(ANTV) - Một thông điệp xuyên suốt được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh là yêu cầu khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào triển khai thực hiện, bảo đảm nói đi đôi với làm ngay sau khi Đại hội thành công tốt đẹp.
Nhân dân chung niềm tin vào con đường tiến lên của đất nước
Một thông điệp xuyên suốt được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh là yêu cầu khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào triển khai thực hiện, bảo đảm nói đi đôi với làm ngay sau khi Đại hội thành công tốt đẹp. Từ góc nhìn của các tầng lớp nhân dân, bài viết “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” của đồng chí Tổng Bí thư là chỉ dấu rõ nét cho thấy sự quyết liệt của người đứng đầu Đảng trong việc chuyển hóa tinh thần của Đại hội thành hành động, kết quả cụ thể.
Bài đăng trên báo điện tử Công an nhân dân đã ghi nhận cảm nghĩ của các tầng lớp nhân dân về bài viết của đồng chí Tổng Bí thư. Từ người cán bộ hưu trí cao tuổi gắn bó cuộc đời với Đảng, chứng kiến nhiều bước ngoặt lịch sử của dân tộc; người cán bộ Nhà nước trực tiếp thụ hưởng và giám sát việc thực thi chính sách; doanh nhân; người lao động; cho đến thế hệ trẻ như đội ngũ đoàn viên, đảng viên trẻ.
Mỗi chia sẻ lại thể hiện góc nhìn một góc nhìn khác, nhưng tựu chung lại tất cả đều cảm nhận qua bài viết nhân dân được xác định là trung tâm, là mục tiêu và cũng là động lực của mọi quyết sách.
Chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên mới
Đại hội XIV xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới của dân tộc. Sứ mệnh lịch sử đó đặt ra yêu cầu rất cao trong công tác chuẩn bị nhân sự của Đảng, phải xây dựng một đội ngũ cán bộ chủ chốt có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Về vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài “Chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên mới”.
Bài viết ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia khẳng định, việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy hơn 1 năm qua không chỉ giảm số lượng về tổ chức, đơn vị, giảm biên chế, giảm kinh phí chi thường xuyên mà quan trọng hơn là đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, mở ra không gian, khơi thông nguồn lực, tạo dư địa để phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tiếp theo.
Trả lời cho câu hỏi “Làm sao để có nguồn nhân lực chất lượng?”, các chuyên gia cho rằng, nếu đào tạo trong nước không đáp ứng được thì đưa đi đào tạo ở nước ngoài. Còn trước mắt cần ngay nguồn nhân lực chất lượng cao phải thu hút các chuyên gia giỏi của nước ngoài đến Việt Nam làm việc.
Giảm giờ làm: Để tái tạo sức lao động và tăng thu nhập
Trước kiến nghị về giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ xuống 44 giờ và tiến tới 40 giờ/tuần nhằm cải thiện sức khỏe người lao động, các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp cho rằng cần xây dựng một lộ trình thực hiện phù hợp với trình độ phát triển kinh tế để thúc đẩy tăng năng suất và thu nhập.
Bài viết trên báo Kinh tế đô thị khẳng định, bảo đảm thời giờ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý chính là bảo vệ sức khỏe của người lao động, nguồn nhân lực quốc gia và nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Bài viết cũng đồng thời ghi nhận ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp đều ủng hộ lộ trình giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ và tiến tới 40 giờ/tuần, cho rằng người lao động nghỉ ngơi tốt thì hiệu quả làm việc có thể tăng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên cần lưu ý 4 yếu tố là trình độ phát triển kinh tế, năng suất lao động, thu nhập bình quân của người lao động trong cả nước và cung cầu lao động.
(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, liên quan đến mặt hàng rong biển khô các loại trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Từ ngày 9/2/2026, hành vi lợi dụng thông tin tín dụng để trục lợi cá nhân có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng, theo Nghị định số 340/2025 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.
(ANTV) - Sáng ngày 7/2, Cơ quan điều hành Trung tâm tài chính Quốc tế tại TP.HCM phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chương trình đào tạo đầu tiên trong chuỗi hoạt động chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM.
(ANTV) - Theo đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành, thị trường du lịch Tết Nguyên đán 2026 được dự báo khởi sắc, với doanh thu ước tăng từ 25 đến 30% so với năm trước. Tuy nhiên, mặt bằng giá tour Tết cũng tăng bình quân 10 - 20%, do chi phí vận chuyển, lưu trú và các dịch vụ đầu vào đồng loạt leo thang.
(ANTV) - Trong không khí chuẩn bị đón Tết Bính Ngọ 2026, khu vực quảng trường trước chợ Bến Thành, TP.HCM sau khi được chỉnh trang, sơn sửa, nay đã tháo dỡ rào chắn và đưa vào hoạt động phục vụ người dân. Không gian được mở rộng, khang trang và thông thoáng hơn, tạo điểm nhấn cảnh quan mới, thu hút đông đảo người dân cùng du khách đến tham quan, chụp ảnh trong không khí đón Tết tại trung tâm thành phố.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Hội chợ mùa xuân lần thứ nhất đã trở thành điểm kết nối giao thương giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, hội chợ còn là dịp để các sản phẩm hàng hóa Việt Nam khẳng định chất lượng, uy tín trên thị trường.
(ANTV) - Đột kích quán bar APLUS tại phường Cầu Ông Lãnh, Công an TP.HCM đã phát hiện 17 người dương tính với ma túy và 2 trường hợp nghi vấn tàng trữ trái phép chất cấm.
(ANTV) - Trong không khí ấm áp, nghĩa tình của những ngày cuối năm Ất Tỵ 2025, hướng tới chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn Thanh niên Bệnh viện 30-4 - Bộ Công an phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng CSGT – Công an TP.HCM và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” đến thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, TP. HCM.
(ANTV) - Sáng 8/2, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hà Nội và hơn 100 kiều bào tiêu biểu đã dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn, trong khuôn khổ chương trình “Xuân Quê hương 2026”.
(ANTV) - Tối 7/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Bộ Công an đã tổ chức chương trình hoà nhạc mừng xuân 2026 “Việt Nam – Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”.