Thứ Năm, 12/03/2026 16:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên; Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương; Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa; Cần một cuộc tổng rà soát chương trình liên kết trong trường học;

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Trao đổi với báo Đại đoàn kết giới chuyên gia nhận định, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia.

Theo đó, Việt Nam là nước có nhiều triển vọng và lợi thế trong cạnh tranh thu hút FDI với những yếu tố nền tảng như: Sự ổn định chính trị, vị trí địa lí và cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và có mức tăng trưởng cao; có quy mô dân số tăng nhanh và đội ngũ nhân lực đang được cải thiện về chất lượng. Ngoài ra, môi trường kinh tế đối ngoại của Việt Nam ngày càng được cải thiện với hơn 17 hiệp định thương mại tự do đã được kí kết, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh. Do đó, nếu biết tận dụng cơ hội, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có chính sách cạnh tranh quốc tế, Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nữa các dự án tỷ USD.

Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương

Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27. Đây là thông tin được công chức rất trông chờ.

Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương/năm, không bao gồm phụ cấp).

Theo các chuyên gia, việc sớm cải cách chính sách tiền lương không chỉ giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay, mà còn tạo là động lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc; giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp cốt yếu để cán bộ, công viên chức sống được bằng lương.

Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa

Ghi nhận của báo Tuổi trẻ cho thấy giá vé khứ hồi bay nội địa của các hãng bay trên một số đường bay trong dịp Tết 2024 bằng thậm chí cao hơn giá tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Singapore, Thái Lan... cùng thời điểm.

Nhiều người dân cho biết đã quyết định hủy kế hoạch đi du lịch trong nước vào mùa Tết, thay vào đó là chọn các tour xuất ngoại trọn gói, có số tiền chỉ bằng giá vé bay khứ hồi của một số chặng bay nội địa cùng thời điểm. Tuy nhiên, đại diện một hãng bay cho rằng việc "quy kết" giá vé bay quá cao đã ảnh hưởng đến ngành du lịch là chưa hợp lý bởi giá vé được mở bán không vượt trần, tức là đúng quy định.

Theo một số chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nếu giá vé quá cao thì người dân sẽ hạn chế đi lại, đổi sang phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô... dễ dẫn đến tình trạng vé ế ẩm như kỳ nghỉ hè và dịp lễ vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Âm nhạc hàn gắn những ký ức vụn vỡ

Âm nhạc hàn gắn những ký ức vụn vỡ

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Chúng ta thường biết đến âm nhạc như một hình thức giải trí, một bộ môn nghệ thuật. Thế nhưng, tại nhà hát Concertgebouw lừng danh của Amsterdam, Hà Lan, âm nhạc còn mang một sứ mệnh khác. Tại Câu lạc bộ Singing Circle do ca sĩ opera Maartje De Lint sáng lập, những giai điệu đang trở thành liều thuốc quý giá, hàn gắn lại những mảnh ký ức vụn vỡ của những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh.

Nghị viện châu Âu thảo luận dự luật siết quản lý di cư

Nghị viện châu Âu thảo luận dự luật siết quản lý di cư

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Việc thực thi các quyết định hồi hương vẫn là một thách thức đối với nhiều quốc gia châu Âu, thúc đẩy các nhà lập pháp tìm kiếm những giải pháp nhằm cải thiện quy trình hiện hành. Một dự luật mới liên quan đến việc hồi hương người di cư không có quyền ở lại Liên minh châu Âu (EU) đang được thảo luận tại Nghị viện châu Âu. Văn bản vừa được thông qua ở cấp ủy ban và dự kiến sẽ sớm được đưa ra xem xét tại phiên họp toàn thể của nghị viện.

Ý đồ kích động biểu tình, bạo loạn sau những bất ổn địa chính trị

Ý đồ kích động biểu tình, bạo loạn sau những bất ổn địa chính trị

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Sự bất ổn xung đột địa chính trị tại Trung Đông những ngày qua dường như là chất xúc tác để các thế lực thù địch phản động lưu vong, đẩy mạnh kích động biểu tình bạo loạn. Mục đích của chúng là nhằm tạo ra đột biến chính trị tại Việt Nam. Âm mưu cuối cùng của chúng là lật đổ chế độ do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, thay đổi thể chế chính trị ở nước ta.

Thí điểm xích lô điện và bài toán quản lý

Thí điểm xích lô điện và bài toán quản lý

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Xích lô từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với nhiều du khách khi đến với Hà Nội. Hà Nội đang nghiên cứu thí điểm xích lô điện phục vụ khách du lịch, phù hợp lộ trình đến năm 2030 chuyển toàn bộ phương tiện vận tải hành khách sang sử dụng động cơ điện.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/03/2026

(ANTV) - Đồng Nai: Bắt cựu cán bộ địa chính lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy; Nghệ An: Nhanh chóng bắt giữ đối tượng chém người; Cần Thơ: Khởi tố nhóm đối tượng dùng dao tự chế gây rối trật tự; Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán cà phê giả - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Phim “Hoppers” dẫn đầu doanh thu phòng vé Bắc Mỹ

Phim “Hoppers” dẫn đầu doanh thu phòng vé Bắc Mỹ

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Bộ phim hoạt hình “Hoppers” (tựa tiếng Việt “Cú nhảy kỳ diệu”) của hãng phim hoạt hình Pixar và Walt Disney vừa có màn ra mắt đầy ấn tượng, xác lập vị thế dẫn đầu tại thị trường điện ảnh Bắc Mỹ dịp cuối tuần qua.

Hàn Quốc mở trung tâm cộng đồng AI cho người cao tuổi

Hàn Quốc mở trung tâm cộng đồng AI cho người cao tuổi

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh dân số đang lão hóa nhanh chóng, tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc đang triển khai mô hình trung tâm sinh hoạt cộng đồng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp xóa tan rào cản công nghệ, cải thiện nhận thức và tăng cường thể chất cho người cao tuổi.

Xem thêm