Thứ Ba, 28/10/2025 10:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên; Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương; Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa; Cần một cuộc tổng rà soát chương trình liên kết trong trường học;

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Trao đổi với báo Đại đoàn kết giới chuyên gia nhận định, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia.

Theo đó, Việt Nam là nước có nhiều triển vọng và lợi thế trong cạnh tranh thu hút FDI với những yếu tố nền tảng như: Sự ổn định chính trị, vị trí địa lí và cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và có mức tăng trưởng cao; có quy mô dân số tăng nhanh và đội ngũ nhân lực đang được cải thiện về chất lượng. Ngoài ra, môi trường kinh tế đối ngoại của Việt Nam ngày càng được cải thiện với hơn 17 hiệp định thương mại tự do đã được kí kết, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh. Do đó, nếu biết tận dụng cơ hội, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có chính sách cạnh tranh quốc tế, Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nữa các dự án tỷ USD.

Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương

Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27. Đây là thông tin được công chức rất trông chờ.

Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương/năm, không bao gồm phụ cấp).

Theo các chuyên gia, việc sớm cải cách chính sách tiền lương không chỉ giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay, mà còn tạo là động lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc; giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp cốt yếu để cán bộ, công viên chức sống được bằng lương.

Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa

Ghi nhận của báo Tuổi trẻ cho thấy giá vé khứ hồi bay nội địa của các hãng bay trên một số đường bay trong dịp Tết 2024 bằng thậm chí cao hơn giá tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Singapore, Thái Lan... cùng thời điểm.

Nhiều người dân cho biết đã quyết định hủy kế hoạch đi du lịch trong nước vào mùa Tết, thay vào đó là chọn các tour xuất ngoại trọn gói, có số tiền chỉ bằng giá vé bay khứ hồi của một số chặng bay nội địa cùng thời điểm. Tuy nhiên, đại diện một hãng bay cho rằng việc "quy kết" giá vé bay quá cao đã ảnh hưởng đến ngành du lịch là chưa hợp lý bởi giá vé được mở bán không vượt trần, tức là đúng quy định.

Theo một số chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nếu giá vé quá cao thì người dân sẽ hạn chế đi lại, đổi sang phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô... dễ dẫn đến tình trạng vé ế ẩm như kỳ nghỉ hè và dịp lễ vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ứng phó khẩn cấp, khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Ứng phó khẩn cấp, khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 203 chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, tránh, ứng phó với mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất theo chỉ đạo tại Công điện số 202 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2025

Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2025

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Tối 27/10, Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 18 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Tham dự Lễ trao Giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Huế - Đà Nẵng, nguy cơ sạt lở và lũ quét rất cao

Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Huế - Đà Nẵng, nguy cơ sạt lở và lũ quét rất cao

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Trong chiều tối 27/10, lũ trên sông Hương (thành phố Huế), sông Vu Gia-Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng); các sông ở Nam Quảng Trị, Quảng Ngãi đã lên nhanh. Đến 21h tối qua, lũ trên sông Bồ (thành phố Huế) đã đạt đỉnh và đã xuống, còn lũ trên sông Hương (thành phố Huế), sông Vu Gia-Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng), sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tiếp tục lên.

Hội nghị Cấp cao Đông Á 2025: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Hội nghị Cấp cao Đông Á 2025: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thế giới 28/10/2025

(ANTV) - Trong chương trình Hội nghị ASEAN 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan, tại Kuala Lumpur, Malaysia, chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 20.

Giám sát chặt hoạt động mua - bán ngoại tệ

Giám sát chặt hoạt động mua - bán ngoại tệ

Điểm tin 28/10/2025

(ANTV) - Giám sát chặt hoạt động mua - bán ngoại tệ; Hà nội: Yêu cầu các trường công khai đường dây nóng xử lý bạo lực học đường; Ngừng chạy tàu di sản miền trung trong ngày 28 - 29/10 là những chính sách mới có hiệu lực.

Xem thêm