Thứ Sáu, 14/06/2024 21:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên; Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương; Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa; Cần một cuộc tổng rà soát chương trình liên kết trong trường học;

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Trao đổi với báo Đại đoàn kết giới chuyên gia nhận định, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia.

Theo đó, Việt Nam là nước có nhiều triển vọng và lợi thế trong cạnh tranh thu hút FDI với những yếu tố nền tảng như: Sự ổn định chính trị, vị trí địa lí và cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và có mức tăng trưởng cao; có quy mô dân số tăng nhanh và đội ngũ nhân lực đang được cải thiện về chất lượng. Ngoài ra, môi trường kinh tế đối ngoại của Việt Nam ngày càng được cải thiện với hơn 17 hiệp định thương mại tự do đã được kí kết, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh. Do đó, nếu biết tận dụng cơ hội, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có chính sách cạnh tranh quốc tế, Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nữa các dự án tỷ USD.

Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương

Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27. Đây là thông tin được công chức rất trông chờ.

Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương/năm, không bao gồm phụ cấp).

Theo các chuyên gia, việc sớm cải cách chính sách tiền lương không chỉ giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay, mà còn tạo là động lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc; giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp cốt yếu để cán bộ, công viên chức sống được bằng lương.

Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa

Ghi nhận của báo Tuổi trẻ cho thấy giá vé khứ hồi bay nội địa của các hãng bay trên một số đường bay trong dịp Tết 2024 bằng thậm chí cao hơn giá tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Singapore, Thái Lan... cùng thời điểm.

Nhiều người dân cho biết đã quyết định hủy kế hoạch đi du lịch trong nước vào mùa Tết, thay vào đó là chọn các tour xuất ngoại trọn gói, có số tiền chỉ bằng giá vé bay khứ hồi của một số chặng bay nội địa cùng thời điểm. Tuy nhiên, đại diện một hãng bay cho rằng việc "quy kết" giá vé bay quá cao đã ảnh hưởng đến ngành du lịch là chưa hợp lý bởi giá vé được mở bán không vượt trần, tức là đúng quy định.

Theo một số chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nếu giá vé quá cao thì người dân sẽ hạn chế đi lại, đổi sang phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô... dễ dẫn đến tình trạng vé ế ẩm như kỳ nghỉ hè và dịp lễ vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xuất nhập khẩu đạt gần 304 tỷ USD

Xuất nhập khẩu đạt gần 304 tỷ USD

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê sơ bộ mới nhất cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa cuối tháng 5 vừa qua đã tăng 2,7% so với nửa đầu tháng 5.

Đổi quà lấy vũ khí từ dân

Đổi quà lấy vũ khí từ dân

Xã hội 14/06/2024

(ANTV) - Công an Phường 12, Quận 10, TPHCM tổ chức Ngày hội “Đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo lấy quà” thu hút sự tham gia sôi nổi của người dân trên địa bàn.

Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia

Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt 2 đối tượng, thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn cùng các vật chứng liên quan khác. Đối tượng cầm đầu đường dây là Xayyasone Xay, trú tại Làng Saychalon, huyện Viêng Thong, tỉnh Bolykhamxay, Lào.

Đâm chết vợ do ghen tuông vô cớ

Đâm chết vợ do ghen tuông vô cớ

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Do ghen tuông vô cớ, trên đường 2 vợ chồng chở nhau đi làm về, chồng ngồi phía sau đã ra tay sát hại vợ. Sáng nay, tại phiên toà sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dũng, trú tại huyện Châu Phú tù chung thân về tội giết người.

Chiến dịch phòng chống cháy rừng ở Maroc

Chiến dịch phòng chống cháy rừng ở Maroc

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Một bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời giữa không gian xanh mát của núi rừng quả thực khiến cho ai nghe đến đều thấy thích thú. Cách hưởng thụ này cũng ngày càng được lựa chọn khi du lịch sinh thái phát triển, đặc biệt trong những thời điểm thời tiết nắng nóng.

Europol triệt phá mạng lưới buôn ma túy lớn ở châu Âu

Europol triệt phá mạng lưới buôn ma túy lớn ở châu Âu

Thế giới 14/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) thông báo vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine. Mạng lưới này được cho là cung cấp đến một nửa số lượng cocaine trên khắp châu Âu.

Xem thêm