Thứ Năm, 22/02/2024 20:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên; Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương; Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa; Cần một cuộc tổng rà soát chương trình liên kết trong trường học;

Thu hút FDI: Việt Nam tiếp tục là lựa chọn ưu tiên

Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ngày càng tích cực, với tổng vốn đăng ký trong 9 tháng vượt ngưỡng 20 tỷ USD. Trao đổi với báo Đại đoàn kết giới chuyên gia nhận định, cơ hội ở phía trước vẫn còn rất lớn, đặc biệt là từ các công ty đa quốc gia.

Theo đó, Việt Nam là nước có nhiều triển vọng và lợi thế trong cạnh tranh thu hút FDI với những yếu tố nền tảng như: Sự ổn định chính trị, vị trí địa lí và cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và có mức tăng trưởng cao; có quy mô dân số tăng nhanh và đội ngũ nhân lực đang được cải thiện về chất lượng. Ngoài ra, môi trường kinh tế đối ngoại của Việt Nam ngày càng được cải thiện với hơn 17 hiệp định thương mại tự do đã được kí kết, bao gồm cả với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh. Do đó, nếu biết tận dụng cơ hội, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có chính sách cạnh tranh quốc tế, Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nữa các dự án tỷ USD.

Cải cách tiền lương để công chức, viên chức sống được bằng lương

Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27. Đây là thông tin được công chức rất trông chờ.

Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương/năm, không bao gồm phụ cấp).

Theo các chuyên gia, việc sớm cải cách chính sách tiền lương không chỉ giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay, mà còn tạo là động lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc; giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp cốt yếu để cán bộ, công viên chức sống được bằng lương.

Giá vé máy bay nội địa quá cao: Tour ngoại trọn gói rẻ hơn vé bay nội địa

Ghi nhận của báo Tuổi trẻ cho thấy giá vé khứ hồi bay nội địa của các hãng bay trên một số đường bay trong dịp Tết 2024 bằng thậm chí cao hơn giá tour du lịch trọn gói 3 ngày 2 đêm ở Singapore, Thái Lan... cùng thời điểm.

Nhiều người dân cho biết đã quyết định hủy kế hoạch đi du lịch trong nước vào mùa Tết, thay vào đó là chọn các tour xuất ngoại trọn gói, có số tiền chỉ bằng giá vé bay khứ hồi của một số chặng bay nội địa cùng thời điểm. Tuy nhiên, đại diện một hãng bay cho rằng việc "quy kết" giá vé bay quá cao đã ảnh hưởng đến ngành du lịch là chưa hợp lý bởi giá vé được mở bán không vượt trần, tức là đúng quy định.

Theo một số chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nếu giá vé quá cao thì người dân sẽ hạn chế đi lại, đổi sang phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô... dễ dẫn đến tình trạng vé ế ẩm như kỳ nghỉ hè và dịp lễ vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân, người dân cả nước thường có thói quen đi lễ chùa, xin lộc đầu năm. Chính vì vậy, nhu cầu gửi xe tại các khu vực gần đình, chùa tăng cao đột biến. Lợi dụng điều này, không ít điểm trông giữ xe tự phát đã thu phí với mức giá cao gấp 3-4 lần ngày thường. Tình trạng này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tâm linh.

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Kinh tế 22/02/2024

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu khẩn trương vào guồng làm việc. Người lao động hối hả bước vào ca sản xuất đầu năm với tâm thế hào hứng, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường TTKS cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe chở quá tải và vi phạm tốc độ... là những nguyên nhân chính gây TNGT.

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Clip hot 22/02/2024

(ANTV) - Đêm ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại ấp 1, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nam Phát, chuyên sản xuất bao bì, mút xốp.

Hiện tượng lạ của phim Việt

Hiện tượng lạ của phim Việt

Văn hóa 22/02/2024

(ANTV) - Chắc hẳn trong những ngày qua, cái tên Đào, phở và piano luôn xuất hiện nhiều nơi. Để sở hữu tấm vé xem Đào, phở và piano không hề đơn giản. Nhiều người đam mê, nghiên cứu về điện ảnh cũng đã nói rằng đây là một hiện tượng chưa từng có đối với phim Việt.

Xem thêm