Một số doanh Nhật đánh giá tính hấp dẫn của Việt Nam là thị trường phát triển và tiềm năng trong tương lai. Thế mạnh tiếp theo là tình hình chính trị xã hội ổn định và chi phí nhân công rẻ.
Tuy nhiên, các rủi ro khiến họ e dè là phức tạp trong các thủ tục hành chính, chi phí nhân công tăng và hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh mạch, ngoài ra, yếu tố về cơ sở hạ tầng cũng là một nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp Nhật bản có tâm lý e dè.
Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cho phép khách hàng quét QR thanh toán tại hơn 50 quốc gia ngay trên VCB Digibank.
Trong chiến lược phát triển bền vững, Agribank đang chứng minh vị thế của một định chế tài chính hàng đầu khi triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số gắn với thực thi các tiêu chuẩn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị). Từ việc triển khai mô hình Agribank Digital (Kiosk ngân hàng số) đến việc tài trợ mô hình Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số, tài liệu điện tử (gọi tắt là Kiosk hành chính công), đây không chỉ là bước đi công nghệ thuần túy từ cung ứng dịch vụ số trong tài chính ngân hàng đến đồng hành cùng chính quyền số hóa hành chính công, mà còn là lời giải cho bài toán thu hẹp khoảng cách số, đưa công nghệ “chạm” đến những vùng biên viễn xa xôi nhất.
(ANTV) - Ba người đã bị bắt giữ sau ít nhất 10 vụ xả súng ngẫu nhiên vào cuối tuần qua ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ, khiến 4 người bị thương.
(ANTV) - Theo các nhân viên y tế, các cuộc không kích của Israel tại Gaza trong ngày 17/5 đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. Các cuộc tấn công tiếp diễn, một ngày sau khi Israel hạ sát chỉ huy quân sự của Hamas tại Gaza.
(ANTV) - Tối ngày 17 và rạng sáng ngày 18/5/2026, trên địa bàn thôn Bản Bó, xã Khuôn Lùng, tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn kèm gió mạnh, lượng mưa lớn ở đầu nguồn thác Luồng dồn về thượng nguồn gây ra lũ quét, ảnh hưởng đến tài sản và hoa màu của các hộ dân gần khu vực thác Luồng.
(ANTV) - Dự báo mưa dông có khả năng kéo dài đến ngày 21/5 và có khả năng gây lốc, sét, mưa đá cũng như lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Belarus ngày 18/5 thông báo tiến hành giai đoạn đầu của cuộc diễn tập chiến thuật hạt nhân, với sự tham gia của lực lượng tên lửa và không quân nước này, cùng sự hỗ trợ từ quân đội Nga.
(ANTV) - Tối 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đang ở thăm Nhật Bản đã có cuộc hội kiến tại Tokyo.
(ANTV) - Từng được xem là biểu tượng cho năng lực chế tạo hàng hải của Nam Phi, ngành đóng du thuyền catamaran hạng sang đang đối mặt với nhiều sức ép khi thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ liên tục biến động bởi các chính sách thuế quan.
(ANTV) - Ngày 18/5, một vụ xả súng xảy ra tại một khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo ở thành phố San Diego, bang California, Mỹ khiến 3 người thiệt mạng; 2 nghi can được phát hiện đã tự sát trong xe gần hiện trường.