(ANTV) - Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên; Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương; Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa; Cần một cuộc tổng rà soát chương trình liên kết trong trường học;
Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên
Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Trao đổi với báo Đại đoàn kết giới chuyên gia nhận định, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia.
Theo đó, Việt Nam là nước có nhiều triển vọng và lợi thế trong cạnh tranh thu hút FDI với những yếu tố nền tảng như: Sự ổn định chính trị, vị trí địa lí và cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và có mức tăng trưởng cao; có quy mô dân số tăng nhanh và đội ngũ nhân lực đang được cải thiện về chất lượng. Ngoài ra, môi trường kinh tế đối ngoại của Việt Nam ngày càng được cải thiện với hơn 17 hiệp định thương mại tự do đã được kí kết, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh. Do đó, nếu biết tận dụng cơ hội, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có chính sách cạnh tranh quốc tế, Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nữa các dự án tỷ USD.
Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương
Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27. Đây là thông tin được công chức rất trông chờ.
Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương/năm, không bao gồm phụ cấp).
Theo các chuyên gia, việc sớm cải cách chính sách tiền lương không chỉ giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay, mà còn tạo là động lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc; giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp cốt yếu để cán bộ, công viên chức sống được bằng lương.
Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa
Ghi nhận của báo Tuổi trẻ cho thấy giá vé khứ hồi bay nội địa của các hãng bay trên một số đường bay trong dịp Tết 2024 bằng thậm chí cao hơn giá tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Singapore, Thái Lan... cùng thời điểm.
Nhiều người dân cho biết đã quyết định hủy kế hoạch đi du lịch trong nước vào mùa Tết, thay vào đó là chọn các tour xuất ngoại trọn gói, có số tiền chỉ bằng giá vé bay khứ hồi của một số chặng bay nội địa cùng thời điểm. Tuy nhiên, đại diện một hãng bay cho rằng việc "quy kết" giá vé bay quá cao đã ảnh hưởng đến ngành du lịch là chưa hợp lý bởi giá vé được mở bán không vượt trần, tức là đúng quy định.
Theo một số chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nếu giá vé quá cao thì người dân sẽ hạn chế đi lại, đổi sang phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô... dễ dẫn đến tình trạng vé ế ẩm như kỳ nghỉ hè và dịp lễ vừa qua.
(ANTV) - Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại một tàu chở hàng neo đậu ngoài khu vực Chi nhánh khai thác Cảng số 1 – Công ty Cổ phần Cảng Quốc tế Trung Nam Cà Ná tối ngày 16/3, hậu quả làm 3 người chết, 2 người bị thương.
(ANTV) - Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì của Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), khiến hơn 80 người nhập viện, ngày 16/3, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin, trên cơ sở các bằng chứng dịch tễ, lâm sàng, kết quả xét nghiệm, ngành chức năng xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn salmonella liên quan đến bánh mì kẹp thịt.
(ANTV) - Ngay ngày 16/3, Công an TP Hà Nội đã thông tin làm rõ một đường dây kêu gọi đầu tư đồng tiền mã hóa FTXF chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Ngay trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng triệt phá một hệ sinh thái công nghệ mang tên Xintel được dựng lên để kêu gọi đầu tư tiền ảo trên phạm vi cả nước. Đằng sau những lời quảng bá về công nghệ và cơ hội sinh lời hấp dẫn là một đường dây lừa đảo với quy mô đặc biệt lớn.
(ANTV) - Trong thời đại số, Internet và mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an toàn thông tin, đặc biệt là tình trạng lộ, lọt dữ liệu cá nhân và các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng. Thực tế cho thấy, học sinh đang là nhóm đối tượng dễ bị các loại tội phạm công nghệ cao nhắm tới. Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ dữ liệu cá nhân và sử dụng mạng an toàn là hết sức cần thiết. Ghi nhận tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.
(ANTV) - Ngày 17/3, thông tin từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ việc người dân sử dụng vật thể bay tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (TP Hải Phòng), khiến 8 chuyến bay không thể hạ, cất cánh theo lộ trình.
(ANTV) - Tại Công viên phần mềm Quang Trung, TPHCM vừa diễn ra lễ ký kết chiến lược thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước; trong đó tập trung lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ và lãnh đạo UBND TPHCM cũng đạt mục tiêu xây dựng Công viên này trở thành đô thị khoa học, gắn với nghiên cứu-phát triển, đổi mới sáng tạo và sản xuất các sản phẩm-dịch vụ công nghệ cao, công nghệ lõi.
(ANTV) - Sau thành công của tuyến Bến Thành – Suối Tiên, hiện TP.HCM đã bước vào giai đoạn tăng tốc thi công Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương. Phát triển hệ thống đường sắt đô thị được xem là giải pháp căn cơ nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại TP.HCM. Theo quy hoạch, đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu hoàn thành khoảng 187 km metro, metro số 2 là bước tiếp theo trong những bước hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
(ANTV) - Sáng nay 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 17 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc. Cùng dự Phiên họp có đông đảo đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương biên giới và một số tỉnh, thành phố của hai nước.
(ANTV) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, từ ngày 15 đến ngày 17/3, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Trung Quốc do đồng chí Vương Tiểu Hồng, Bí thư Ban Bí thư, Bộ trưởng dẫn đầu đã sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ 9 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc.