(ANTV) - Việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức cấp huyện là một bước đi chiến lược của Đảng, Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý và tạo tiền đề thúc đẩy phát triển bền vững. Chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta đang được thực hiện quyết liệt, đồng bộ, nhận được sự đồng thuận, ủng cao của toàn Đảng, toàn dân. Tuy nhiên với âm mưu chống phá, các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội lại liên tục đưa ra những luận điệu xuyên tạc, đả phá nhằm gây hoang mang trong dư luận xã hội. Thông tin trên báo CAND.
Cảnh giác luận điệu xuyên tạc chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính, tinh gọn bộ máy hiện nay
Theo tác giả bài viết, nhiều trang mạng của các tổ chức, cá nhân thù địch, phản động đăng tải những bài viết, ý kiến xuyên tạc, chống phá. Chúng rêu rao, tinh gọn bộ máy đã vi phạm dân chủ, việc sáp nhập các đơn vị, hợp nhất bộ máy chỉ là hình thức bề ngoài, tốn kém ngân sách, tiền của của nhân dân. Tuy nhiên, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy lần này là sự thay đổi có tính hệ thống, toàn diện với mục tiêu cao nhất là làm cho đất nước mạnh lên, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực và phục vụ nhân dân tốt hơn.
Vì vậy, trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, người dân cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác, không chia sẻ trên mạng xã hội thông tin xấu độc, thất thiệt, thông tin chưa được kiểm chứng, nhất là thông tin từ số đối tượng mượn danh “phản biện”, “dân chủ” để chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân.
Thời khắc lịch sử
Từ ngày hôm nay 1/7/2025, nước ta chính thức chuyển sang một giai đoạn phát triển mới khi cả nước còn 34 tỉnh, thành - đánh dấu một thời khắc lịch sử mang tính bước ngoặt. Đây không chỉ là sự thay đổi về bộ máy, địa giới hay con số hành chính - mà là một sự khai mở không gian mới cho tư duy phát triển, cho tầm nhìn chiến lược của một quốc gia đang vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, số hóa và đổi mới sáng tạo. Bài viết “Thời khắc lịch sử” được đăng tải trên báo Tuoitre.
Theo bài viết, từ nay, sự chồng chéo giữa các cấp hành chính được gỡ bỏ, các nguồn lực được phân bổ tập trung và hiệu quả hơn, bộ máy gọn nhẹ hơn nhưng năng động, linh hoạt và phục vụ người dân tốt hơn. Đó là những bước chuyển quan trọng để hiện thực hóa khát vọng về một nền hành chính kiến tạo, minh bạch và hiệu quả.
Không thể không nhắc đến mô hình chính quyền địa phương hai cấp như một nhân tố cấu trúc lại toàn bộ hệ thống quản trị địa phương - tinh giản những tầng nấc không cần thiết, đẩy mạnh phân quyền, phân cấp.
Từ ngày 1/7/2025, với 34 tỉnh thành mới, với mô hình chính quyền hai cấp chính thức đi vào vận hành - chúng ta có quyền tin rằng: đất nước đang bước vào một kỷ nguyên phát triển mới - nơi mọi nguồn lực, tinh thần và khát vọng đều được khơi dậy, đều được quy tụ vì mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.
Để cán bộ gánh trách nhiệm, giữ niềm tin, truyền cảm hứng
Có thể nói hôm nay là bước ngoặt mang tính chiến lược trong cải cách bộ máy, tinh gọn tổ chức, hướng tới nền hành chính phục vụ - nơi mọi chính sách đều phải “gần dân, sát dân, vì dân”. Xung quanh vấn đề này Báo Laodong đăng tải bài viết “Để cán bộ gánh trách nhiệm, giữ niềm tin, truyền cảm hứng”
Trong bài viết “Sức mạnh của đoàn kết”, Tổng Bí thư Tô Lâm đặt vấn đề: “Sáp nhập các đơn vị hành chính, “sắp xếp lại giang sơn”, tổ chức không gian phát triển bền vững cho đất nước, tinh thần đoàn kết càng phải được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Đoàn kết lúc này một điều kiện thành công. Cán bộ, đảng viên không chỉ giữ vai trò người điều hành, mà phải trở thành người “kết nối” - giữa cấp trên với cấp dưới, giữa cơ quan với người dân, giữa lý trí tổ chức với cảm xúc cộng đồng.
Và chính từ những người cán bộ biết gánh trách nhiệm, lan tỏa niềm tin, khơi dậy sự đồng thuận - sẽ hình thành nên một nền hành chính phục vụ thực chất, hiện đại, gần dân, sát dân như Đảng và nhân dân đang kỳ vọng. Đoàn kết cũng là chiếc chìa khóa vàng để cán bộ, đảng viên thực hiện vai trò lịch sử: Gánh trách nhiệm, giữ niềm tin, truyền cảm hứng đổi mới trong cuộc sắp xếp bộ máy mạnh mẽ hôm nay.
