(ANTV) - Chung tay mở ra kỷ nguyên phát triển mới của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc; Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần hướng tới tư duy, tầm nhìn rộng lớn hơn, đất nước là quê hương; Miễn trách nhiệm đối với cán bộ, công chức dám làm, dám chịu trách nhiệm; Cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra trong tuần qua.
Chung tay mở ra kỷ nguyên phát triển mới của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc
Nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đăng bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu nội dung bài viết tới bạn đọc.
Trong bài viết, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đối với Việt Nam, đây là thời kỳ cơ hội chiến lược quan trọng, giai đoạn nước rút để kiến tạo kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc và thực hiện di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh về "xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Đối với Trung Quốc, đây là thời kỳ then chốt và cất bước trong thực hiện mục tiêu 100 năm thứ hai, xây dựng nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trở thành cường quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp. Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, hai nước có đủ cơ sở và niềm tin để thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn của mỗi nước và hiện nay là thời điểm thuận lợi để hai Đảng, hai nước cùng nhau xác định tầm nhìn cho kỷ nguyên phát triển mới của quan hệ Việt - Trung, vì hạnh phúc của Nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần hướng tới tư duy, tầm nhìn rộng lớn hơn, đất nước là quê hương
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, đây là hội nghị mang tính lịch sử, quyết sách những vấn đề quan trọng, đột phá của giai đoạn cách mạng mới, tạo ra khí thế mới, xung lực mới cho sự nghiệp đổi mới toàn diện, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Trên cơ sở sự thống nhất đường lối, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 60 tập trung vào 2 nhóm vấn đề: Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Đây là những vấn đề trọng tâm, cấp bách phải tập trung thực hiện ngay sau hội nghị này và đến hết năm 2025. Tổng Bí thư chia sẻ, chủ trương sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính và chính quyền địa phương 2 cấp sẽ tác động nhất định đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, chúng ta phải thay đổi về tư duy, tầm nhìn, thống nhất về nhận thức, tư tưởng, phải vượt lên chính mình, hy sinh lợi ích cá nhân, vì lợi ích chung của đất nước.
Miễn trách nhiệm đối với cán bộ, công chức dám làm, dám chịu trách nhiệm
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân về dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Trong đó, chính thức “luật hoá” bảo vệ đối với cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.
Bài viết trên báo Đại đoàn kết nêu ra 3 trường hợp cán bộ, công chức được miễn trách nhiệm xử lý kỷ luật mà dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi quy định gồm: Phải chấp hành quyết định trái pháp luật của cấp trên nhưng đã báo cáo người ra quyết định trước khi chấp hành; hành vi được cơ quan có thẩm quyền xác định là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; do bất khả kháng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, bài viết cũng ghi nhận ý kiến của một số cán bộ lãnh đạo, cho rằng việc bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới vì lợi ích chung sẽ góp phần “giữ chân” và “thu hút” người tài ở khu vực công.
"Cơ hội vàng " để tái cấu trúc doanh nghiệp
Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Việt Nam đang đàm phán và triển khai kịp thời, linh hoạt nhiều giải pháp ứng phó. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, tái cấu trúc doanh nghiệp ngay sẽ giúp nền kinh tế minh bạch hơn và giữ vững vị thế trên “sân chơi” toàn cầu.
Chia sẻ với báo Kinh tế đô thị, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định: Việc Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam không chỉ là thách thức, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp chuyển hướng sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu. Trên “sân chơi” toàn cầu đầy biến động, minh bạch thông tin và tuân thủ luật chơi là điều kiện tiên quyết, doanh nghiệp Việt phải chủ động tái cấu trúc, thay đổi theo thông lệ quốc tế để phù hợp thị trường, góp phần xây dựng nền kinh tế minh bạch, giữ vững vị thế quốc tế. Đồng thời, cần tập trung phát triển các ngành công nghiệp giá trị cao (công nghệ cao, sản xuất thông minh) và mở rộng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng ngoài Mỹ, vừa giải pháp trước mắt, vừa bước đi chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của Ngày hội non sông đã có 76.188.970 cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong phạm vi cả nước, đạt tỷ lệ 99,68%.
(ANTV) - Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng vừa kịp thời phát hiện, hỗ trợ một cháu bé đi lạc trong đêm và đưa về với gia đình an toàn.
(ANTV) - Chính quyền Afghanistan cáo buộc quân đội Pakistan đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một bệnh viện tại thủ đô Kabul – nơi chuyên điều trị cho người nghiện ma túy. Theo các quan chức Afghanistan, vụ tấn công đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/3 cho biết, Mỹ và Iran đang âm thầm trao đổi thông điệp với nhau, dù chính phủ hai nước công khai khẳng định rằng không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra. Sự mâu thuẫn này phản ánh nỗ lực gấp gáp và thiếu tổ chức nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ ba.
(ANTV) - Trong văn hóa của người Maroc, có một truyền thống đầy nhân văn nhằm tôn vinh những "người giữ lửa" thầm lặng trong gia đình. Phong tục "Quyền nếm muối", một cử chỉ tri ân tinh tế mà những người chồng dành cho người vợ sau những ngày dài vất vả chăm lo cho tổ ấm.
(ANTV) - Ngày 16/3, Công an xã Sông Hinh, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phát đi thông báo truy tìm người đàn ông đến một tiệm vàng trên địa bàn với nhiều biểu hiện lạ để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Một số doanh nghiệp vận tải tăng giá cước đến 50% - mức được cho là quá cao trong khi nhiên liệu xăng dầu dù tăng nhưng chỉ chiếm 25 – 30% chi phí vận tải. Chiều 16/3, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu rà soát, kiểm tra lại việc này.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai một số nội dung phối hợp giữa hai Bộ trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư và nguồn lợi thủy sản. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Đồng chủ trì hội nghị về phía Bộ Công an có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lục Văn Thịnh (sinh năm 1972), trú tại xóm Đông Chiêu, xã Bế Văn Đàn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Nhà chức trách Nhật Bản cho biết hai chiếc thuyền chở tổng cộng 21 người, trong đó có nhiều học sinh trung học, đã bị lật ngoài khơi khu vực Henoko, tỉnh Okinawa, khiến 2 người thiệt mạng.