Dùng số định danh cá nhân thay mã số thuế từ ngày 1/7: Cần lưu ý gì?
Từ ngày 1/7, số định danh cá nhân gồm 12 chữ số in trên căn cước công dân gắn chip sẽ chính thức được sử dụng thay cho mã số thuế trong mọi hoạt động liên quan đến thuế của cá nhân, hộ gia đình và hộ kinh doanh. Bài viết “Dùng số định danh cá nhân thay mã số thuế từ ngày 1.7: Cần lưu ý gì?” được đăng tải trên báo thanh niên.
Quy định mới này có tại luật Quản lý thuế và Thông tư 86 nhằm đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, quy định này khiến cho nhiều bạn trẻ lo lắng vì có tới 2 mã số thuế. Cơ quan chức năng cho biết để đảm bảo thông tin tích hợp được đồng bộ, chính xác, liên tục, người nộp thuế cần thực hiện định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, kiểm tra các thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thực hiện liên kết ứng dụng VNeID với ứng dụng eTax Mobile trên thiết bị di động.
Các chuyên gia cho rằng khi phát hiện có 2 mã số thuế, các bạn trẻ nên chủ động kiểm tra và thực hiện thủ tục hợp nhất mã số thuế càng sớm càng tốt để tránh phát sinh rắc rối không mong muốn trong tương lai. Đồng thời, giữ lại các giấy tờ liên quan đến quá trình thay đổi giấy tờ tùy thân để làm căn cứ đối chiếu khi cần thiết.
(ANTV) - Tính đến đến sáng sớm nay 26/11, các đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho gần 1,19 triệu khách hàng, đạt 99,81% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt những ngày qua.
(ANTV) - Tại kỳ họp thứ 28 HĐND TP. Hà Nội được tổ chức sáng ngày hôm nay (26/11), UBND thành phố đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. UBND TP. Hà Nội cho biết, thu ngân sách thành phố năm nay ước đạt hơn 640.000 tỷ đồng, đạt 124,9% dự toán. Đây là lần đầu tiên thành phố thu ngân sách vượt ngưỡng 600.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2025 do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức, tối qua (25/11), TP.HCM đã khai mạc Không gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh lần thứ 3 (GRECO 2025) tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Sự kiện thể hiện quyết tâm của TP.HCM trong việc xây dựng hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn và hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
(ANTV) - Càng gần thời điểm cuối năm và mùa mua sắm cao điểm, thị trường bán lẻ tại Hà Nội trở nên sôi động với loạt thương hiệu mở rộng. Điều này kéo theo giá thuê mặt bằng thương mại có xu hướng tăng, đặc biệt tại các trung tâm thương mại và khu vực có lưu lượng giao thông lớn. Theo báo cáo thị trường quý đến hết quý 3, giá thuê tầng trệt tại các phân khu bán lẻ Hà Nội đã tăng khoảng 3% và đạt mức trung bình 1,3 triệu đồng mỗi mét vuông mỗi tháng.
(ANTV) - Từ nay đến cuối năm, nhất là giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng. Các chương trình không chỉ mang tính thương mại mà còn là công cụ điều tiết thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa và quyền lợi người tiêu dùng.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư đồng tiền mã hoá “TOSI”, hoạt động tinh vi trên không gian mạng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hơn 8000 người trên cả nước vừa được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá, bắt giữ 14 đối tượng liên quan, thu giữ nhiều tài liệu, thiết bị phục vụ hoạt động phạm tội.
(ANTV) - Lợi dụng thời điểm cuối tháng 7 vừa qua , giai đoạn hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, một số đối tượng đã móc nối, tổ chức khai thác quặng thiếc trái phép tại phường Mỹ Lâm. Không chỉ đào bới tài nguyên quốc gia, nhóm này còn bí mật mua bán, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá trái phép. Với tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm, Công an tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời phát hiện, bóc gỡ và khởi tố đường dây này.
(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 15. Hồi 16h chiều 26/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/h.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, lực lượng Công an đã tiên phong, đi đầu trong việc hỗ trợ cho nhân dân khắc phục hậu quả thiên tại, sớm ổn định cuộc sống. Và tỉnh Gia Lai là địa phương đầu tiên được Đảng ủy Công an TW, Bộ Công an chọn là nơi triển khai công tác thiện nguyện này.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về hỗ trợ các địa phương Nam Trung Bộ ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ sau bão, những ngày qua lực lượng y tế Bộ Công an đã xuất quân hỗ trợ người dân vùng mưa lũ. Những hoạt động thiết thực như trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu; Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đã góp phần đảm bảo sức khỏe cho mỗi người để dần ổn định lại cuộc sống.